Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Những giải pháp chưa từng có tiền lệ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với mục tiêu bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, Quốc hội và Chính phủ đã có những việc làm chưa từng có tiền lệ trong điều hành, hoàn thiện thể chế để ứng phó với bối cảnh dịch bệnh COVID-19.
Nghị quyết 30/2021/QH15 được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của Quốc hội trước nhân dân. Nghị quyết 30/2021/QH15 được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của Quốc hội trước nhân dân.

Linh động, sáng tạo, bám sát thực tiễn

Nhiệm kỳ mới của Quốc hội và Chính phủ diễn ra trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến rất phức tạp; những khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của người dân luôn đặt ra thách thức lớn.

Tuy nhiên, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhiều lần nhấn mạnh, những lúc khó khăn nhất, Chính phủ luôn khẳng định tinh thần đổi mới, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp, tất cả vì ấm no, hạnh phúc của nhân dân.

Trước diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp, Thủ tướng yêu cầu phải quyết liệt phòng, chống dịch COVID-19 trên nguyên tắc linh hoạt, sáng tạo, không máy móc; tùy từng thời điểm, từng địa phương, đơn vị để lựa chọn ưu tiên phù hợp giữa phòng chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội.

Tinh thần là nói ít làm nhiều, nói đi đôi với làm. Các bộ, ban, ngành ở Trung ương phải nỗ lực hết mình, phải linh động, sáng tạo, bám sát tình hình thực tiễn, có các giải pháp tổng thể, đồng bộ, kịp thời trong phòng chống dịch để đạt hiệu quả cao nhất. Sau hơn ba tháng Chính phủ khóa mới được kiện toàn, qua các nghị quyết, nghị định, quyết định… được Chính phủ và Thủ tướng ban hành, nhiều vướng mắc trong thực tiễn đã được giải quyết nhanh chóng, kịp thời và linh hoạt với những diễn biến của dịch COVID-19.

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Những giải pháp chưa từng có tiền lệ ảnh 1

Thủ tướng luôn yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải linh động, sáng tạo, bám sát thực tiễn, có các giải pháp kịp thời trong phòng chống dịch.

Ngay từ khi dịch COVID-19 bùng phát trên thế giới và xâm nhập vào Việt Nam, lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã sớm dự báo, chỉ đạo toàn diện công tác phòng, chống dịch, trong đó có việc đẩy mạnh hợp tác quốc tế, tiếp cận bình đẳng trong cung cấp vaccine.

Trên tinh thần đó, chiến lược vaccine đã và đang được triển khai rất quyết liệt, bài bản ở các cấp, đặc biệt ở cấp cao. Các lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã không câu nệ hình thức ngoại giao song phương hay đa phương, điện đàm hay viết thư cho lãnh đạo các nước, các tổ chức liên nghị viện khu vực và quốc tế… để có thể đưa được vaccine, trang thiết bị y tế và thuốc điều trị COVID-19 về nước một cách sớm nhất và nhiều nhất.

Đã có hàng trăm cuộc làm việc, trao đổi tranh thủ tiếp xúc song phương với các đối tác để trao đổi hợp tác về tiếp cận vaccine và hỗ trợ nguồn cung vaccine cho Việt Nam từ phía lãnh đạo cấp cao của ta.

Thông qua ngoại giao vaccine, đến nay Việt Nam đã nhận được hàng chục triệu liều vaccine từ cơ chế COVAX, hỗ trợ của các nước và các hợp đồng đã ký kết. Điều này không chỉ trực tiếp phục vụ công tác phòng chống dịch, mà còn có ý nghĩa rất quan trọng về nhiều mặt đối nội, đối ngoại, chính trị, quốc phòng, an ninh và kinh tế - xã hội.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, ngày 22/7, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 79/NQ-CP về mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị phương tiện phòng chống dịch COVID-19. Nhiều chuyên gia nhận định, khi các quy định hiện hành của pháp luật vẫn còn những điểm chưa rõ ràng, chưa theo kịp thực tiễn thì đây là Nghị quyết quan trọng, cấp thiết; tháo gỡ vướng mắc, lúng túng cho các bộ, ngành, địa phương trong việc mua sắm trang thiết bị trong trường hợp cấp bách; có ý nghĩa quan trọng quyết định đến việc bảo vệ an toàn tính mạng nhân dân.

