Đoàn kiểm tra của Bộ GDĐT: Đại học Tôn Đức Thắng có biểu hiện “nôn nóng” trong công bố quốc tế

Trường Đại học Tôn Đức Thắng.
Trường Đại học Tôn Đức Thắng.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có kết quả kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật về khoa học công nghệ; kiểm tra tuyển sinh, liên kết, đào tạo từ xa, tự chủ mở ngành, đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

70% số công bố quốc tế giai đoạn 2019 - 2021 đến từ người ngoài trường

Theo thông báo của đoàn kiểm tra, giai đoạn 2019 - 2021, trên cơ sở các quy định hiện hành, ĐH Tôn Đức Thắng đã chủ động xây dựng, ban hành và đưa vào áp dụng nhiều chủ trương, chính sách nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra cũng đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế của trường.

Thứ nhất, từ 2019 - 2020, trường có biểu hiện “nôn nóng” trong việc công bố quốc tế, không dựa trên định hướng thế mạnh thực tế của trường. Số lượng công bố quốc tế không dựa vào tiềm lực sẵn có của trường mà chủ yếu dựa vào cán bộ kiêm nhiệm (trong nước và nước ngoài) ngoài trường.

Công bố quốc tế của trường có tác giả là người nước ngoài và cán bộ kiêm nhiệm là người trong nước rất cao, chiếm tới 70% tổng số công bố quốc tế trong giai đoạn 2019 - 2021.

Thứ hai, kinh phí chi cho công bố quốc tế năm 2019 và 2020 của trường chiếm tỷ lệ 10 - 14% nguồn thu từ học phí là không phù hợp Nghị định 99/2014/NĐ-CP.

Thứ ba, trường ký hợp đồng với các nhà khoa học trong và ngoài nước để hợp tác trong nghiên cứu khoa học có nhiều nội dung không phù hợp. Qua kiểm tra xác suất một số hợp đồng, nội dung hợp đồng không thể hiện rõ thông tin cũng như nhiệm vụ cần thực hiện: đơn vị công tác, lĩnh vực chuyên môn...

Trong những năm trước, trường đã xây dựng ban hành một số chủ trương, chính sách thúc đẩy công bố quốc tế chưa tập trung vào việc ưu tiên đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ các nhà khoa học cơ hữu của trường, các kết quả nghiên cứu và công bố quốc tế chủ yếu dựa vào việc hợp tác với các nhà khoa học ngoài trường, đặc biệt là các nhà khoa học nước ngoài.

Kinh phí chi trả cho hoạt động công bố quốc tế không hợp lý, mất cân đối với các nguồn kinh phí đầu tư cho các lĩnh vực hoạt động khác của trường; chưa có chính sách phù hợp cho hoạt động nghiên cứu khoa học gắn với việc nâng cao chất lượng đào tạo.

Tuyển sinh, đào tạo khi chưa được cấp phép

Kết quả kiểm tra cũng cho thấy, ĐH Tôn Đức Thắng còn một số tồn tại, hạn chế trong công tác tuyển sinh, liên kết, đào tạo từ xa, tự chủ mở ngành, đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ.

Về công tác tự chủ mở ngành đào tạo, quy định về mở ngành của trường chưa cập nhật theo quy định của Bộ dẫn tới trình tự các bước chưa thực hiện theo quy định. Giảng viên người nước ngoài chủ trì mở ngành đào tạo nhưng chỉ ký hợp đồng thỉnh giảng hoặc hợp đồng ngắn hạn là không phù hợp.

Về duy trì các điều kiện mở ngành trình độ thạc sĩ, trình độ tiến sĩ, một số ngành không có giảng viên cơ hữu là giáo sư hoặc phó giáo sư chủ trì ngành đào tạo; một số ngành chủ trì ngành là giáo sư/phó giáo sư người nước ngoài; một số ngành chủ trì ngành là người đã nghỉ hưu và có ngành không đủ giảng viên cơ hữu có trình độ tiến sĩ ngành phù hợp… vi phạm Nghị định 04/2021/NĐ-CP.

Với các nội dung liên quan việc thực hiện chính sách pháp luật về tuyển sinh, đào tạo, liên kết đào tạo các trình độ của giáo dục đại học, đoàn đề nghị ĐH Tôn Đức Thắng rà soát, cập nhật các quy định, quy chế của cơ sở đào tạo về mở ngành, tuyển sinh, đào tạo và tổ chức thực hiện theo quy định pháp luật.

Thứ hai, rà soát các điều kiện bảo đảm chất lượng theo quy định về chuẩn chương trình đào tạo.

Thứ ba, tổ chức đánh giá Đề án thí điểm liên kết đào tạo trình độ tiến sĩ, rà soát và thực hiện đúng theo quy định pháp luật hiện hành về liên kết đào tạo với nước ngoài.

