Đoàn kết toàn cầu về vaccine để giảm tác động của dịch COVID-19 tới việc làm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo Tổ chức Lao động Quốc tế, sự chênh lệch đáng kể về việc làm giữa các nền kinh tế phát triển và đang phát triển có thể được giải quyết nhanh chóng và hiệu quả khi có sự đoàn kết toàn cầu lớn hơn trong vấn đề vaccine.
Đại dịch COVID-19 tác động đến việc làm xấu hơn dự kiến. (Ảnh minh họa) Đại dịch COVID-19 tác động đến việc làm xấu hơn dự kiến. (Ảnh minh họa)

Báo cáo nhanh số 8 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) về tác động của đại dịch COVID-19 tới thị trường lao động vừa phát hành cho thấy, tổn thất về thời giờ làm việc năm 2021 do đại dịch sẽ cao hơn đáng kể so với số liệu ước tính đưa ra trước đây do công cuộc phục hồi của các nước phát triển và các nước đang phát triển ở hai tốc độ khác nhau, đe dọa đến nền kinh tế toàn cầu nói chung.

ILO hiện dự báo thời giờ làm việc toàn cầu năm 2021 sẽ thấp hơn 4,3% so với mức trước đại dịch (quý IV năm 2019), tương đương với 125 triệu việc làm toàn thời gian. Đây là mức điều chỉnh đáng kể so với số liệu dự báo mà ILO đưa ra trong tháng 6 là 3,5%, tương đương với 100 triệu việc làm toàn thời gian.

Báo cáo nhanh mới nhất này với tựa đề “COVID-19 và thế giới việc làm” cảnh báo rằng nếu không có những hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cụ thể, sẽ tồn tại sự “phân hóa lớn” trong xu hướng phục hồi việc làm giữa các nước phát triển và các nước đang phát triển.

Trong quý III năm 2021, tổng thời giờ làm việc ở các nước thu nhập cao thấp hơn quý IV năm 2019 là 3,6%. Ngược lại, con số này tại các nước thu nhập thấp ở mức 5,7% và tại các nước thu nhập trung bình thấp hơn là 7,3%.

Nhìn từ góc độ khu vực, châu Âu và Trung Á ghi nhận mức tổn thất thời giờ làm việc thấp nhất so với các mức trước đại dịch (2,5%). Tiếp đến là châu Á và Thái Bình Dương, ở mức 4,6%. Châu Phi, châu Mỹ và các quốc gia Ả-rập ghi nhận mức giảm lần lượt là 5,6%, 5,4% và 6,5%.

Sự phân hóa lớn này chủ yếu là do những khác biệt lớn trong việc triển khai vaccine và các gói kích thích tài khóa. Số liệu ước tính cho thấy với mỗi 14 người được tiêm vaccine đầy đủ trong quý II năm 2021, thị trường lao động toàn cầu sẽ được bổ sung thêm tương đương một việc làm toàn thời gian.

Tuy nhiên, việc triển khai tiêm chủng rất không đồng đều, nghĩa là hiệu quả tích cực mang lại cho các nước thu nhập cao là lớn nhất, không đáng kể ở các nước thu nhập trung bình thấp hơn và gần như bằng không ở các nước thu nhập thấp.

Sự mất cân bằng này có thể được giải quyết nhanh chóng và hiệu quả khi có sự đoàn kết toàn cầu lớn hơn trong vấn đề vaccine. ILO ước tính rằng nếu các nước thu nhập thấp được tiếp cận vaccine công bằng hơn thì chỉ cần trong hơn một quý, việc phục hồi thời giờ làm việc có thể bắt kịp được với các nền kinh tế giàu có hơn.

Các gói kích thích tài khóa cũng vẫn là một yếu tố then chốt trong quỹ đạo phục hồi. Trong khi đó, khoảng trống về kích thích tài khóa phần lớn vẫn chưa được giải quyết, bởi 86% các biện pháp kích thích toàn cầu tập trung ở các nước thu nhập cao.

Theo Tổng Giám đốc ILO Guy Ryder, sự phân bổ vaccine và năng lực tài khóa không đồng đều đang định hình những xu hướng này, và cả hai vấn đó đều cần được khẩn trương giải quyết.”

ILO đã bắt đầu hành động. Tháng 6 vừa qua, Hội nghị Lao động Quốc tế đã thông qua Lời kêu gọi Hành động Toàn cầu vì một công cuộc phục hồi từ COVID-19 lấy con người làm trung tâm, một lộ trình mà các nước cam kết đảm bảo công cuộc phục hồi kinh tế và xã hội từ khủng hoảng mang tính bao trùm, bền vững và có khả năng chống chịu.

Đã đến lúc triển khai lộ trình này, một lộ trình hoàn toàn phù hợp với Chương trình Nghị sự Chung của Liên Hợp quốc và Chương trình tăng tốc Toàn cầu vì Việc làm và An sinh Xã hội” ông Ryder cho biết.

Tuấn Kiệt
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Có âm mưu đảo chính tại Ukraine vào đầu tháng 12?

ổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã tuyên bố về thông tin một cuộc đảo chính. ẢNh; Ukrinform
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã tuyên bố rằng ông có thông tin về việc chuẩn bị cho một cuộc đảo chính được lên kế hoạch vào ngày 1/12, cùng với những nỗ lực để doanh nhân Rinat Akhmetov tham gia vào hoạt động này.

Quốc tế "sốt sắng" phản ứng trước biến thể mới "tồi tệ hơn Delta"

Các nhà khoa học đang nghiên cứu về biến thể mới "nguy hiểm hơn Delta" của virus corona. Ảnh: AP
(PLVN) - Biến thể mới của virus corona vừa được phát hiện ở châu Phi đã khiến thế giới "chao đảo" khi làn sóng COVID-19 mới đang tấn công dồn dập nhiều quốc gia châu Âu. Các nhà khoa học lập tức bắt tay vào nghiên cứu biến thể mới, trong khi nhiều quốc gia áp đặt lại các hạn chế nhập cảnh từ một số nước châu Phi.

FBI cảnh báo về Hội chứng Havana của các đặc vụ

Ảnh: Reuters
(PLVN) - FBI đã cảnh báo các nhân viên của mình về Hội chứng Havana, một căn bệnh bí ẩn dường như đã ảnh hưởng đến các nhà ngoại giao và gián điệp Mỹ ở một số quốc gia trong những năm gần đây và biểu hiện như một chấn thương não.

Serbia đạt được thỏa thuận về giá khí đốt với Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp với người đồng cấp Serbia Aleksandar Vucic tại Sochi, Nga ngày 25/11/2021. Ảnh: Sputnik /Kremlin qua Reuters
(PLVN) - Trong một tuyên bố mở đầu trước cuộc hội đàm tại thành phố Sochi của Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic rằng ông hy vọng họ có thể đạt được một thỏa thuận khí đốt trước khi thỏa thuận hiện tại hết hạn vào cuối năm nay.