Đoàn làm phim tự ý tô vẽ lên giếng cổ: Không đơn thuần là hành vi “thiếu ý thức”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Liên quan đến sự việc đoàn làm phim hài Tết trong quá trình quay phim tự ý sơn trát, tạo bối cảnh lên thành giếng đình thôn Mông Phụ (Đường Lâm) gây bức xúc cho người dân, chuyên gia pháp lý cho rằng, cơ quan chức năng không những xem xét hành vi vi phạm của đoàn làm phim mà cần xem xét trách nhiệm của Ban Quản lý di tích.
Giếng cổ bị đoàn làm phim tự ý tô vẽ Giếng cổ bị đoàn làm phim tự ý tô vẽ

Đình Mông Phụ đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia năm 1984. Luật sư Trịnh Thúy Huyền - Giám đốc Công ty Luật Apra cho biết, theo điểm a khoản 1 Điều 32 Luật Di sản văn hóa 2001, sửa đổi bổ sung năm 2009 ("Luật Di sản văn hoá") quy định về các khu vực bảo vệ di tích gồm: “Khu vực bảo vệ I là vùng có các yếu tố gốc cấu thành di tích”. Giếng cổ đình Mông Phụ là một trong những yếu tố gốc cấu thành di tích lịch sử Đình Mông Phụ thuộc khu Di tích Làng cổ Đường Lâm.

Chính vì thế, việc đoàn làm phim tự ý tô vẽ, làm mới để tạo bối cảnh đóng phim có thể coi là hành vi "Huỷ hoại hoặc gây nguy cơ huỷ hoại di sản văn hoá" bị nghiêm cấm theo quy định tại Điều 13 Luật Di sản văn hoá. Trên thực tế, mặc dù đoàn làm phim đã khắc phục hậu quả bằng cách cọ rửa lớp vôi ve bên ngoài, tuy nhiên tại thời điểm này không thể khôi phục được giếng đình Mông Phụ về nguyên trạng ban đầu. Đây không chỉ đơn thuần là hành vi thiếu ý thức tôn trọng, bảo tồn di tích cổ, mà còn là hành vi vi phạm pháp luật.

Đoàn làm phim tự ý tô vẽ lên giếng cổ: Không đơn thuần là hành vi “thiếu ý thức” ảnh 1

Luật sư Trịnh Thúy Huyền

Theo khoản 1 Điều 20 Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo có quy định mức phạt tiền "từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi viết, vẽ, làm bẩn, làm ô uế di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh". “Như vậy, căn cứ theo quy định trên, hành vi của đoàn làm phim “Chuyện làng Bồm” có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 triệu đồng đối với hành vi vi phạm quy định về bảo vệ di sản văn hoá”, Luật sư Huyền cho biết.

Ngoài ra, tại Điều 345 Bộ luật hình sự có quy định về tội “vi phạm các quy định về bảo vệ và sử dụng di tích lịch sử - văn hóa, danh lam, thắng cảnh gây hậu quả nghiêm trọng”. Tuy nhiên, để xem xét xử lý về hình sự cần làm rõ hành vi này có gây hậu quả nghiêm trọng, hủy hoại, làm thay đổi yếu tố gốc cấu thành di tích Đình làng Mông Phụ hay không.

Theo người dân sinh sống tại làng cổ Đường Lâm, giếng ở đình Mông Phụ vốn là giếng gạch có trát vữa. Lớp vữa theo năm tháng bám nhiều mảng xanh của rêu, dương xỉ. Với người dân Đường Lâm, những giếng cổ trong làng được coi là không gian linh thiêng, người dân luôn cố gắng giữ cho giếng vẻ cổ kính. Mỗi năm dân chỉ được phép tu sửa, nạo vét, khơi giếng một lần và đều phải cúng lễ theo đúng phong tục của làng. Từ khi làng cổ Đường Lâm được xếp hạng di tích cấp quốc gia, việc quản lý di sản càng nghiêm ngặt hơn.

Vẫn theo Luật sư Huyền, để xảy ra sự việc không thể không đề cập đến trách nhiệm của Ban Quản lý di tích Làng cổ Đường Lâm với vai trò là tổ chức quản lý trực tiếp di sản văn hoá đã không "Thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời các hành vi xâm hại di sản văn hoá" theo quy định tại khoản 2 Điều 16 Luật Di sản văn hoá.