Thứ tư, rà soát việc ký kết hợp đồng lao động với giảng viên là người nước ngoài bảo đảm đúng quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Thứ năm, thực hiện tuyển sinh và chỉ tiêu tuyển sinh theo đúng quy định.

Thứ sáu, tổ chức hoạt động đào tạo theo đúng quy chế đào tạo của Bộ đã ban hành và quy định của Luật Giáo dục đại học (không liên kết đào tạo trình độ thạc sĩ và không tổ chức đào tạo tại những địa điểm chưa được cấp phép hoạt động đào tạo).

Trường còn phê duyệt Đề án thí điểm liên kết đào tạo trình độ tiến sĩ với nước ngoài theo hình thức sandwich, bán thời gian trong khi nhiều ngành chưa mở đào tạo ở trình độ tiến sĩ.

Bên cạnh đó, tổ chức tuyển sinh và hoạt động đào tạo tại cơ sở Bảo Lộc và Nha Trang khi chưa được cấp phép hoạt động đào tạo.

Số lượng giảng viên có trình độ đại học còn lớn (179 giảng viên có trình độ đại học).

Tuyển sinh vượt chỉ tiêu so với chỉ tiêu nhà trường tự xác định ở Khối ngành III (vượt 8,5%), Khối ngành VI (vượt 4,7%) và Khối ngành VII (vượt 3,7%).

Năm 2021, trường không tuyển sinh được ở trình độ thạc sĩ và tiến sĩ.

Đoàn kiểm tra đưa ra kiến nghị với lãnh đạo Bộ, đề nghị ĐH Tôn Đức Thắng thực hiện một số yêu cầu.

Với các nội dung liên quan thực hiện chính sách pháp luật về khoa học công nghệ, đề nghị trường rà soát, hoàn thiện quy định của trường phù hợp với quy định pháp luật hiện hành.

Thứ hai, bố trí kinh phí cho hoạt động khoa học và công nghệ (trong đó có kinh phí chi cho công bố quốc tế) hợp lý, đảm bảo cân đối với nguồn thu của trường theo pháp luật.

Thứ ba, rà soát, dừng ký kết hợp đồng đối với cán bộ không thực hiện hợp tác nghiên cứu, hướng dẫn học viên sau đại học, tham gia hoạt động chuyên môn của trường.

Thứ tư, có kế hoạch, lộ trình xử lý dứt điểm việc nợ đọng kinh phí công bố quốc tế với các tác giả đã ký kết hợp đồng trong giai đoạn 2019 - 2021 theo đúng pháp luật.

Thứ năm, rà soát, xây dựng, ban hành quy định về liêm chính học thuật phù hợp thông lệ quốc tế.

Đoàn kiểm tra cũng chuyển Thanh tra Bộ xem xét, quyết định xử phạt hành chính ĐH Tôn Đức Thắng với các nội dung: việc tuyển sinh, tổ chức đào tạo tại Phân hiệu tại Khánh Hòa và cơ sở Bảo Lộc; việc không đảm bảo duy trì đội ngũ giảng viên cơ hữu để mở một số ngành đào tạo ở trình độ thạc sĩ, trình độ tiến sĩ theo quy định./.

Đọc thêm

Vụ từ chối kết quả giới thiệu nhân sự Chủ tịch Hội phụ nữ xã: Bí thư xã Phú Cường thừa nhận có thiếu sót

Ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường
(PLVN) - Theo ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường, bà Bùi Thị Dạn có 15 năm cống hiến cho công tác Hội Phụ nữ xã với nhiều nỗ lực cố gắng, tổ chức cũng rất ghi nhận, đánh giá cao và muốn bố trí bà giữ chức Chủ tịch HPN xã khóa mới nhưng vì vướng quy định của tỉnh nên xã không thể làm khác được.

Tiếp vụ “chưa có nguồn vốn vẫn tổ chức mở thầu” tại Nghệ An: Cần làm rõ dấu hiệu trùng hạng mục trong hai gói thầu

Trường THCS Nghi Xuân, nơi đang có nghi vấn trùng một số hạng mục trong hai gói thầu chưa được ngành chức năng làm rõ.
(PLVN) - Trong hồ sơ mời thầu hai gói thầu do UBND xã Nghi Xuân (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) làm chủ đầu tư, có dấu hiệu trùng một số hạng mục, nhưng cả chủ đầu tư và cơ quan thẩm định không cung cấp hồ sơ làm rõ. Dù đã tổ chức đấu thầu và công nhận trúng thầu nhưng trong tài khoản chưa có vốn theo quy định.

Vụ giết người tại Quảng Nam rồi bỏ trốn 30 năm: Còn một số điểm cần thiết làm rõ hơn

Ngôi nhà - nơi xảy ra án mạng vào năm 1991.
(PLVN) - TAND tỉnh Quảng Nam vừa mở phiên sơ thẩm với bị cáo Huỳnh Đức Đường về tội “Giết người” sau 30 năm đối tượng lẩn trốn lệnh truy nã. Bản án thu hút dư luận địa phương còn vì sự chưa đồng tình của gia đình bị hại bởi cho rằng một số căn cứ áp dụng của Hội đồng xét xử chưa phù hợp.

