Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo 138 Chính phủ làm việc tại Quảng Ninh
QTV - Ngày 9/9 tại TP Hạ Long, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo 138 (Phòng chống tội phạm, Phòng chống ma tuý, Phòng chống buôn bán PN, TE) của Chính phủ năm 2008, do Trung tướng Phạm Văn Đức, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Cảnh sát nhân dân làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo 138 của Tỉnh.
QTV - Ngày 9/9 tại TP Hạ Long, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo 138 (Phòng chống tội phạm, Phòng chống ma tuý, Phòng chống buôn bán PN, TE) của Chính phủ năm 2008, do Trung tướng Phạm Văn Đức, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Cảnh sát nhân dân làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo 138 của Tỉnh.
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo 138 của Tỉnh và đại diện các ngành thành viên đã làm việc với Đoàn.
Báo cáo tại buổi làm việc nêu rõ, sau khi hợp nhất 3 Ban chỉ đạo Phòng chống tội phạm, Phòng chống ma tuý, Phòng chống buôn bán PN, TE thành BCĐ 138 tỉnh Quảng Ninh vào tháng 3/2007, đến nay, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm đã có sự chuyển biến mạnh mẽ.
Từ đầu năm 2008 đến nay, lực lượng công an toàn tỉnh đã tập trung đấu tranh đạt kết quả cao đối với một số chuyên án lớn về hình sự, kinh tế, ma tuý và phòng chống các loại tệ nạn khác. Với các biện pháp đã triển khai, trên địa bàn tỉnh không có các băng nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen” và các tụ điểm phức tạp về hình sự, tệ nạn xã hội hoạt động kéo dài.
Số vụ phạm pháp hình sự xảy ra đã giảm 4,35% so với cùng kỳ năm ngoái. Công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm buôn bán PNTE 8 tháng đầu năm 2008 đã được Công an tỉnh tăng cường triển khai các biện pháp nghiệp vụ, do vậy đã tạo được những chuyển biến tích cực. Riêng 6 tháng đầu năm đã phát hiện, bắt giữ 17 vụ với 27 đối tượng phạm tội mua bán PNTE.
Đối với công tác đấu tranh chống tôi phạm về ma tuý được tập trung chỉ đạo quyết liệt nên không hình thành trở lại các tụ điểm phức tạp và kiềm chế được số mới phát sinh.
Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã bắt 187 vụ với 249 đối tượng, thu 8,8 tấn nhựa cần sa, trên 9,340 kg hêrôin và hơn 15.500 viên ma tuý tổng hợp…
Sau khi nghe các ý kiến biểu tại buổi làm việc, trong phần kết luận, Trung tướng Phạm Văn Đức, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Cảnh sát nhân dân đã biểu dương những cố gắng trong PCTP của Ban chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Ninh và đặc biệt là ngành Công an Quảng Ninh trong thời gian qua.
Tuy nhiên, đồng chí cũng cho rằng, trước tình hình tội phạm vẫn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp, nhất là các loại tội phạm về TTXH và ma tuý. Bên cạnh đó, vấn đề tội phạm cũng ngày càng có những diễn biến mới và hoạt động lưu động, liên tỉnh, liên tuyến, mang tính cơ động cao…Do đó trong thời gián tới Ban Chỉ đạo 138 của Quảng Ninh cần cụ thể hóa chương trình hành động và chỉ đạo sát sao hơn nữa trong công tác phòng chống tội phạm.
Lê Tùng