Đoàn ĐBQH Quảng Ninh làm việc với Sở NN&PTNT và TP Hạ Long về thực hiện chính sách pháp luật quản lý vệ sinh ATTP

QTV - Ngày 27/2, Đoàn giám sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh do đồng chí Phạm Lễ Chi làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc vởi Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn và TP Hạ Long về công tác tổ chức hoạt động thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm.
 

QTV - Ngày 27/2, Đoàn giám sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh do đồng chí Phạm Lễ Chi làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc vởi Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn và TP Hạ Long về công tác tổ chức hoạt động thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm.

[video(14332)]



Báo cáo của Sở nông nghiệp PTNT tỉnh Quảng Ninh chỉ rõ từ năm 2004-2008 công tác vệ sinh an toàn nông sản thực phẩm tỉnh diễn ra trong tình hình gia súc, gia cầm và việc vận chuyển gia súc gia cầm không rõ nguồn gốc rất phức tạp. Các cơ sở sản xuất và chế biến thực phẩm như : Lò mổ gia súc, gia cầm , cơ sở chế biến thực phẩm, sản xuất rau quả và việc quản lý chất lượng hàng hoá nông sản thực phẩm còn nhiều tồn tại.

Công tác thông tin tuyên truyền , giáo dục phổ biến pháp luật về quản lý chất lượng VSATTP được Sở NN&PTNT chú trọng đặc biệt là việc phổ biến các tiêu chuẩn quy phạm pháp luật liên quan đến chất lượng vật tư nông nghiệp và vệ sinh an toàn nông sản thực phẩm.

Công tác thanh kiểm tra có nhiều chuyển biến tích cực hàng năm Sở đã thành lập Đoàn kiểm tra do lãnh đạo Sở làm trưởng đoàn phối hợp với các địa phương kiểm tra chất lượng vật tư nông nghiệp và vệ sinh AT nông sản thực phẩm tại các cơ sở sản xuất rau màu, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm và chế biến thủy sản trong đó đã kiểm tra được 570/1.897 điểm giết mổ chiếm 30%, trong đó có 250 cơ sở không đạt tiêu chuẩn vệ sinh thú y thực phẩm chiếm 67,5 %. Trong năm 2008 đã xử lý 310 vụ nhập lậu động vật và sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc từ biên giới vào tỉnh.

Theo báo cáo của TP Hạ Long công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý VSATTP trên đại bàn thành phố trong 5 năm qua đã được tổ chức thường xuyên, trong đó tập trung vào những dịp lễ tết, tháng huơng ứng VSATTP. Trong 5 năm từ 1/2004 – 12/2008, UBND Thành phố đã thành lập được 240 lượt đoàn kiểm tra về công tác VSATTP. Trong 5 năm đã kiểm tra gần 5 nghìn lượt cơ sở vi phạm, , đình chỉ 14 cơ sở sản xuất, chế biến lương thực, thực phẩm. Riêng năm 2008, TP đã kiểm tra được 65% số cơ sở đạt yêu cầu , số cơ sở chưa đạt yêu cầu là 19,9%, xử phạt hành chính 78 cơ sở vi phạm pháp luật vệ sinh ATTP. Đáng mừng là qua 5 năm không có vụ ngộ độc lớn nào xảy ra trên địa bàn, không có ca tử vong do ngộ độc thực phẩm.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Lễ Chi, Trưởng đoàn giám sát Quốc hội tỉnh yêu cầu Sở NN&PTNT tỉnh phải quan tâm nhiều đến việc phổ biến tuyên truyền trong chăn nuôi trồng trọt để nâng cao trách nhiệm của người dân trong phòng chống dịch bệnh. Đồng chí cũng chỉ rõ tình trạng vi phạm pháp luật VSATTP là hiện tượng phổ biến vì vậy phải tiếp tục tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các truờng hợp vi phạm. Đồng thời rà soát lại những vấn đề thuộc phạm vi của tỉnh giải quyết từ đó ngành đề xuất để được đáp ứng.

Đối với thành phố Hạ Long, đồng chí Phạm Lễ Chi Trưởng đoàn giám sát Quốc hội tỉnh QN đã ghi nhận và đánh giá cao nhữg kết quả mà Thành phố đã đạt được trong công tác tổ chức hoạt động thanh tra , kiểm tra và xử lý vi phạm trong việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý vệ sinh An toàn thực phẩm trong 5 năm từ tháng 1 năm 2004 đến tháng 12 năm 2008. Đồng thời đồng chí cũng chỉ ra những mặt hạn chế mà thành phố Hạ Long cần khắc phục trong thời gian tới như: Phải tổ chức hoạt động thanh tra kiểm tra trên tất cả các lĩnh vực từ khâu buôn bán, vận chuyển giết mổ gia súc gia cầm đến khâu chế biến tiêu thụ sản phẩm , phải đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ giữa UBND các cấp với các ngành chuyên môn. Đồng thời phải bổ sung thêm vào báo cáo nội dung chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động thanh tra, kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hồng Loan