Đô thị quận Lê Chân: Ngày càng đổi mới, hiện đại

Có thể nói, 5 năm qua, tốc độ đô thị hóa trên dịa bàn quận Lê Chân diễn ra nhanh chóng, làm thay đổi hoàn toàn diện mạo một khu đô thị cũ,  cơ sở hạ tầng thấp kém. Cùng với các dự án lớn của thành phố triển khai trên địa bàn, quận tích cực huy động các nguồn vốn để xây dựng nhiều công trình kinh tế, văn hóa, cải tạo ngõ ngách và điện chiếu sáng công cộng…

Có thể nói, 5 năm qua, tốc độ đô thị hóa trên dịa bàn quận Lê Chân diễn ra nhanh chóng, làm thay đổi hoàn toàn diện mạo một khu đô thị cũ,  cơ sở hạ tầng thấp kém. Cùng với các dự án lớn của thành phố triển khai trên địa bàn, quận tích cực huy động các nguồn vốn để xây dựng nhiều công trình kinh tế, văn hóa, cải tạo ngõ ngách và điện chiếu sáng công cộng… công tác quản lý đô thị ngày càng đi vào nền nếp, trật tự hơn. Cùng thành phố, đô thị Lê Chân văn minh, hiện đại đang hình thành.

Thêm nhiều khu phố mới khang trang
Phó chủ tịch UBND quận Lê Chân Phạm Tiến Du cho biết, nhiệm kỳ Đảng bộ quận Lê Chân lần thứ 21 tạo dấu ấn quan trọng trong phát triển đô thị quận. Việc mở rộng địa giới hành chính tạo thuận lợi cơ bản cho quận trong việc mở mang, phát triển đô thị khi diện tích của quận được tăng lên tới 12,6 km2, gấp 3 lần so với trước. Tận dụng lợi thế đó, quận huy động tổng lực các nguồn vốn để đầu tư xây dựng các công trình. Nhiệm kỳ qua, quận Lê Chân huy động hàng trăm tỷ đồng  cải tạo, nâng cấp các công trình hạ tầng đô thị, chưa kể tới nguồn vốn nhiều tỷ đồng khác của các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế và các hộ nhân dân. Đó cũng là nhiệm kỳ có tổng mức đầu tư xây dựng lớn nhất từ trước tới nay khi bình quân tổng nguồn vốn huy động tăng 30%/ năm. Đây chính là động lực quan trọng làm cho đô thị quận ngày càng khởi sắc.

Đô thị quận Lê Chân ngày càng xanh, sạch, đẹp. Ảnh: Duy Lân
Đô thị quận Lê Chân ngày càng xanh, sạch, đẹp.                  Ảnh: Duy Lân


Quả thật, chỉ cần đi qua một vài đường phố chính của quận Lê Chân hôm nay cũng thấy rõ sự đổi khác so với những năm trước. Trên các tuyến đường Nguyễn Đức Cảnh, Tô Hiệu, Tôn Đức Thắng, Trần Nguyên Hãn… liên tục mọc lên những công trình lớn đồ sộ, hiện đại, từ khách sạn, nhà hàng cho tới  văn phòng, trụ sở làm việc, nhà dân…, tô thắm vẻ đẹp phố phường. Tại 3 phường mới Vĩnh Niệm, Dư Hàng Kênh, Kênh Dương…, tốc độ xây dựng nhanh chưa từng thấy với  loạt các dự án lớn. Khu đô thị mới nối đường Lạch Tray với đường Hồ Sen- cầu Rào 2, nút giao thông Quán Mau, đường Hồ Sen- cầu Rào 2 cùng một loạt các công trình lớn khác đang làm đô thị quận đổi mới từng ngày. Vỉa hè các tuyến phố chính hầu hết  được lát gạch block. Đáng ghi nhận hơn khi phong trào nhân dân hiến đất, trả đất mở ngõ, làm đường trở nên sôi động trong 5 năm qua với giá trị đất đai, vật kiến trúc lên tới hàng trăm tỷ đồng. Cộng với nguồn vốn đầu tư từ ngân sách, nguồn vốn thực hiện Nghị quyết 18 của Ban Thường vụ Thành ủy và các nguồn vốn khác, nhiều khu phố của quận Lê Chân thực sự thay da đổi thịt, rộng rãi, đẹp hơn, thuận tiện hơn và giá trị tài sản của nhân dân cũng được tăng cao.

Tạo chuyển biến trong quản lý đô thị
Không chỉ quan tâm mở mang, phát triển, cải tạo đô thị, nhiệm kỳ qua, quận Lê Chân tập trung nhiều cho công tác quản lý đô thị. Chuyển biến rõ nhất trong 5 năm qua ở quận Lê Chân về quản lý đô thị là đi theo hướng xây dựng quy hoạch, quản lý theo quy hoạch. Quận phối hợp với Sở Xây dựng lập và hoàn chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 3 phường Dư Hàng Kênh, Kênh Dương, Vĩnh Niệm trong khi toàn thành phố mới có 5 phường thực hiện. Việc này càng có ý nghĩa hơn khi diện tích của 3 phường lớn gấp 1,5 lần 12 phường cũ cộng lại, 90% số dự án của thành phố và quận cũng tập trung tại đây. Quy hoạch chi tiết 1/500 được triển khai tới các hộ dân, tạo chuyển biến rõ rệt về trật tự xây dựng, người dân có ý thức hơn, nền nếp hơn, số vụ vi phạm xây dựng giảm hẳn; trách nhiệm của các phường và các phòng, ban chuyên môn được nâng lên. Theo đà đó, quận tiếp tục phối hợp hoàn thiện, đo vẽ, khảo sát, điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/2000 của 12 phường còn lại, tiến tới lập và thực hiện quy hoạch 1/500.
Song song với công tác quy hoạch, việc cấp phép xây dựng ở quận Lê Chân được thực hiện nghiêm túc, chất lượng, hiệu quả cao và đáng chú ý là vươn lên dẫn đầu thành phố. Năm 2009, quận cấp 610 giấy phép, 6 tháng đầu năm 2010 cấp 330 giấy phép, đạt tỷ lệ 80% số hộ xây dựng, góp phần quản lý quy hoạch và quản lý trật tự xây dựng. Công tác cấp phép xây dựng có nhiều đổi mới, cải tiến, giản tiện nhiều thủ tục giấy tờ, giảm chi phí, thời gian, được nhân dân ghi nhận. Công tác kiểm tra “hậu” cấp phép được quan tâm, đưa việc quản lý xây dựng đô thị ngày càng quy củ hơn.
Sự khởi sắc của đô thị quận Lê Chân hôm nay bắt nguồn từ định hướng đúng đắn của cấp ủy Đảng, chính quyền quận, từ những thành tựu quan trọng về kinh tế - xã hội mà quận Lê Chân đạt được trong những năm qua. Sự đổi thay về đô thị gắn liền với đời sống của nhân dân không ngừng được nâng cao, kinh tế ngày càng phát triển, là sự khẳng định rõ nhất cho thấy các nghị quyết của Thành ủy, Quận ủy, chủ trương của chính quyền đi vào cuộc sống. Đó chính là tiền đề để quận Lê Chân có những bước tiến mạnh mẽ hơn trong đầu tư phát triển đô thị, góp phần cùng thành phố xây dựng đô thị loại 1 cấp quốc gia.

Hồng Thanh

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.