Đoàn công tác Cộng hòa liên bang Đức thỏa thuận hợp tác với Hà Tĩnh

(PLO) - Đoàn công tác của Bộ Kinh tế, Lao động và Y tế bang Mecklenburg – Vorpommern (Cộng hòa Liên bang Đức) hôm nay, 5/3, thăm và làm việc tại Hà Tĩnh.
Buổi làm việc giữa đoàn cán bộ bang Mecklenburg – Vorpommern (Cộng hòa Liên bang Đức) với tỉnh Hà Tĩnh Buổi làm việc giữa đoàn cán bộ bang Mecklenburg – Vorpommern (Cộng hòa Liên bang Đức) với tỉnh Hà Tĩnh

Sáng 5/3, các sở  ban ngành lãnh đạo Hà Tĩnh có buổi làm việc với  đoàn cán bộ bang Mecklenburg – Vorpommern (Cộng hòa Liên bang Đức) và các đối tác do ông Stephan Rudolph – Quốc vụ khanh, Bộ Kinh tế, Y tế và Lao động bang Mecklenburg – Vorpommern dẫn đầu liên quan về đào tạo nhân lực trong ngành y tế và đưa điều dưỡng của Hà Tĩnh sang làm việc tại CHLB Đức.

Tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng bày tỏ vui mừng được tiếp, làm việc với ông Stephan Rudolph cùng đoàn cán bộ bang Mecklenburg – Vorpommern đến thăm và làm việc tại Hà Tĩnh. Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu một trong những nội dung thực hiện bản ghi nhớ hợp tác giữa lãnh đạo bang Mecklenburg – Vorpommern và lãnh đạo Hà Tĩnh được ký kết vào tháng 7/2017 tại CHLB Đức. 

Trong chuyến thăm và làm việc này, Hà Tĩnh mong muốn đoàn cán bộ bang Mecklenburg – Vorpommern và các đối tác liên quan dành những cảm nhận tốt đẹp về Hà Tĩnh, đồng thời dành thời gian tìm hiểu về tiềm năng, lợi thế về nguồn tài nguyên, nhân lực của tỉnh để thúc đẩy nhanh các nội dụng ghi nhớ hợp tác trên các lĩnh vực. 

Hà Tĩnh là địa phương có nguồn nhân lực trẻ, chất lượng cao. Những năm qua, Hà Tĩnh đã nhận được sự giúp đỡ của chính phủ Đức trên lĩnh vực đào tạo nghề. Trên cơ sở đó, Hà Tĩnh mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác đào tạo nhân lực trong ngành y tế và đưa điều dưỡng của Hà Tĩnh sang làm việc tại CHLB Đức. Hà Tĩnh cũng đang rất cần đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật cao, sản xuất, chế tạo thiết bị, đầu tư trên lĩnh vực năng lượng… và cử lao động trực tiếp làm việc tại các doanh nghiệp Đức để học hỏi kinh nghiệm” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ngành và Trường CĐ Y tế Hà Tĩnh, Trường CĐ Nghề Việt Đức, Trường CĐ Nghề công nghệ Hà Tĩnh… bày tỏ mong muốn được hợp tác đào tạo và đưa nguồn nhân lực sang làm việc tại CHLB Đức.

Ông Stephan Rudolph – Quốc vụ khanh, Bộ Kinh tế, Y tế và Lao động bang Mecklenburg – Vorpommern cùng các thành viên trong đoàn bày tỏ ấn tượng về tiềm năng, thế mạnh của Hà Tĩnh, đặc biệt là nguồn nhân lực trẻ, chất lượng cao được đào tạo tại các trường nghề của tỉnh.

Ông Stephan Rudolph cho biết, với chính phủ và người dân Đức rất chú trọng đến chăm sóc y tế, đảm bảo sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, lực lượng lao động trên lĩnh vực này ở bang Mecklenburg – Vorpommern cũng như trên toàn nước Đức trong những năm gần đây đang thiếu.

“Năm 1996, ở bang Mecklenburg – Vorpommern có 30.000 học sinh tốt nghiệp THPT, nhưng năm 2017 chỉ 11.000 học sinh THPT. Đây là sự thiếu hụt về lực lượng lao động trẻ rất lớn” - ông Stephan Rudolph nói.Cùng với phối hợp, rà soát quy trình đào tạo chuyên môn (y tế, điều dưỡng và các ngành nghề kỹ thuật khác), phía Đức cũng sẽ có những giải pháp giúp các trường trong việc đào tạo tiếng Đức, tiến tới thành lập trung tâm đào tạo nghề và tiếng Đức.

Cũng trong buổi làm việc 2 bên cũng đã đạt được những thỏa thuận bước đầu về, tiếp nhận hợp tác đào tạo lao động trên lĩnh vực y tế, hợp tác đầu tư trên lĩnh vực sản xuất năng lượng.

Hoàng Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.