Đổ nhầm nhiên liệu ôtô - sai lầm tai hại

(PLO) - Đổ nhầm nhiên liệu xăng cho động cơ chạy diesel có thể gây hỏng động cơ, buộc phải thay mới hoàn toàn.
Một số hãng xe "giúp" tài xế tránh nhầm lẫn bằng cách in tên nhiên liệu ở nắp bình chứa. Ảnh: Caregraf Một số hãng xe "giúp" tài xế tránh nhầm lẫn bằng cách in tên nhiên liệu ở nắp bình chứa. Ảnh: Caregraf

Cách phân biệt bằng cảm quan thông thường để phân biệt động cơ chạy xăng và diesel đối với nhiều người là âm thanh của động cơ. Ôtô chạy xăng thường có tiếng nổ "êm" hơn so với ôtô chạy diesel. Tuy nhiên với công nghệ chế tạo động cơ hiện nay, ôtô dùng nhiên liệu diesel hoạt động bằng cơ chế Common Rail (phun trực tiếp bằng áp cao), đặc biệt trên dòng xe con, cũng cho âm thanh động cơ gần tương tự với ôtô chạy xăng.

Đổ nhầm nhiên liệu còn xảy ra trong một số trường hợp khi tài xế mượn ôtô từ người khác, không rõ loại nhiên liệu dùng cho động cơ. Thậm chí thói quen dùng từ "đổ xăng" của nhiều người cũng khiến nhân viên tại các cửa hàng xăng, dầu tiếp nhiên liệu sai cho ôtô. Theo ông Nguyễn Đình Hùng, giảng viên khoa Kỹ thuật giao thông, bộ môn Ôtô-máy điện lực, đại học Bách Khoa TP HCM, hậu quả đặc biệt xấu khi đổ nhầm xăng cho động cơ diesel.

Đổ nhầm diesel cho động cơ xăng

Đây là trường hợp nguy hại ở mức độ thấp. Tính chất không hòa tan của xăng và dầu khiến nhiên liệu thường chia thành hai tầng trong bình chứa. Diesel nặng hơn xăng nên lắng xuống dưới và đi vào buồng đốt trước. Ở động cơ xăng, cùng với áp suất và nhiệt độ, hòa khí bao gồm xăng và không khí cháy nhờ bugi kích nổ.

Nhiên liệu diesel với tỉ số nén cao, khả năng chớp lửa thấp, khó hoặc không thể bốc cháy, sinh công khi hoạt động trong động cơ xăng. Dẫn đến hiện tượng ôtô "chết máy" xảy ra nhanh sau khi đổ nhầm nhiên liệu. Nếu người điều khiển cố gắng khởi động động cơ, xe hoặc tiếp tục không nổ máy hoặc xuất hiện nhiều khói đen ở ống xả. 

Đổ nhầm xăng cho động cơ diesel

Động cơ diesel hoạt động khi hòa khí phun tơi ở áp suất cao vào buồng đốt. Cùng tỷ số nén cao, hòa khí tự hình thành tâm lửa, bốc cháy và sinh công. Với tỷ số nén thấp, khả năng chớp cháy cao, hỗn hợp hòa khí gồm xăng và không khí tự kích nổ trong buồng đốt của động cơ diesel. Nhiều tâm lửa hình thành, phản ứng cháy diễn ra ở nhiều điểm và tạo ra nhiều màn lửa trong buồng đốt.

Yếu tố cộng hưởng của nhiều phản ứng cháy tạo áp lực gây hỏng đầu piston, cong, gãy thanh truyền, trục khuỷa. Nếu tài xế tiếp tục cho xe vận hành, bỏ qua những dấu hiệu như xe giật, tiếng "gõ đanh" ở đầu xe, hệ thống động cơ hư hỏng hoàn toàn.

