Đô thị Hải Phòng sẽ bớt ngập lụt
Từ ngày 28-3, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng tổ chức chiến dịch nạo vét các ga thu hàm ếch, mương hồ để chủ động phòng, chống ngập lụt trong mùa mưa bão năm nay.
Từ ngày 28-3, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng tổ chức chiến dịch nạo vét các ga thu hàm ếch, mương hồ để chủ động phòng, chống ngập lụt trong mùa mưa bão năm nay. Đây là một trong những hoạt động lớn của công ty thiết thực hưởng ứng chủ đề “Năm Đô thị và bảo đảm an sinh xã hội” của thành phố.
Ông Nguyễn Minh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước cho biết, còn khoảng 15-20 ngày nữa sẽ có những cơn mưa mở đầu cho mùa mưa năm nay. Mục tiêu mà công ty đặt ra là giảm ngập lụt so với năm trước. Do vậy, ngoài những công việc thường xuyên, chiến dịch này tập trung hầu hết lực lượng lao động và phương tiện thiết bị của công ty trong khoảng 14-15 ngày (từ 28-3 đến 11-4) nạo vét các ga thu hàm ếch, phá dỡ vật cản trước miệng ga thu và vớt vật cản trên các mương hồ để mở rộng lòng mương. Qua đó, tăng cường khả năng tiêu thoát nước cho mùa mưa; rà soát xác định các vị trí cần sửa chữa, cải tạo, trung tu, nạo vét bùn; đồng thời nâng cao tính chuyên nghiệp của cán bộ, công nhân viên và tổ chức tuyên truyền ý thức của người dân trong việc bảo vệ hệ thống thoát nước.
![]() |
| Công nhân Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hải Phòng khơi thông mương An Kim Hải trên địa bàn quận Ngô Quyền. |
|
Tại 4 quận : Ngô Quyền, Lê Chân, Hồng Bàng và Hải An hiện có 2.381 ga thu hàm ếch trên 68 tuyến đường, trong đó nhiều nhất là quận Ngô Quyền 889 ga trên 20 tuyến đường; tiếp đó là quận Lê Chân 672 ga trên 19 tuyến đường; quận Hồng Bàng có 608 ga trên 25 tuyến đường; quận Hải An có 212 ga trên 4 tuyến đường. Cũng qua khảo sát của Công ty Thoát nước tại 4 quận trên có tới 240 vật cản phía trước các ga thu chủ yếu là các bậc dắt xe cản trở nước tiêu thoát về các ga. |
Với các điểm “đen” ngập lụt trong mùa mưa, từ cuối năm 2010 đến đầu năm 2011, tức là ngay trong mùa khô, công ty tập trung cải tạo, nâng cấp 3 khu vực : đường Lê Lợi, Tô Hiệu và khu vực ngã ba Bốt Tròn. Trên đường Lê Lợi, công ty đấu nối cống D800 để thông tuyến thoát nước với chiều dài khoảng 30 m, đồng thời cải tạo thoát nước ngõ 172. Đường Tô Hiệu (đoạn ngã ba Hàng Kênh đến nhà thờ Tin Lành) : Đấu nối đoạn cống từ nhà thờ Tin Lành vào cống D800 tại số 201 với chiều dài khoảng 40 m. Khu vực ngã 3 Bốt tròn và đường Đình Đông được nâng cấp tuyến cống đường Hàng Kênh thông ra đường Nguyễn Công Trứ chuyển hướng thoát nước khu vực đường Đình Đông và ngã 3 Bốt tròn về phía cống hộp hồ Sen với đường kính cống D600 chiều dài gần 350 m. Đây là 3 điểm trũng, việc lắp đặt, cải tạo đường ống sẽ tăng cường năng lực thoát nước tại đây.
Một số điểm ngập lụt khác liên quan đến việc các dự án hoành triệt để thi công, công ty yêu cầu các chủ dự án kiểm tra, dỡ bỏ các điểm hoành triệt hoặc tổ chức phân luồng dẫn dòng khi có mưa lớn. Riêng trên đường Trần Nguyên Hãn công ty đã đấu nối vào cống hộp, yêu cầu dự án sớm nạo vét lòng cống sẵn sàng cho tiêu thoát nước khi có mưa; công ty cũng chủ động tiếp nhận cống luồn (khu vực Lán Bè) để vận hành.
Đối với phường Đồng Quốc Bình-được coi là điểm trũng nhất thành phố, trong đợt này, công ty vớt rác, khơi thông mở rộng lòng mương An Kim Hải, nạo vét bùn cống đường Văn Cao, Lạch Tray và cống hộp ngang đường Lê Hồng Phong…
Cùng với nhiều hoạt động nhằm tăng cường khả năng tiêu thoát nước cho mùa mưa sắp tới, Công ty Thoát nước tổ chức tuyên truyền lưu động, phát tờ rơi về các quy định của pháp luật đối với lĩnh vực thoát nước đô thị để nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường.
Thủy An
