Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2010

Chiều ngày 12/7/2010, Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2010. Đồng chí Đỗ Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị.

Chiều ngày 12/7/2010, Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2010. Tham dự hội nghị có đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Đinh Văn Thể, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các ĐBQH tỉnh Thái Nguyên; đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng tỉnh; lãnh đạo các ban HĐND tỉnh. Đồng chí Đỗ Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị.

Đồng chí Đinh Văn Thể tham gia phát biểu ý kiến tại hội nghị
Đồng chí Đinh Văn Thể tham gia phát biểu ý kiến tại hội nghị
Trong 6 tháng đầu năm 2010, Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đặt ra. Đoàn đã tổ chức tốt các hội nghị thảo luận, lấy ý kiến với các cơ quan, tổ chức và cử tri trên địa bàn về 11 dự án luật; chuẩn bị và tham gia tích cực các hoạt động tại kỳ họp thứ 7: có 2 chất vấn bằng văn bản và 2 chất vấn tại hội trường; 14 lượt phát biểu ý kiến tham gia góp ý thảo luận ở tổ và 5 lượt phát biểu ý kiến thảo luận tại hội trường, đặc biệt ý kiến đóng góp vào Dự án Luật khoáng sản (sửa đổi) đã nhận được sự đồng tình của nhiều đại biểu Quốc hội. Hoạt động giám sát của Đoàn có trọng tâm, trọng điểm và hiệu quả, tổ chức được 4 cuộc giám sát độc lập theo chuyên đề, phối hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội giám sát, khảo sát tại địa phương và tham gia phối hợp với các Ban của HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện pháp luật và nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương. Công tác tiếp xúc cử tri vẫn được thực hiện theo hướng đổi mới, tiếp tục quan tâm đến các cử tri tại thôn, xóm, tổ nhân dân với nhiều đối tượng cử tri khác nhau. Trước và sau kỳ họp thứ 7, Đoàn đã phối hợp với ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức 37 cuộc tiếp xúc cử tri với khoảng  5000 cử tri tham gia. Các ý kiến, kiến nghị của cử tri được tổng hợp đầy đủ và gửi đến các cấp có thẩm quyền. Công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo tiếp tục được Đoàn quan tâm, cụ thể các đại biểu trong Đoàn đã có 9 cuộc tiếp công dân với 36 lượt công dân đến khiếu nại tố cáo; tiếp nhận 99 đơn, chuyển các cơ quan có thẩm quyền giải quyết 35 đơn (64 đơn không chuyển do nội dung trùng lặp, không rõ ràng). Đoàn tích cực, chủ động tham gia các hoạt động của địa phương. Lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Phát biểu ý kiến bổ sung, làm rõ dự thảo báo cáo kết quả công tác của Đoàn, các đại biểu  tham dự hội nghị đề nghị Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp tục quan tâm, giám sát về các vấn đề : Việc thực hiện chế độ chính sách cho người bị nhiễm chất độc da cam,  việc giả mạo giấy tờ để hưởng chế độ  đang gây nhiều bức xúc trong cử tri; việc đền bù giải phóng mặt bằng hiện nay còn nhiều thiệt thòi cho người dân; trong công tác tiếp xúc cử tri, cần thông báo sớm kế hoạch đến các cơ quan liên quan để có kế hoạch phối hợp kịp thời...
Công tác của Đoàn ĐBQH tỉnh 6 tháng đầu năm 2010 vẫn còn một số hạn chế như chất lượng các ý kiến tham gia góp ý xây dựng luật còn hạn chế do các dự án luật gửi về chậm, ít có thời gian nghiên cứu; công tác tiếp dân, giám sát khiếu nại, tố cáo của công dân vẫn còn nhiều hạn chế, cần tiếp tục khắc phục. 

6 tháng cuối năm 2010; Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động trong các lĩnh vực như xây dựng luật, tiếp công dân, giải quyết đơn thư, tiếp tục đổi mới trong công tác tiếp xúc cử tri, quan tâm tiếp xúc cử tri theo chuyên đề; tích cực tham gia các hoạt động tại kỳ họp Quốc hội; tiếp tục tham gia thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế -xã hội của địa phương; tổ chức 2  cuộc giám sát theo chuyên đề; phối hợp với HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh tiếp tục thực hiện tốt việc tiếp công dân theo định kỳ và giải quyết các vụ việc khiếu nại có tính chất bức xúc, kéo dài, các vụ khiếu kiện đông người...
Hoài Anh

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.