Đô thị ô nhiễm và “nông thôn hóa” vì… thực phẩm sạch

(PLO) - Hiện nay, tại các đô thị như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh… để có nguồn thực phẩm an toàn, nhiều hộ gia đình đã tận dụng ban công, sân thượng để trồng rau, nuôi gà, thả cá. Tuy nhiên, việc tự cung tự cấp thực phẩm như vậy cũng khiến bộ mặt đô thị trở nên nhem nhuốc, ô nhiễm, thậm chí là nguồn gốc ủ bệnh. 
Đô thị ô nhiễm và “nông thôn hóa” vì… thực phẩm sạch

Đáng nói, dù thực trạng này xảy ra đã lâu nhưng đến nay dường như nó vẫn nằm ngoài tầm quản lý của các cơ quan chức năng.

Ô nhiễm vì “thực phẩm sạch”

Trồng rau trên sân thượng, vỉa hè, trong bồn hoa công viên, nghĩa trang… là những “sáng tạo” độc đáo suốt nhiều năm nay của người dân Hà Nội với mong muốn tự cung, tự cấp rau sạch cho gia đình. Lướt qua các diễn đàn, trang mạng xã hội, dễ dàng bắt gặp các chị em nội trợ chia sẻ kinh nghiệm làm vườn trong nhà. Thậm chí, có người đã đầu tư hàng chục triệu đồng cho cách làm này.

Ở phường Mai Động (quận Hoàng Mai) chuyện trồng rau trong nhà cũng khá phổ biến. Thậm chí không ít hộ có thâm niên hơn 20 năm đưa rau lên sân thượng, ban công để trồng. Bà Nguyễn Thị Q. ở ngõ 13 Lĩnh Nam là một ví dụ. Theo bà Q., hiện bà sử dụng gần 60 hộp nhựa để trồng mồng tơi, rau muống, hành, tỏi, dưa leo... Căn nguyên xuất phát việc làm này nhằm “mua lấy sự an tâm”.

Bà Q. chia sẻ: “Bây giờ đi ra chợ mua rau thấy hoang mang quá. Thông tin rau bị phun thuốc, rửa bằng nước bẩn nhan nhản trên các phương tiện khiến chúng tôi không dám ra chợ mua rau”.

Không chỉ dừng lại ở việc trồng cấy rau cỏ, nhiều hộ dân Thủ đô còn chăn nuôi gia cầm như gà, vịt, chim bồ câu… giữa khu dân cư đông đúc để tự cung nguồn thịt sạch. Điển hình là vợ chồng anh Hoàng Văn C. (phường Khương Đình), hộ ông T (Khâm Thiên). Theo ghi nhận, suốt nhiều năm nay anh C trồng rau và nuôi gà trên sân thượng. Riêng ông T nuôi trên 100 con gà và chim bồ câu ở tầng ba.

Sẽ không có gì đáng nói nếu như nguồn “thực phẩm sạch” trên không trở thành nguyên nhân trực tiếp gây ô nhiễm môi trường, làm hàng chục hộ dân lân cận bị ảnh hưởng. Nói cách khác, do số lượng gia cầm nhiều, bầu không khí quanh khu vực có gia đình nuôi gà, trồng rau đều nồng nặc mùi hôi thối.

Bỗng dưng phải chịu ảnh hưởng ô nhiễm từ “thực phẩm sạch” của hàng xóm, không ít người đã làm đơn kiến nghị lên chính quyền địa phương. Ở trường hợp của ông T. đơn thư khiếu nại liên quan đã khiến UBND phường Khâm Thiên (quận Đống Đa) gấp rút vào cuộc giải quyết.

Đừng vội trách người dân

Khách quan nhìn nhận, việc trồng rau, nuôi gà, thả cá trên ban công, sân thượng ở các nhà phố đã không còn là chuyện hiếm. Thậm chí để mở rộng “quy mô”, nhiều người dân còn tận dụng các khoảnh đất trống trong các khu đô thị, công viên, vườn hoa, bờ sông làm chỗ canh tác.

Tiêu biểu như quanh hồ Linh Đàm gần chục hộ dân tranh thủ trồng rau vừa phục vụ gia đình, vừa kinh doanh. Hay dọc sông Kim Giang ô nhiễm các loại rau cũng được trồng lên màu khá xanh tốt. Khu vực đường đê Âu Cơ, đê Nguyễn Khoái… cũng đều được người dân tận dụng trồng rau. 

Dĩ nhiên, rất nhiều ý kiến đồng tình rằng việc tự làm nông nghiệp trong gia đình hay tăng gia ở ngoài công viên là giải pháp tìm kiếm sự an toàn. Và việc làm của người dân trước bối cảnh bất an về thực phẩm như hiện nay hoàn toàn không đáng trách. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận sự việc sâu và rộng hơn thì chuyện trồng rau, nuôi gà trên phố đang chứng tỏ một nghịch lý là chất lượng sống của người dân đang đi xuống.

Hay nói như các nhà nghiên cứu thì đô thị đang dần “nông thôn hóa”, phá vỡ định hướng phát triển của đô thị. Trên khía cạnh người tiêu dùng, trả lời trước công luận trên góc nhìn chuyên gia, Kiến trúc sư Vũ Huy Ánh (Hội KTS Hà Nội) và ông Vũ Vinh Phú (Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội) cho biết: người dân đô thị phải tự chăn nuôi chứng tỏ chất lượng sống đang đi xuống. Đây là sự thất bại của hệ thống phân phối bán lẻ.

Trở lại câu chuyện trồng rau, nuôi gà giữa phố, mặc dù không đồng tình với việc người dân chăn nuôi gà, trồng rau phục vụ bữa ăn tại các gia đình ở đô thị, song thiết nghĩ lỗi không hoàn toàn ở phía người dân. Nói cách khác, khi cơ quan chức năng chưa thiết lập được một nền sản xuất thực phẩm thực sự an toàn thì chuyện người dân phải tự cứu mình là đương nhiên.

