Đoàn ĐBQH giám sát thực hiện chính sách pháp luật về CBCCVC của ngành Y tế

Ngày 9/9/2010, tiếp tục chương trình kế hoạch giám sát, Đoàn ĐBQH đã tổ chức giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về CBCC và tuyển dụng viên chức của ngành Y tế tỉnh Thái Nguyên.

Ngày 9/9/2010, tiếp tục thực hiện chương trình kế hoạch giám sát, Đoàn ĐBQH đã tổ chức giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về CBCC và tuyển dụng viên chức của ngành Y tế tỉnh Thái Nguyên. Tham gia Đoàn giám sát có Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo chuyên trách các Ban HĐND tỉnh, Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh  và  đại diện lãnh đạo một số ngành có liên quan. Đồng chí Đỗ Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó trưởng Đoàn ĐBQH chủ trì buổi giám sát.
Đoàn giám sát làm việc tại Bệnh viện A
Đoàn giám sát làm việc tại Bệnh viện A

Buổi sáng, Đoàn làm việc với Bệnh viện A Thái Nguyên. Theo báo cáo, bệnh viện đã thực hiện tốt công tác quản lý, đánh giá cán bộ viên chức, đảm báo chế độ chính sách đối với cán bộ, viên chức và người lao động theo hợp đồng. Về công tác tuyển dụng, trong 2 năm (2008 và 2009) bệnh viện đã tổ chức 4 đợt xét tuyển viên chức (mỗi năm tổ chức 2 đợt), tuyển dụng được 150 người; năm 2010 xét và hợp đồng với 12 lao động dài hạn. Tính đến tháng 8 năm 2010, Bệnh viện A Thái Nguyên có 343 cán bộ viên chức trên tổng số 415 chỉ tiêu định mức biên chế được giao. Nguyên nhân chủ yếu không tuyển dụng đủ số người theo định mức được giao là không có người dự tuyển ở một số chức danh như  bác sỹ, dược sỹ đại học.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Đỗ Mạnh Hùng nhấn mạnh: Bệnh viện A Thái Nguyên đã thực hiện tốt các chính sách pháp luật về CBCCVC và tuyển dụng viên chức. Thực hiện công tác quản lý, đánh giá cán bộ, viên chức đúng quy định. Bệnh viện đã quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ thày thuốc y tế để đáp ứng yêu cầu. Bên cạnh đó cũng còn một số hạn chế như  tình trạng thiếu nhân lực tồn tại nhiều năm qua nhưng giải pháp khắc phục chưa tích cực và chưa thực sự hiệu quả. Chất lượng đội ngũ thày thuốc của bệnh viện tuy đã được nâng lên nhưng vẫn cần cố gắng hơn mới đáp ứng được yêu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân hiện nay. Công tác tuyển dụng, việc thực hiện một số nội dung trong chế độ chính sách còn chậm, chưa kịp thời. Đồng chí Đỗ Mạnh Hùng đề nghị thời gian tới, lãnh đạo bệnh viện cần chủ động tham mưu, đề xuất với các ngành chức năng các giải pháp để thu hút nguồn nhân lực, tăng cường đầu tư, nâng cấp thiết bị khám chữa bệnh; sớm có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ bác sỹ, cán bộ y tế có chuyên môn sâu theo các chuyên ngành.
Đoàn giám sát làm việc tại sở Y tế
Đoàn giám sát làm việc tại sở Y tế

    Buổi chiều cùng ngày, Đoàn giám sát tiếp tục làm việc với sở Y tế, theo báo cáo của lãnh đạo sở, đến nay ngành Y tế tỉnh Thái Nguyên có 4390 cán bộ viên chức, trong đó số viên chức được xét tuyển trong 2 năm (2008 và 2009) là 1223 người, quy trình tổ chức xét tuyển được thực hiện đúng theo các văn bản hướng dẫn. Công tác quản lý, đánh giá CBCCVC được thực hiện có nề nếp, thường xuyên; hàng năm, đều có tổ chức đánh giá, phân loại CBCCVC, bình xét thi đua, khen thưởng kịp thời, quy hoạch và đào tạo cán bộ, luân chuyển, điều động và bổ nhiệm cán bộ đúng theo phân cấp quản lý. Thực hiện tốt chế độ chính sách đối với CBCCVC và người lao động theo hợp đồng. Tuy nhiên, việc thực hiện chính sách pháp luật về CBCC và tuyển dụng viên chức của ngành Y tế còn một số hạn chế như việc tổ chức xét tuyển viên chức còn chậm, năm 2010 chưa tổ chức xét tuyển được, mới có văn bản chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch xét tuyển theo quy mô từng đơn vị; một số chế độ, chính sách chưa được giải quyết kịp thời dẫn đến có một số ít cá nhân thắc mắc, khiếu nại.

    Thay mặt đoàn giám sát, đồng chí Đỗ Mạnh Hùng kết luận: Ngành Y tế Thái Nguyên đã có bước phát triển mạnh mẽ về hệ thống, quy mô và cơ sở vật chất, đây là cố gắng rất lớn của Ngành và sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp. Việc thực hiện chế độ chính sách đối với CBCCVC được thực hiện có nề nếp, đội ngũ được tăng cường cả về chất lượng và số lượng. Tuy nhiên, trong công tác quản lý, việc thực hiện chính sách pháp luật còn hạn chế: tình trạng thiếu bác sỹ, thiếu một số chức danh làm việc tồn tại nhiều năm nhưng chưa có biện pháp khắc phục kịp thời; một bộ phận thày thuốc, cán bộ, nhân viên y tế chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ cả về chuyên môn và y đức. Đồng chí Đỗ Mạnh Hùng đề nghị Ngành y tế tiếp tục xác định yêu cầu quan trọng là xây dựng đội ngũ “vừa giỏi chuyên môn vừa sáng về y đức” để thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý giáo dục để xây dựng đội ngũ thày thuốc Thái Nguyên có chất lượng ngày càng nâng cao, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân; tiếp tục thực hiện tốt các khung chế độ chính sách hiện có, khắc phục từng bước các hạn chế hiện nay. Rà soát lại các yêu cầu, nội dung để chủ động đề xuất, tham mưu với tỉnh xây dựng Thái Nguyên là Trung tâm y tế vùng theo Nghị quyết 37 của Bộ chính trị. Gắn với điều đó, ngành Y tế cũng cần chủ động rà soát lại quy hoạch, kế hoạch phát triển ngành về hệ thống, nguồn nhân lực và xây dựng cơ sở vật chất, tăng cường trang thiết bị.
    Về các kiến nghị của Ngành, đồng chí Đỗ Mạnh Hùng đã thay mặt Đoàn ĐBQH tiếp thu và tổng hợp báo cáo Quốc hội, Chính phủ nghiên cứu để bổ sung, sửa đổi cho phù hợp với thực tiễn hiện nay.

 

Đình Hải