Càng khó khăn càng phát huy năng lực, bản lĩnh, trí tuệ

Nhấn mạnh đến tinh thần đổi mới, phát biểu tại Kỳ họp thứ nhất Quốc hội (QH) khóa XV, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ nêu rõ, QH và các vị đại biểu QH khóa XV cần nhận thức sâu sắc niềm tin, sự kỳ vọng của cử tri, thấy rõ những khó khăn, thuận lợi, thời cơ, đặc biệt trong bối cảnh đất nước đang đứng trước những thách thức chưa có tiền lệ. Phát huy tối đa năng lực, bản lĩnh, trí tuệ, quyết tâm đổi mới, sáng tạo, bám sát thực tiễn, đem “hơi thở cuộc sống” vào nghị trường.

Chương trình của Kỳ họp thứ nhất được QH thông qua không hề có dự thảo nghị quyết về tăng cường các biện pháp chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, trên cơ sở ý kiến của các đại biểu, Ủy ban Thường vụ QH đã thống nhất trình QH xem xét, đưa nội dung này vào Nghị quyết chung của Kỳ họp thứ nhất.

Cho ý kiến tại kỳ họp, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ nhiều lần nhấn mạnh, chúng ta đang ở trong tình hình khẩn cấp về đại dịch COVID-19, nên đòi hỏi phải có các biện pháp cấp bách để kịp thời xử lý tình huống phát sinh. Do vậy, yêu cầu được đặt ra với nghị quyết này là tập trung xử lý những vướng mắc về mặt pháp lý trong phòng, chống dịch COVID-19, tạo sự chủ động, linh hoạt cho Chính phủ trong điều hành, thậm chí có việc chưa được quy định trong luật, nhưng nếu phát sinh thì cho phép Chính phủ chủ động xử lý.

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Những giải pháp chưa từng có tiền lệ ảnh 2

Nhờ những chỉ đạo kịp thời từ Chính phủ, nhiều khó khăn trong vận tải, lưu thông hàng hóa đã được tháo gỡ.

Và trên tinh thần bám sát thực tiễn, đem “hơi thở cuộc sống” vào nghị trường, ngày 28/7/2021, Nghị quyết 30/2021/QH15 của Kỳ họp thứ nhất QH khóa XV đã được ra đời trong hoàn cảnh đặc biệt như thế, với 100% đại biểu QH có mặt ấn nút thông qua. Đây là cơ sở pháp lý đặc biệt quan trọng để Chính phủ triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống COVID-19 trong bối cảnh hiện nay; là quyết định đúng đắn, đáp ứng kịp thời đòi hỏi của thực tế, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của QH trước nhân dân.

Các đại biểu QH đánh giá, việc làm này đã mở ra những giải pháp chưa từng có tiền lệ, cho phép Chính phủ, Thủ tướng được quyết định và tổ chức thực hiện các biện pháp chưa được luật quy định hoặc khác với quy định trong các luật, pháp lệnh hiện hành để đáp ứng yêu cầu cấp bách của công tác phòng, chống dịch COVID-19, trong đó có việc áp dụng cơ chế đặc biệt, đặc thù trong cấp phép, mua sắm, sản xuất thuốc, trang thiết bị y tế, hóa chất cho công tác phòng chống dịch.

Trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”, sau khi Chính phủ có Tờ trình, ngày 6/8, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ ký ban hành Nghị quyết 268/NQ-UBTVQH15 “Về việc cho phép Chính phủ ban hành Nghị quyết có một số nội dung khác với quy định của luật để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19”. Không chậm trễ, trong cùng ngày, Chính phủ ban hành Nghị quyết 86/NQ-CP về các giải pháp cấp bách phòng, chống Covid-19 để thực hiện Nghị quyết 30 của QH.

