Đoàn kết cùng Đảng, Nhà nước xây dựng và bảo vệ đất nước

(PLO) - Chiều qua (30/6), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Ba Đình (Hà Nội) để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII (diễn ra tại Hà Nội từ ngày 20/5 đến ngày 24/6).
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Ba Đình. Ảnh: MH Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Ba Đình. Ảnh: MH

Đoàn ĐBQH thành phố (TP) cho biết, ngoài công tác lập pháp, giám sát tối cao, xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng, tại kỳ họp này, trước diễn biến căng thẳng và khó lường của tình hình biển Đông, Quốc hội đã phân tích, đánh giá những tác động bất lợi của tình hình đến việc thực hiện các mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu chủ yếu và tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trong nước để từ đó đề ra phương án thực hiện thắng lợi những giải pháp do Chính phủ đề ra. 

Đồng thời, Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ đẩy nhanh tái cơ cấu nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyền Tổ quốc, phát triển công nghiệp hỗ trợ, có chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, khôi phục lòng tin về môi trường đầu tư nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài, tiếp tục thực hiện các mục tiêu phát triển văn hóa, giáo dục, y tế, an sinh xã hội, quốc phòng, an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Cùng với việc ra Thông cáo tuyên bố lập trường chính nghĩa của Việt Nam trước đồng bào ta và dư luận quốc tế, Quốc hội cũng đã gửi Công hàm tới Quốc hội và cộng đồng các nghị sỹ các nước về tình hình biển Đông.

Cử tri quận Ba Đình đã bày tỏ sự đồng tình và thống nhất cao với kết quả Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội, nhưng vẫn gửi đến Tổng Bí thư và Đoàn ĐBQH TP những lo lắng về hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN). 

Cho rằng, tham nhũng đang là quốc nạn vì “nằm ngay trong cán bộ, đảng viên, những người có chức vụ, quyền hạn nên dù có nhiều nỗ lực nhưng công tác PCTN vẫn còn hạn chế”, ông Lưu Huy Vinh (phường Thành Công) chỉ ra: “Hạn chế từ cơ chế, chính sách chỉ là một phần gây nên tình trạng tham nhũng mà chính là do việc thực thi pháp luật và những vi phạm ngay trong các cơ quan thực thi pháp luật và cả cơ quan “đầu não” của công cuộc PCTN là Thanh tra Chính phủ cần được chấn chỉnh, tăng cường năng lực và hiệu quả”.

Cũng quan tâm đến công tác PCTN, ông Nguyễn Phú Liễu (phường Thành Công) lại đề cập đến tình trạng tham nhũng “vặt”, lãng phí chưa được quan tâm, thực sự ảnh hưởng đến hiệu quả công tác này vì “PCTN, lãng phí phải được thực hiện từ việc nhỏ nhất, nếu không các hành vi tham nhũng, lãng phí lớn không ai chống”. 

Cử tri quận Ba Đình kiến nghị: “Quốc hội tổ chức thực hiện giám sát đối với việc phát hiện, xử lý tham nhũng, nhất là những vụ án tham nhũng gây thất thoát lớn ngân sách nhà nước, gây mất lòng tin của nhân dân, tăng cường giám sát chặt chẽ các hoạt động của Chính phủ trong lĩnh vực PCTN”. Ngoài ra, cần có biện pháp nghiêm khắc hơn để việc thực hiện PCTN có hiệu quả, định kỳ công khai kết quả PCTN và xử lý ở từng cấp để nhân dân biết, theo dõi, giám sát vì thời gian qua, tình trạng số vụ việc tham nhũng bị phát hiện và xử lý ít, chưa nghiêm, chưa đủ sức răn đe, còn “giơ cao đánh khẽ”, nhiều vụ án “treo”. 

Thay mặt Đoàn ĐBQH  TP, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ cảm ơn cử tri Ba Đình đã thống nhất cao với kết quả Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khóa XIII và có những ý kiến đóng góp thiết thực cho công tác PCTN, lãng phí. Tổng Bí thư hy vọng cử tri quận Ba Đình tiếp tục nỗ lực hơn nữa, đóng góp cùng Đảng, Nhà nước thực hiện tốt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định tình hình an ninh trật tự, đoàn kết xây dựng và bảo vệ đất nước. 

H.Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Báo chí và câu chuyện 'không có ai bị bỏ lại phía sau'

Với sự phản ảnh chân thật của báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trở thành một trong những biểu tượng mạnh mẽ để người dân dựa vào trong thời điểm dịch bùng phát.
(PLVN) - Không thể phủ nhận rằng, trong những biến cố của cuộc sống như thiên tai, dịch bệnh, vai trò truyền tải thông tin của báo chí càng được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Có thể nói, báo chí chính là lực lượng quan trọng không thể thiếu, góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống dịch của đất nước thời gian qua.

Trách nhiệm xã hội là điều không thể thiếu trong hoạt động báo chí

Báo PLVN tiếp sức Bắc Giang chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Bất cứ ngành nghề nào trong xã hội đều có vị trí và vai trò riêng, song hành theo đó là trách nhiệm mà những người hành nghề phải gánh vác. Nghề báo cũng vậy. Báo chí với vai trò và vị trí đặc biệt, có trách nhiệm vô cùng lớn lao trong việc thông tin tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật đi sâu vào tư tưởng, đời sống, thực hiện giám sát, phản biện xã hội.

Hồ Chí Minh - Nhà báo vĩ đại

Nguyễn Ái Quốc - nhà báo kiệt xuất của báo chí cách mạng Việt Nam. (Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Không chỉ là một lãnh tụ chính trị kiệt xuất, một danh nhân văn hóa của nhân loại, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là một nhà báo vĩ đại. Người coi báo chí là phương tiện để vận động, tập hợp lực lượng cách mạng, tổ chức, thực hiện mục tiêu cách mạng một cách nhanh chóng, sâu rộng và hiệu quả nhất. Do đó, trong suốt 60 năm vừa hoạt động cách mạng vừa cầm bút, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết hàng ngàn bài báo các loại…

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng chống dịch

Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. 

Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí

Công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tạo được tính lan tỏa, hiệu ứng, tâm lý tích cực
(PLVN) - Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí, đồng thời tăng cường thông tin, phản bác, đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, sớm hình thành thị trường sản phẩm dịch vụ văn hóa, thông tin lành mạnh… là những định hướng quan trọng về lĩnh vực truyền thông, báo chí trong Dự thảo Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021-2026 (dự thảo Báo cáo) mà Chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì cùng các Bộ ngành tham gia ý kiến để hoàn thành trước khi báo cáo Quốc hội.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật
(PLVN) - Nhiều ý kiến đề xuất, từ Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng cần cụ thể hóa để đưa Chỉ thị vào cuộc sống. Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Tư pháp cần giúp Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh, bổ sung các quy định hiện hành để hoàn thiện hệ thống pháp luật về vấn đề này...

Chủ tịch nước ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai đơn vị của Bộ Quốc phòng

Lực lượng bộ đội hóa học phun khử trùng, tẩy độc tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
(PLVN) - Ngày 17/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 997/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai tập thể của Bộ Quốc phòng: Binh chủng Hóa học và Viện Y học dự phòng Quân đội, Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, đã có thành tích xuất sắc trong tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.