Đoàn Luật sư TP Hà Nội năm 2018 chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ X

(PLO) - Ngày 5/2, Đoàn Luật sư (LS) TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Chủ trì Hội nghị, LS Nguyễn Văn Chiến - Chủ nhiệm Đoàn LS Hà Nội đã nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018 của Đoàn chính là tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ X.
Lễ kết nạp luật sư Đợt 1 năm 2018 của Đoàn Luật sư TP Hà Nội. Lễ kết nạp luật sư Đợt 1 năm 2018 của Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

Báo cáo hoạt động của Đoàn LS TP Hà Nội cho biết, nhìn chung hoạt động của Đoàn cũng như các tổ chức đoàn thể trong năm 2017 đã có nhiều đổi mới, tích cực. Đoàn LS đã làm tốt nhiệm vụ, quyền hạn của mình theo Luật LS, vừa củng cố tổ chức xây dựng và hoàn thiện nội quy, quy chế tổ chức hoạt động có hiệu quả, nâng cao được vị thế của LS Hà Nội. Theo thống kê chưa đầy đủ, Đoàn đã thực hiện hơn 32 nghìn dịch vụ pháp lý, đóng góp vào ngân sách nhà nước trên 70 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Đoàn tiến hành việc chuyển trụ sở đến địa điểm mới đáp ứng được nhu cầu hội họp cũng như bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ của LS. Các hoạt động đoàn thể có nhiều tích cực trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý cho xã hội. Công tác bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ LS và trợ giúp pháp lý được triển khai tích cực và sâu rộng, thu hút được đông đảo LS tham gia, LS thành viên đã chủ động hơn trong việc thực hiện các nghĩa vụ theo quy định.

Cùng với những kết quả đạt được, hoạt động của Đoàn LS còn tồn tại một số khó khăn như việc rà soát đánh giá chất lượng đội ngũ LS vẫn còn hạn chế; việc kiểm tra giám sát hoạt động của tổ chức hành nghề chưa được triển khai đồng bộ; các LS còn gặp rất nhiều vướng mắc trong việc mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp của LS. Hoạt động hành nghề LS vẫn gặp trở ngại từ phía các cơ quan tiến hành tố tụng, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các tổ chức, cá nhân có liên quan…

Trọng tâm công tác năm 2018 của Đoàn được xác định là làm tốt công tác chuẩn bị, tiến hành đúng quy trình, đảm bảo về thời gian và thành công Đại hội đại biểu Đoàn LS TP Hà Nội nhiệm kỳ X. Ngay sau Đại hội sẽ tiến hành kiện toàn Ban chủ nhiệm, Hội đồng khen thưởng – kỷ luật, xây dựng quy chế hoạt động của các ban chuyên trách phù hợp với tình hình mới. Đồng thời, Đoàn cũng sẽ xây dựng kế hoạch hoạt động năm 2018 bám sát nghị quyết của Liên đoàn LS Việt Nam và nhiệm vụ của Thành ủy, UBND thành phố giao.

Trong năm, Đoàn sẽ ký kết và thực hiện quy chế phối hợp giữa UBND thành phố về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân trên địa bàn thành phố; hoàn thiện việc sửa đổi, bổ sung quy chế phối hợp về công tác quản lý LS giữa Đoàn với Sở Tư pháp. Tiếp tục thực hiện tốt quy định của Luật LS từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ LS, đẩy mạnh công tác bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ LS, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, thực hiện án chỉ định, giám sát việc mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp, đảm bảo chế độ báo cáo và thực hiện tốt các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật. Các hoạt động kỷ niệm Ngày truyền thống LS Việt Nam 10/10, Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11 và Ngày thành lập Đoàn LS TP Hà Nội 24/11 sẽ được tổ chức một cách chủ động, thiết thực và hiệu quả.

Với các nhiệm vụ đề ra nêu trên, Đoàn LS TP Hà Nội cam kết thực hiện tốt và sẵn sàng làm đầu mối để các LS thành viên tham gia hỗ trợ vào công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo phức tạp, các vụ khiếu nại đông người kéo dài thuộc thẩm quyền thành phố. Về phía cơ quan nhà nước, Đoàn LS TP Hà Nội đề nghị UBND thành phố và các ban, ngành tạo điều kiện, hỗ trợ Đoàn làm tốt các nhiệm vụ chính trị trong công tác trợ giúp pháp lý, tuyên truyền phổ biến pháp luật phục vụ cộng đồng và cử LS tham gia tố tụng theo yêu cầu của các cơ quan tiến hành tố tụng; đề nghị các cơ quan tiến hành tố tụng quan tâm phối hợp chặt chẽ với Đoàn, tạo điều kiện cho LS hoạt động hành nghề góp phần bảo vệ công lý, bảo vệ pháp luật và tiến hành thực chất công cuộc cải cách tư pháp.