Những việc làm này thể hiện tinh thần đổi mới, linh hoạt trong công tác lập pháp của QH, thể hiện một QH luôn đồng hành cùng Chính phủ và cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Nhiều đại biểu QH nhận định, việc làm này sẽ không thể xảy ra trong điều kiện bình thường, nhưng trong giai đoạn cấp bách thì cả QH và Chính phủ đều “xắn tay áo” cùng làm, không phân biệt “việc anh, việc tôi”, miễn sao có được những cơ chế, chính sách thuận tiện nhất, nhanh nhất, hiệu quả nhất trong phòng chống dịch, giảm thiểu các thiệt hại và mau chóng phục hồi kinh tế, xã hội sau COVID-19. Đó chính là tinh thần “dĩ công vi thượng”, là nguyên tắc “việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm” mà Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn.

Do đáp ứng kịp thời và là điểm tựa vững chắc cho công tác phòng chống dịch COVID-19 nên Nghị quyết 30/2021/QH15 đi vào thực tiễn rất nhanh. Trên cơ sở Nghị quyết này, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có hàng loạt các chỉ đạo nhằm tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp trong bối cảnh dịch COVID-19, như Nghị quyết về hỗ trợ doanh nghiệp; giải quyết kịp thời các vấn đề liên quan đến vận tải, lưu thông hàng hóa; hỗ trợ kết nối đầu ra cho nông sản đến vụ thu hoạch tại các địa phương thực hiện giãn cách xã hội; xuất cấp trang thiết bị và lương thực cho các địa phương phòng, chống dịch bệnh...

Từ những việc làm thiết thực đó, tình hình sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hóa tại nhiều địa phương đã từng bước ổn định và đang lấy lại đà tăng trưởng.

Không chỉ là khoa học mà còn là niềm tin, tâm lý, nhân văn

Với tinh thần đổi mới, thích ứng nhanh với diễn biến dịch bệnh, ngày 8/8, Nền tảng khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) tới 100% bệnh viện tuyến huyện đã chính thức vận hành. Nhờ nền tảng này, đến nay 100% cơ sở y tế tuyến huyện - kể cả những huyện xa xôi của đất nước cũng được kết nối, góp phần xóa nhòa giới hạn giữa các tuyến, các ca bệnh khó, trong đó có điều trị bệnh nhân COVID-19 sẽ được hội chẩn bởi các chuyên gia hàng đầu mà không cần chuyển lên tuyến trên. Mơ ước hàng chục năm qua của ngành Y tế đã thành hiện thực.

Cùng ngày, Trung tâm công nghệ phòng chống dịch COVID-19 quốc gia cũng đi vào hoạt động, thống nhất nền tảng công nghệ trên toàn quốc để chống dịch đồng bộ, hiệu quả nhất. Những việc làm trên là nhờ sự chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước, sự linh hoạt, nỗ lực của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương.

Tại buổi ra mắt nền tảng này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, đây là phương tiện để chúng ta giảm tử vong ở mức tối đa nhất, cứu sống người bệnh sớm hơn, nhiều hơn. Chúng ta đã có thêm một công cụ, phương tiện để tự tin hơn. Theo Thủ tướng, vấn đề áp dụng công nghệ để chữa bệnh ở đây không chỉ là khoa học mà còn là niềm tin, tâm lý, nhân văn.

Còn Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: COVID -19 làm cho chúng ta nhận ra những tiềm năng vô hạn, những năng lượng lớn lao chưa được khai thác. Chuyện 10 năm có thể làm 1 năm, một tháng, cũng có thể 1 ngày.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Hồng Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Luồng gió mới” từ Nghị quyết 128/NQ-CP

Bãi biển Khánh Hòa ngày đầu mở cửa trở lại.
(PLVN) -  Hôm qua (18/10), tại Tọa đàm “Nghị quyết 128 - Hướng tới bình thường mới” diễn ra tại Hà Nội, các đại biểu đã đưa ra cái nhìn tổng thể, toàn diện về Nghị quyết 128; tư duy và sự chuyển hướng chiến lược của Chính phủ trong công tác phòng chống dịch COVID-19 cũng như việc đưa Nghị quyết vào thực thi hiệu quả trong cuộc sống...