Cách khắc phục

Cả hai trường hợp đều gây hậu quả xấu ở mức độ ít, nhiều tùy thuộc vào việc tiếp tục cho xe vận hành hoặc không của tài xế. Khi phát hiện đổ nhầm nhiên liệu cho động cơ ôtô, cần tránh cố gắng khởi động hoặc ép xe di chuyển. Tiến hành hút hết nhiên liệu trong bình chứa, kiểm tra, súc rửa hệ thống động cơ như kim phun, buồng đốt, piston.

Tuy nhiên, điều quan trọng hàng đầu đối với người sử dụng ôtô là chú ý đổ đúng nhiên liệu tại các trạm xăng, dầu. Không phó mặc cho nhân viên bán hàng hoặc nhờ người khác đổ giúp. Đồng thời khi cho mượn xe, người chủ cần nói rõ loại nhiên liệu sử dụng cho động cơ. 

Theo VnExpress
Cùng chuyên mục
Toyota Vietnam triển khai chương trình ưu đãi: ”An tâm bảo dưỡng- Vững bước hành trình”

Toyota Vietnam triển khai chương trình ưu đãi: ”An tâm bảo dưỡng- Vững bước hành trình”

(PLVN) - Với triết lý “Khách hàng là trọng tâm của mọi hoạt động”, từ 16/05 đến 30/06/2022, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam và hệ thống đại lý Toyota trên toàn quốc thực hiện chương trình ưu đãi dịch vụ “An tâm bảo dưỡng - Vững bước hành trình” nhằm tri ân khách hàng đã luôn tin yêu và đồng hành cùng Toyota trong suốt thời gian qua.

Đọc thêm

Lexus NX hoàn toàn mới chính thức ra mắt tại Việt Nam

Lexus NX hoàn toàn mới chính thức ra mắt tại Việt Nam
(PLVN) - Lexus NX hoàn toàn mới - mẫu xe đánh dấu sự chuyển mình của Lexus sang một chương mới đã.chính thức ra mắt tại Việt Nam từ ngày 5/4/2022 với 2 phiên bản NX 350h và NX 350 F SPORT có giá 3,3 tỷ đồng và 3,01 tỷ đồng…

Toyota Việt Nam giới thiệu Toyota Corolla Altis hoàn toàn mới có giá dưới 870 triệu đồng

Ngoại thất Corolla Altis
(PLVN) - Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) vừa chính thức giới thiệu mẫu xe Toyota Corolla Altis hoàn toàn mới –“Đậm chất chơi, ngời chuẩn mực” thế hệ thứ 12 . Mẫu xe nhập khẩu v ới diện mạo thể thao, năng động cùng hàng loạt trang bị về an toàn và tiện nghi được kỳ vọng mang lại hành trình an vui cho khách hàng…

VinFast – “Hành trình không giới hạn”

Những chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đầu tiên chuẩn bị lăn bánh ra khỏi dây chuyền sản xuất tại nhà máy VinFast Hải Phòng
(PLVN) -  Năm 2021 đánh dấu sự trưởng thành ngoạn mục của VinFast trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới với sự kiện ra mắt ấn tượng của bộ đôi xe điện VF e35, VF e36 tại Los Angeles Auto Show (Mỹ). Đây là minh chứng cho nỗ lực chinh phục những đỉnh cao trong lĩnh vực công nghiệp - công nghệ cao của Việt Nam.

Ford tự tin bước vào năm 2022 với hàng loạt sản phẩm hoàn toàn mới

Năm 2021, Ford đã hoàn thành dự án mở rộng nhà máy tại Hải Dương, giới thiệu thành công xe Ranger Việt Nam ra thị trường.
(PLVN) - Mặc dù 2021 là năm đầy thách thức với toàn bộ nền kinh tế, Ford Việt nam vẫn đạt sản lượng bán trên 23,700 xe. Ford đã hoàn thành dự án mở rộng nhà máy tại Hải Dương, giới thiệu thành công xe Ranger Việt Nam ra thị trường và giữ vững vị thế đứng đầu phân khúc bán tải với thị phần đạt gần 60%.