Theo biên bản tường trình của đoàn làm phim với Ban Quản lý di tích làng cổ Đường Lâm, đoàn làm phim chỉ xin phép "miệng" với Chủ tịch UBND xã Đường Lâm để được đồng ý cho quay phim tại địa phương. Sau khi hành vi tự ý tô vẽ giếng cổ của đoàn làm phim được phản ánh bởi người dân, Ban Quản lý di tích Làng cổ Đường Lâm mới cùng cán bộ xã tới hiện trường để giải quyết vụ việc, lập biên bản vi phạm và yêu cầu dừng việc quay phim để khắc phục vi phạm với di tích đình Mông Phụ.

Luật sư Huyền cho rằng, sau vụ việc lần này, Ban Quản lý Làng cổ Đường Lâm cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý, nếu có việc quay phim tại di tích cần cử cán bộ để giám sát và kịp thời nhắc nhở./.

Phạm Diệu
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Từ 15/2/2022: Có thể đề nghị cấp thẻ nhà báo online

(PLVN) -  Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành Thông tư số 31/2021/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn về hồ sơ, thủ tục cấp, đổi, cấp lại và thu hồi thẻ nhà báo. Theo đó, từ 15/2/2022, các cơ quan đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ nhà báo có thể gửi hồ sơ trên Cổng dịch vụ công của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Đọc thêm

Vòng luẩn quẩn “tăng ca”

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Mới đây, Bộ LĐ-TB&XH kiến nghị Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành nghị quyết về tăng giờ làm thêm trong năm.

Bạc Liêu: “Điểm danh” loạt doanh nghiệp “chây ì” nợ đọng BHXH

BHXH tỉnh mời các đơn vị trên địa bàn TP Bạc Liêu chưa thực hiện kết luận thanh tra thanh tra lên làm việc.
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, tình trạng trốn đóng, nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của các đơn vị sử dụng lao động (SDLĐ) tại tỉnh Bạc Liêu có chiều hướng gia tăng. Điều này không chỉ gây khó khăn cho việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động (NLĐ).

“Kỷ nguyên” hệ sinh thái

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030
(PLVN) - Hôm qua, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (ban hành theo Quyết định số 06/QĐ-TTg).

Tết này có gì khác?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Chỉ còn đúng hai tuần nữa là tới Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Năm Tân Sửu 2021 với bao thách thức, mất mát đã chính thức sắp đi qua.

Mục tiêu công vụ

Mục tiêu công vụ
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc Văn phòng UBND đơn vị ra văn bản “xin” doanh nghiệp tiền đón Tết, lãnh đạo tỉnh này cho biết đã chỉ đạo các cơ quan chức năng và địa phương kiểm điểm trách nhiệm đối với cán bộ ban hành văn bản.

Các trường hợp được hỗ trợ từ Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Chính phủ ban hành Quyết định 40/2021/QĐ-TTg quy định về việc thành lập, tổ chức hoạt động, quản lý và sử dụng Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước; Mức đóng góp vào Quỹ của doanh nghiệp và người lao động; Nội dung chi và mức chi đối với các nhiệm vụ của Quỹ quy định tại Điều 67 Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Đề xuất “trên trời”

Ở Việt Nam, chạy xe trên đường cao tốc có nguy hiểm hơn chạy xe trên đường thông thường hay không?
(PLVN) - Chỉ ít ngày sau khi có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đề xuất người có giấy phép lái xe (GPLX) ôtô trong một năm từ ngày cấp lần đầu không lái xe quá 60km/h và không chạy trên cao tốc để hạn chế tai nạn; Sở GTVT đã tức tốc xin được rút lại đề xuất trên.

Nghệ An tập trung mọi nguồn lực thực hiện hiệu quả công tác BHXH, BHYT

Ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Cờ thi đua của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho BHXH tỉnh.
(PLVN) -  Năm 2021, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, thiên tai nhưng công tác thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội.

Tăng cường bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Công Thương vừa đăng tải Dự thảo sửa đổi Luật Bảo vệ quyền lợi (BVQL) người tiêu dùng (NTD) để lấy ý kiến rộng rãi của các cơ quan, tổ chức có liên quan (dự kiến nhận ý kiến đến tháng 3/2022). Trong đó, có một số điểm mới đáng chú ý như “Tổ chức xã hội đại diện NTD khởi kiện hoặc tự mình khởi kiện vì lợi ích công cộng không phải nộp tạm ứng án phí, tạm ứng lệ phí Toà án”.

Hậu “chính sách đặc thù”

Do chính sách đặc thù, TP HCM có thẩm quyền rộng hơn trong công tác tổ chức, cán bộ so với một số địa phương khác.
(PLVN) - Với việc Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Cần Thơ; thì vấn đề cơ chế, chính sách đặc thù tạo điều kiện cho địa phương phát triển đã áp dụng với 8 tỉnh, thành gồm: TP HCM, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Cần Thơ.