Tăng trọng trách cho cơ quan phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Bài 2 -Phát huy tính chủ động, kịp thời

Ông Trần Đức Thắng, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Chủ nhiệm UBKTTƯ. lCăn cứ Quy định 22, tại Kỳ họp thứ năm, UBKTTƯ đã quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo với một số tổ chức đảng trực thuộc Thành ủy Hà Nội và Thành ủy TP HCM nhiệm kỳ 2015-2020.
(PLVN) - Sau khi được bổ sung nhiệm vụ, Ủy ban Kiểm tra các cấp được quyền quyết định hình thức kỷ luật tổ chức đảng trực thuộc cấp ủy cấp dưới. Đây là nội dung mới rất quan trọng để cơ quan này có thể chủ động, kịp thời và quyết liệt hơn, hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng giao phó trong công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng hiện nay.

Đường Hồ Chí Minh trên biển - Con đường bất tử

Đường Hồ Chí Minh trên biển - Con đường bất tử
(PLVN) - Để vận chuyển, bảo vệ và giao vũ khí thành công, các chiến sĩ trên tàu không số đã vô cùng mưu trí, dũng cảm, sẵn sàng hy sinh, tuyệt đối không để địch phát hiện ra tuyến vận tải đặc biệt này. Những sự tích anh hùng, những huyền thoại của Đoàn tàu không số, xâu chuỗi thành con đường bất tử - Đường Hồ Chí Minh trên biển, mãi mãi lưu truyền trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Nỗ lực hoàn thành cam kết với quốc tế về phát triển bền vững, xóa đói giảm nghèo

 Việt Nam đạt được thành tựu nổi bật trong xóa đói giảm nghèo.
(PLVN) - Với quan điểm không “hy sinh” tiến bộ và công bằng xã hội để đổi lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần, Việt Nam đang nỗ lực sớm hoàn thành cam kết với cộng đồng quốc tế về phát triển bền vững và xóa đói giảm nghèo đến năm 2030.

Tăng trọng trách cho cơ quan phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Bài 1- Quyết sách đáp ứng đòi hỏi bức thiết từ cuộc sống

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu công tác phòng chống tham nhũng phải gắn liền, đồng bộ với công tác phòng, chống tiêu cực.
(PLVN) - Khi cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng và Nhà nước đã trở thành yêu cầu cấp bách, không có vùng cấm, không có ngoại lệ thì việc bổ sung thẩm quyền cho các cơ quan có chức năng phòng chống tham nhũng, tiêu cực được đánh giá là cần thiết, kịp thời, đáp ứng đòi hỏi bức thiết từ cuộc sống.

Thủ tướng: Địa phương thực hiện quy định chống dịch cao hơn phải báo cáo

Thủ tướng chủ trì cuộc họp sáng 17/10.
(PLVN) - Thủ tướng nhấn mạnh, nguyên tắc chung là phải tạo sự thông suốt, nhất quán trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện các chính sách, nghị quyết, quy định trong phòng chống dịch để thống nhất trên toàn quốc; nếu địa phương thực hiện quy định ở mức độ cao hơn, sớm hơn thì phải báo cáo với cấp trên.

Tri ân sự hỗ trợ của các lực lượng Bộ Công an tại TP HCM

Tri ân sự hỗ trợ của các lực lượng Bộ Công an tại TP HCM
(PLVN) - Công an TP HCM chiều 15/10 tổ chức sơ kết công tác phòng, chống dịch COVID-19 và đảm bảo an ninh trật tự, đồng thời bày tỏ sự tri ân các lực lượng của Bộ Công an đã và đang tăng cường, hỗ trợ công an thành phố thực hiện "nhiệm vụ kép"...

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Lắng nghe nhân dân để tăng cường đồng thuận xã hội

Cần lắng nghe ý kiến nhân dân để tạo đồng thuận xã hội trong các vấn đề có ảnh hưởng lớn.
(PLVN) - Để nắm được nhiều nhất tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân, các cơ quan chức năng, nhất là cơ quan dân cử phải bám sát, “theo đến cùng” những sự việc có ảnh hưởng sâu rộng trong phạm vi lớn, phấn đấu thực hiện cho được phương châm Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”.