Hội nghị đã công bố các quyết định khen thưởng và trao Bằng khen, Giấy khen, Kỷ niệm chương cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích trong năm 2017.

Thành Công
Cùng chuyên mục
Cán bộ chiến sĩ công an cấp căn cước cho công dân.

Bộ Công an tiết kiệm 1.000 tỷ đồng bằng cách nào?

(PLVN) - Sau hơn một năm triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, trải qua 3 giai đoạn với từng bước đi cụ thể, Bộ Công an đã xây dựng thành công 2 dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, tiết kiệm 1.000 tỷ đồng và đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân. 

Đọc thêm

Hưởng ứng bài viết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Định hướng rõ ràng, thể hiện cụ thể khát vọng Việt Nam

PGS.TS. Lê Quốc Lý - Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
(PLVN) - Bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” ngày 16/5/2021 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gợi mở nhiều nội dung mới về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và truyền đến toàn Đảng, toàn dân một niềm tin sắt đá, một sự kiên định vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và một tương lai tươi đẹp của đất nước ta trong tương lai.

Làm báo thời tự lực, tự cường

Làm báo thời tự lực, tự cường
(PLVN) - Ngay trước thềm dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), ngày 12/6/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Báo chí và câu chuyện 'không có ai bị bỏ lại phía sau'

Với sự phản ảnh chân thật của báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trở thành một trong những biểu tượng mạnh mẽ để người dân dựa vào trong thời điểm dịch bùng phát.
(PLVN) - Không thể phủ nhận rằng, trong những biến cố của cuộc sống như thiên tai, dịch bệnh, vai trò truyền tải thông tin của báo chí càng được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Có thể nói, báo chí chính là lực lượng quan trọng không thể thiếu, góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống dịch của đất nước thời gian qua.

Trách nhiệm xã hội là điều không thể thiếu trong hoạt động báo chí

Báo PLVN tiếp sức Bắc Giang chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Bất cứ ngành nghề nào trong xã hội đều có vị trí và vai trò riêng, song hành theo đó là trách nhiệm mà những người hành nghề phải gánh vác. Nghề báo cũng vậy. Báo chí với vai trò và vị trí đặc biệt, có trách nhiệm vô cùng lớn lao trong việc thông tin tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật đi sâu vào tư tưởng, đời sống, thực hiện giám sát, phản biện xã hội.

Hồ Chí Minh - Nhà báo vĩ đại

Nguyễn Ái Quốc - nhà báo kiệt xuất của báo chí cách mạng Việt Nam. (Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Không chỉ là một lãnh tụ chính trị kiệt xuất, một danh nhân văn hóa của nhân loại, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là một nhà báo vĩ đại. Người coi báo chí là phương tiện để vận động, tập hợp lực lượng cách mạng, tổ chức, thực hiện mục tiêu cách mạng một cách nhanh chóng, sâu rộng và hiệu quả nhất. Do đó, trong suốt 60 năm vừa hoạt động cách mạng vừa cầm bút, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết hàng ngàn bài báo các loại…

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng chống dịch

Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. 

Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí

Công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tạo được tính lan tỏa, hiệu ứng, tâm lý tích cực
(PLVN) - Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí, đồng thời tăng cường thông tin, phản bác, đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, sớm hình thành thị trường sản phẩm dịch vụ văn hóa, thông tin lành mạnh… là những định hướng quan trọng về lĩnh vực truyền thông, báo chí trong Dự thảo Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021-2026 (dự thảo Báo cáo) mà Chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì cùng các Bộ ngành tham gia ý kiến để hoàn thành trước khi báo cáo Quốc hội.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật
(PLVN) - Nhiều ý kiến đề xuất, từ Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng cần cụ thể hóa để đưa Chỉ thị vào cuộc sống. Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Tư pháp cần giúp Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh, bổ sung các quy định hiện hành để hoàn thiện hệ thống pháp luật về vấn đề này...