Dù vậy, về lâu dài những việc làm tự phát trên vẫn cần có sự quản lý cửa các cơ quan chức năng, có như vậy mới phần nào hạn chế được sự ô nhiễm, kiểm soát được sự phát triển của đô thị theo đúng quy hoạch.

Đinh Luyện – Miên Ngô
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mixter Fos: Bí kíp chăm con “nhẹ tênh” của phụ huynh Việt

Sản phẩm Mixter Fos.
(PLVN) - Tình trạng táo bón chính là một trong những rắc rối về tiêu hóa thường gặp ở nhiều trẻ nhỏ. Thực phẩm hỗ trợ trị táo bón cho trẻ là một trong những giải pháp mà nhiều cha mẹ tìm đến để giúp con thoát khỏi tình trạng này. Mixter Fos – hỗ trợ điều trị táo bón được xem như là “bí kíp” của các bậc phụ huynh nhằm mang lại sự phát triển khỏe mạnh nhất cho trẻ.

Hạ Long rộn rã đón khách, bạn đã biết đi đâu, chơi gì chưa?

Hạ Long rộn rã đón khách, bạn đã biết đi đâu, chơi gì chưa?
(PLVN) - Các tín đồ du lịch hẳn rất vui mừng khi biết thông tin tỉnh Quảng Ninh cho phép mở lại các hoạt động du lịch và đón khách ngoại tỉnh từ ngày 11/03. Nếu bạn vẫn chưa biết đi đâu, chơi gì ở Hạ Long mà vẫn đảm bảo an toàn, hãy bỏ túi ngay những gợi ý dưới đây nhé. 

Xịt họng Abipolis nhận Giải thưởng Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng

Xịt họng Abipolis nhận Giải thưởng Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng
(PLVN) - Giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” được Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam tổ chức thường niên nhằm khuyến khích, tôn vinh các sản phẩm uy tín, chất lượng, hoạt động đúng pháp luật, nhằm giúp cho toàn xã hội “Hiểu đúng, làm đúng và dùng đúng” về thực phẩm chức năng. Qua nhiều vòng tuyển chọn khắt khe, Xịt họng Abipolis vinh dự nhận giải “Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng”.

Cẩm Phả - Quảng Ninh: Khơi dậy tiềm năng du lịch nghỉ dưỡng

Vịnh Bái Tử Long - tiềm năng du lịch của Cẩm Phả
(PLVN) - Với mục tiêu xây dựng TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) trở thành thành phố công nghiệp, dịch vụ bền vững tạo tiền đề phát triển du lịch, vì vậy, những năm qua, hàng loạt các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị đã được triển khai.

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban
(PLVN) - Đông trùng Hạ thảo CordyHappy là sản phẩm bắt nguồn từ kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học của Viện Khoa học sự sống - Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên và thương mại hóa bởi Công ty Cổ phần Khoa học sự sống. Với chất lượng vượt trội, Đông trùng Hạ thảo CordyHappy đã đánh dấu được tên tuổi trên thị trường, bảo chứng là một sản phẩm uy tín dành cho khách hàng.

Uống Trà Xanh Không Độ: Tạm biệt nỗi ám ảnh mang tên “dọn nhà đón Tết”!

Uống Trà Xanh Không Độ: Tạm biệt nỗi ám ảnh mang tên “dọn nhà đón Tết”!
(PLVN) - Ngày Tết cận kề mang đến biết bao niềm vui háo hức đón Xuân nhưng cũng lúc câu chuyện gây ám ảnh kinh hoàng mang tên “dọn dẹp nhà cửa” bắt đầu, khiến ai cũng mệt mỏi. Biến công việc dọn nhà đón Tết trở nên thật “chill” với bản nhạc sôi động và không thể thiếu Trà Xanh Không Độ giúp tinh thần phấn khởi và sảng khoái hơn.

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình
(PLVN) - Ống nước được ví như mạch máu của ngôi nhà, dẫn nguồn nước sạch cho cả gia đình. Lựa chọn ống nước cho công trình vì thế không thể qua loa. Hãy chú ý đến những tiêu chí sau nếu không muốn mạch nguồn của gia đình bạn bị nhiễm bẩn.

Lẩu ếch Jiang Hu “tê - phê - sướng bụng” có thật như lời đồn?

Lẩu ếch Jiang Hu “tê - phê - sướng bụng” có thật như lời đồn?
Gần đây, trên một số diễn đàn ẩm thực xuất hiện hình ảnh một nhà hàng buffet lẩu mới, có tên “Buffet Lẩu ếch Jiang Hu” tại quận 10, TP HCM. Một số người đã thưởng thức bình luận rằng, lẩu ếch tại đây có hương vị cay tê đặc trưng và nhiều trải nghiệm thú vị dành cho thực khách. 

Hồi sinh vị phở xưa ở cột mốc số 0 của Hà Nội

Hồi sinh vị  phở xưa ở cột mốc số 0 của Hà Nội
(PLVN) - “Phở là món ăn thật riêng biệt. Ăn nó vào giờ nào cũng được. Ngày nào, mùa nào cũng ăn được. Bất cứ địa phương nào cũng có phở. Nhưng hình như chỉ có phở Bắc là ngon hơn cả, mà phở Hà Nội phải chăng là ngon nhất. Ngay Hà Nội, phở nội thành, phở ở dăm ba phố lại ngon hơn chỗ khác. Lạ thế đấy?”, nhà văn Băng Sơn, trong Thú ăn chơi người Hà Nội, đã tả riêng về phở ở xứ Hà thành như vậy.