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589
(PLVN) - Sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM xác minh tại nơi cư trú, không xác định được ông Phạm Tuấn Linh ở đâu, làm gì, không có mặt tại địa phương và ra thông báo truy tìm; mới đây ông Linh lại bị một doanh nhân khác có đơn phản ánh mượn xe và tiền nhưng chưa trả.

Yên Bái: Ngang nhiên khai thác vàng trái phép trên sông Chảy

Bùn, nước, cuội của quá trình khai thác vàng trái phép thải trực tiếp xuống sông gây ô nhiễm môi trường.
(PLVN) - Thời gian qua, trên Sông Chảy đoạn qua xã Minh Chuẩn (Lục Yên - Yên Bái) xuất hiện 2 tàu cuốc ngang nhiên khai thác vàng cùng 2 tàu hút khai thác cát làm biến đổi dòng chảy gây sạt lở đất nông nghiệp, gây búc xúc cho người dân.

Đường 773 bị đoàn xe dự án “cày” nát bươm

 Tuyến đường 773 là tuyến huyết mạch nối từ đường ĐT 607 xuống phường Điện Dương.
(PLVN) - Người dân tại phường Điện Nam Trung (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) thời gian gần đây liên tục có những kiến nghị về việc tuyến đường 773 đoạn qua địa phương bị xuống cấp nghiêm trọng bởi sự “tàn phá” của đoàn xe tải chở vật liệu phục vụ các dự án bất động sản.

Người dân chết do điện giật ở hồ câu: Lãnh đạo địa phương phủ nhận trách nhiệm

Hồ câu nơi xảy ra tai nạn
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc người đàn ông bị điện giật tử vong ở hồ câu cá trên địa bàn, đại diện chi nhánh điện lực huyện Thanh Miện cho biết, trước đó đơn vị đã ra công văn khuyến cáo nguy cơ xảy ra tai nạn gửi đến UBND thị trấn Thanh Miện và chủ hồ câu. Tuy nhiên, lãnh đạo địa phương lại nói khác.

Tiếp vụ lấy đất khu tập thể xây chung cư mới tại Hà Nội: Nhiều hộ rơi vào cảnh không còn nơi ở

Một số hộ dân tại 2 khu tập thể trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Liên quan đến vụ lấy đất khu tập thể xây chung cư mới tại Hà Nội bị khiếu nại nhiều năm như PLVN phản ánh, hiện người dân tại Khu tập thể Liên hiệp Thủy lợi 1 và Khu tập thể Vật tư Thủy Lợi (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) không còn nơi trú ngụ bởi ngôi nhà sinh sống từ hàng chục năm qua đã bị cưỡng chế, phá dỡ.

Manh mối triệt phá hai đường dây làm giả giấy tờ tinh vi

Tang vật vụ án
(PLVN) -  Công an Thủ Đức (TP HCM) vừa triệt phá hai đường dây chuyên làm giả các loại giấy tờ tùy thân, bằng cấp, sổ đỏ nhà đất do hai đối tượng Nguyễn Văn Thái (SN 1982, quê Quảng Nam) và Nguyễn Văn Duy (SN 1981, ngụ quận Bình Thạnh) cầm đầu.

Vụ từ chối kết quả giới thiệu nhân sự CT Hội Phụ nữ xã: Huyện ủy Tân Lạc nói gì?

Lãnh đạo một số cơ quan huyện Tân Lạc trao đổi với PV Báo PLVN
(PLVN) - Ủy Ban kiểm tra huyện ủy, Phòng Nội vụ, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Tân Lạc khẳng định bà Bùi Thị Dạn - người bị từ chối kết quả giới thiệu nhân sự Chủ tịch Hội phụ nữ xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình, từng được các cấp ủng hộ để giữ chức vụ này nhưng vì một văn bản hướng dẫn của liên sở địa phương nên bà đã không đủ điều kiện để được cơ cấu như dự kiến nhân sự ban đầu.

Tiếp vụ “Dấu hiệu một vụ hủy hoại tài sản ở Phú Quốc: Đừng để trở thành điểm nóng mới xử lý

Con đường bê tông kiên cố đã được làm xong dù đã có yêu cầu “đình chỉ” của chính quyền địa phương.
(PLVN) -  Dư luận tuần qua xôn xao bởi vụ nổ súng khiến hai người tử vong xuất phát từ mâu thuẫn về đất đai giữa hai nhóm đối tượng tại xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, Kiên Giang. Tình tiết cụ thể của vụ án đang được cơ quan điều tra làm rõ. Nhưng có thể thấy rằng, những tranh chấp đất đai nếu không được giải quyết, xử lý kịp thời sẽ rất dễ trở thành “điểm nóng” về an ninh trật tự, nhất là ở những địa bàn mà đất đai có giá trị cao như ở Phú Quốc.