Do đâu nhiều nhà thuốc Hà Nội thiếu dược sĩ?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhiều nhà thuốc Hà Nội đang thiếu dược sĩ đứng quầy nhưng khó tìm được nhân sự, dù sinh viên tốt nghiệp ngành Dược không ít...

Bán thuốc là một nghề đặc thù, liên quan trực tiếp tới tính mạng của người dân, thế nên người bán thuốc - dược sĩ cần kiến thức chuyên môn vững vàng. Hiện có nhiều trường đào tạo ngành Dược song sau 2 năm dịch bệnh, các nhà thuốc Hà Nội nói chung thiếu nhân sự. Việc tuyển dụng dược sĩ gặp khó khăn, nhất là dược sĩ giỏi, kinh nghiệm.

Một nhà thuốc tại quận Long Biên cho biết vốn có 2 dược sĩ chia ca đứng quầy, tuy nhiên, từ tháng 5/2022, 1 dược sĩ xin nghỉ về quê mở hiệu thuốc. Trước nhà thuốc mở từ cửa từ 7h đến gần 23h hàng ngày, mấy tháng nay mở từ 8h đến 19h, do chỉ 1 người bán, chưa thể tìm thêm dược sĩ.

Ông Nguyễn Trung Kiên – Chủ tịch Công ty Công ty Cổ phần Dược Phẩm 115 Pharma phản ánh, nhiều nhà thuốc chung tình trạng thiếu nhân sự. "Chúng tôi cũng vậy. Chúng tôi đang khó khăn trong tuyển dụng”, ông Kiên nói.

Bà Lê Thị Minh Chính, Chủ tịch Hội nhà thuốc Hà Nội nhận định, ảnh hưởng dịch COVID-19, nhiều dược sĩ ngoại tỉnh về địa phương mở nhà thuốc, không quay lại Hà Nội. Theo Chủ tịch Hội nhà thuốc Hà Nội: "Cả nước có tới 60.000 nhà thuốc, thu hút lượng nhân sự rất lớn. Nguyện vọng của các nhà thuốc là có nguồn nhân lực ổn định".

Có nhiều nguyên nhân cho tình trạng thiếu dược sĩ đứng quầy, nhưng theo ý kiến chuyên gia trong ngành, một trong những nguyên nhân chính là do chất lượng đào tạo.

Do đâu nhiều nhà thuốc Hà Nội thiếu dược sĩ? ảnh 1

PGS. TS Phan Túy – Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Dược Hà Nội

PGS. TS Phan Túy, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Dược Hà Nội cho rằng, có những trường mới chạy theo số lượng, chưa thực sự chú trọng chất lượng "đầu ra" dược sĩ.

Nguyên nhân thiếu hụt dược sĩ đứng quầy còn do dược sĩ mới ra trường quá kỳ vọng vào môi trường làm việc, sau đó lại thất vọng về chế độ lương, thưởng, cam kết thời gian gắn bó...

"Nhìn chung, sinh viên ngành Dược mới ra trường khá chủ động trong công việc nhưng khi cảm nhận công việc không đáp ứng theo kỳ vọng dễ chán, nản dẫn đến tình trạng nghỉ việc trong một thời gian ngắn. Trong khi muốn trở thành dược sĩ giỏi, tư vấn bán thuốc tốt thì phải có thời gian thực hành dài ngày tại các nhà thuốc", ông Bùi Văn Thái, Trưởng phòng nhân sự miền Bắc FPT Long Châu nói.

Do đâu nhiều nhà thuốc Hà Nội thiếu dược sĩ? ảnh 2

Ông Bùi Văn Thái – Trưởng phòng nhân sự miền Bắc FPT Long Châu.

Cũng theo Trưởng phòng nhân sự miền Bắc FPT Long Châu, trong quá trình đào tạo, các trường cần gắn kết với doanh nghiệp nhiều hơn; tổ chức nhiều hơn các đợt thực tập, kiến tập để sinh viên ngành Dược có cơ hội tiếp cận sâu sát với nhà thuốc. Đồng thời, ngoài kiến thức chuyên môn, các trường cũng nên tổ chức đào tạo thêm kỹ năng mềm cho sinh viên.

Bộ Y tế đã ban hành quy định về “Chuẩn năng lực cơ bản của Dược sĩ Việt Nam”, đại diện các nhà thuốc mong muốn, thời gian tới, các trường đào tạo về Dược sẽ phấn đấu để đào tạo ra nhiều dược sĩ đạt được những tiêu chuẩn đó, đáp ứng nhu cầu nhân sự của các nhà thuốc.

Đọc thêm

Cách để chữa lành những nỗi đau “vô hình” từ bạo hành

Cách để chữa lành những nỗi đau “vô hình” từ bạo hành
(PLVN) - Bạo hành là câu chuyện không còn xa lạ ở xã hội hiện nay. Dù đã có nhiều bài học, nhiều hệ quả đau lòng vì vấn nạn này nhưng dường như vẫn chưa đủ sức cảnh tỉnh, răn đe. Câu chuyện cũ nhưng nỗi đau luôn mới, nỗi đau từ bạo hành không chỉ gây ra những vết bầm tím, vết thương về thể chất mà còn gây ra những nỗi đau “vô hình” cho tinh thần.

Bệnh sởi - mối đe dọa toàn cầu sắp xảy ra

Hình ảnh minh họa
(PLVN) - Bệnh sởi là một “mối đe dọa sắp xảy ra” trên khắp thế giới, theo một báo cáo chung mới được công bố bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Chấm dứt đại dịch AIDS – Thanh niên sẵn sàng

Buổi Lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và ngày Thế giới phòng chống AIDS.
(PLVN) - Sáng 26/11, Lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và ngày Thế giới phòng chống AIDS được tổ chức tại tỉnh Bắc Ninh. Và chủ đề Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2022 là “Chấm dứt đại dịch AIDS – Thanh niên sẵn sàng”.

Bảo vệ con trước nạn bạo hành

 Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Nhiều trường hợp con trẻ là nạn nhân của bạo hành, bạo lực nơi trường học nhưng phụ huynh không hề hay biết. Đến khi nhận ra, có thể đã quá muộn màng.

Nỗi lo bếp ăn bán trú trong trường học

Phụ huynh và nhà trường kiểm soát chặt chẽ thực phẩm trong các bữa ăn bán trú. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Nhiều phụ huynh chia sẻ nỗi lo lắng về vấn đề an toàn thực phẩm, nhưng vẫn phải cho con học bán trú tại trường vì không có thời gian đưa đón, nấu nướng buổi trưa.

Trách nhiệm và lương tâm

Trách nhiệm và lương tâm
(PLVN) -  Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi công văn đến các UBND tỉnh, thành phố yêu cầu tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.