Đoàn kết bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới

(PLO) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, hôm qua, 20/1, Đoàn công tác do đồng chí Trương Tấn Sang - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam - dẫn đầu đã đến thăm, chúc Tết và tặng quà cho cán bộ chiến sĩ cơ quan Bộ Tư lệnh, Bộ đội Biên phòng (BĐBP). 
Đoàn kết bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới

Sau khi nghe Trung tướng Phạm Huy Tập - Chính ủy BĐBP - báo cáo nhanh những kết quả mà lực lượng BĐBP đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là trong năm 2013, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vui mừng ghi nhận những đóng góp của lực lượng BĐBP. 

Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong suốt thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Bộ Quốc phòng, sự đùm bọc, tin yêu của đồng bào các dân tộc trên biên giới, biển đảo, BĐBP luôn được rèn luyện thử thách và không ngừng phát triển cả về lực lượng và nhiệm vụ. Các đồng chí đã đoàn kết, đồng thuận, khắc phục khó khăn bám trụ, đồng cam cộng khổ, gắn bó máu thịt với đồng bào các dân tộc trên biên giới, hải đảo xa xôi bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới của Tổ quốc. 

BĐBP cũng đã làm tốt công tác tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng những chủ trương, đối sách lớn trong quản lý và bảo vệ biên giới quốc gia, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới, trên biển; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, buôn bán người, buôn lậu, gian lận thương mại; chủ động, tích cực trong phòng, chống bão lũ, tìm kiếm cứu nạn và khắc phục thiên tai, đồng cam chia sẻ với đồng bào vùng lũ, điều đó rất đáng hoan nghênh. 

Ngoài ra, BĐBP đã chỉ đạo, lãnh đạo thực hiện tốt công tác đối ngoại biên phòng, giữ vững ổn định trên biên giới, xây dựng biên giới, hòa bình hữu nghị, tạo điều kiện thuận lợi trong giao lưu với các nước, góp phần tích cực trong xây dựng và phát triển đất nước. BĐBP đã cùng với chính quyền các cấp thực hiện hiệu quả các dự án kinh tế - xã hội, giúp dân làm kinh tế xóa đói giảm nghèo. Đặc biệt, trong các năm qua, các đơn vị BĐBP đã trực tiếp giúp dân xây dựng hàng trăm mô hình kinh tế nhỏ, kinh tế hộ gia đình có hiệu quả và chuyển giao cho đồng bào tiếp tục quản lý... 

Chủ tịch nước mong rằng, trong thời gian tới, phát huy truyền thống của lực lượng BĐBP 2 lần anh hùng, cán bộ chiến sỹ các đơn vị BĐBP trong toàn quốc tiếp tục đoàn kết trên dưới một lòng, phấn đấu xây dựng lực lượng ngày càng chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại; nâng cao trình độ nghiệp vụ và bản lĩnh chính trị đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới trong tình hình mới; khắc phục những khó khăn trước mắt đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm trên khu vực biên giới, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ sắp tới; tiếp tục giúp đỡ chính quyền và nhân dân khu vực biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa phát triển kinh tế-xã hội, tham gia xóa đói, giảm nghèo xây dựng biên cương ngày càng giàu mạnh.

Trần Hoàng Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội ngày trở lại: Làm gì để mãi xanh?

 Hà Nội nới lỏng nhiều hoạt động, trong đó có việc cho phép các tuyến xe buýt trở lại hoạt động.
(PLVN) -Dù vẫn còn tâm lý dè dặt, người Hà Nội đến nay đã dần làm quen trở lại với nhịp sống bình thường mới. Không vội vã đến quán hàng hay tụ tập ở những góc phố quen thuộc, nhiều người lặng lẽ tận hưởng không gian riêng đảm bảo an toàn và thoải mái tinh thần khi dịch dần được kiểm soát.

Có cán bộ điều tra, điều tra viên dùng nhục hình, nhận hối lộ

Tiến hành điều tra hiện trường vụ án hình sự (Ảnh minh họa: internet)
(PLVN) - Ủy ban Tư pháp chỉ rõ, còn xảy ra một số trường hợp cán bộ điều tra, điều tra viên có hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp như dùng nhục hình; ra quyết định trái pháp luật; làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc, không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội; nhận hối lộ...

Vẫn sửa, hủy án do nguyên nhân chủ quan

Các đại biểu Quốc hội dự phiên làm việc toàn thể ngày 23/10.
(PLVN) - Trong kỳ báo cáo công tác năm 2021 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao chưa phát hiện trường hợp nào kết án oan người vô tội. Nhưng vẫn còn trường hợp phải hủy án (chiếm 0,42%) và sửa án (chiếm 0,18%) do nguyên nhân chủ quan.

Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ: Vị chân tu thanh bạch, biểu tượng của tinh thần đoàn kết

Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ.
(PLVN) -  Tại lễ viếng Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Đức Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ghi sổ tang, bày tỏ niềm tiếc thương: “Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, bậc cao tăng, thạch trụ, vị chân tu thanh bạch của Phật giáo thời nay, là biểu tượng của tinh thần đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo…”.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII vào cuộc sống: Xử lý kịp thời những biểu hiện nhũng nhiễu, tiêu cực

Siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng và bộ máy nhà nước góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống tham nhũng.
(PLVN) - Tinh thần trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nhấn mạnh tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Ban Nội chính Trung ương và Ủy ban Kiểm tra Trung ương trong công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng vừa diễn ra.

90,85% dân số tham gia bảo hiểm y tế

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
(PLVN) - Tính đến 31/12/2020, số người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) là 87,96 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 90,85% dân số - thông tin được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đưa ra tại phiên họp của Quốc hội về tình hình thực hiện chính sách, chế độ Bảo hiểm xã hội (BHXH), quản lý và sử dụng Quỹ BHXH năm 2020; việc quản lý và sử dụng Quỹ BHYT năm 2020…, diễn ra chiều 22/10.

Nhiều cuộc kiểm toán không thực hiện được do COVID-19

Ảnh: VNN
(PLVN) -  Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, có 12 đoàn kiểm toán đề xuất không thực hiện, 11 đoàn phải chuyển sang thực hiện trong năm 2022; theo báo cáo về công tác năm 2021 của Kiểm toán Nhà nước tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Cần sự đồng lòng của đồng bào, cử tri cả nước

Chiến lược, các biện pháp phòng chống dịch triển khai thời gian qua được cử tri và nhân dân đánh giá cao.
(PLVN) - Cử tri và nhân dân hoan nghênh Quốc hội, Chính phủ, nhiều bộ, ngành, địa phương đã ban hành chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng gắn với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, tổ chức, phù hợp với tình hình, điều kiện thực tế, thể hiện sự nghiêm túc, quyết tâm, khẩn trương để nhanh chóng đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống.