Dỡ bỏ rào tại điểm 'check in' đẹp nhất Y Tý

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng 23/6, UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh dừng thi công hạng mục chòi ngắm cảnh, lan can khu vực công viên Choản Thèn tại xã Y Tý (huyện Bát Xát, Lào Cai).

Theo phản ánh của chính quyền địa phương, người dân và du khách, việc thi công hạng mục chòi ngắm cảnh, lan can khu vực công viên Choản Thèn tại xã Y Tý, huyện Bát Xát, Lào Cai không phù hợp với văn hoá dân tộc bản địa.

Khu vực này vốn là nơi diễn ra các nghi lễ của người đồng bào Hà Nhì, trong đó có lễ hội Khô Già Già rất đặc biệt. Hai cây dẻ sồi đã hơn 100 năm tuổi, là cây gắn với đời sống hằng ngày của người dân địa phương.

Ông Sần Hà Lù, người dân tại thôn Choẻn Thèn cho rằng: "Thi công chòi ngắm cảnh và lan can tại hai cây dẻ sồi lâu năm trên không phù hợp, nên có phương án khác phù hợp hơn, vừa giữ gìn bản sắc địa phương, vừa phát triển du lịch như lát đá, trồng cỏ...".

Trước đó, mạng xã hội chia sẻ về công trình xây dựng thu hút rất nhiều sự quan tâm của xã hội. Đây là dự án xây dựng chòi ngắm cảnh do Sở Văn hóa- Thể Thao và Du lịch tỉnh Lào Cai làm chủ đầu tư.

Dỡ bỏ rào tại điểm 'check in' đẹp nhất Y Tý ảnh 1

Hai cây dẻ sồi là điểm check in đẹp nhất Y Tý

Về việc này, UBND tỉnh Lào Cai đã yêu cầu Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tạm dừng thi công hạng mục: chòi ngắm cảnh, lan can khu vực công viên Choản Thèn thuộc dự án "Bảo tồn thôn truyền thống văn hoá dân tộc Hà Nhì tại thôn Choản Thèn, xã Y Tý".

Đồng thời, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai tiến hành rà soát, nghiên cứu lại hồ sơ thiết kế đề xuất phương án, báo cáo UBND tỉnh xem trước ngày 30/6/2021.

Dỡ bỏ rào tại điểm 'check in' đẹp nhất Y Tý ảnh 2

Ông Ngô Quốc Cường, Bí thư Đảng ủy xã Ý Tý

Theo ông Ngô Quốc Cường, Bí thư Đảng ủy xã Ý Tý, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, lực lượng chức năng đã dỡ bỏ toàn bộ lan can sắt, cột bê tông, khôi phục lại nguyên trạng cảnh quan xung quanh hai cây dẻ sồi.

Thôn Choản Thèn là một trong những thôn cổ ở Y Tý được hình thành cách đây 300 năm, có diện tích tự nhiên 236 ha, nằm cách trung tâm xã Y Tý khoảng 2km và cách biên giới Việt – Trung khoảng 6km. Toàn thôn hiện có 57 hộ gia đình với 323 nhân khẩu, trong đó 100% là người Hà Nhì Đen.

Choản Thèn vẫn được biết là điểm săn mây và có khung cảnh ruộng bậc thang được du khách yêu thích. Đầu tháng 6/2021 UBND tỉnh Lào Cai ban hành Quyết định công nhận thôn Choản Thèn là điểm du lịch cộng đồng cấp tỉnh. Địa phương này cũng nằm trong quy hoạch là điểm du lịch mới cần phát triển của tỉnh Lào Cai.

Dỡ bỏ rào tại điểm 'check in' đẹp nhất Y Tý ảnh 3

Việc thi công hạng mục chòi ngắm cảnh, lan can khu vực công viên Choản Thèn tại xã Y Tý, huyện Bát Xát, Lào Cai không phù hợp với văn hoá dân tộc bản địa.

Dỡ bỏ rào tại điểm 'check in' đẹp nhất Y Tý ảnh 4

Hiện tại toàn bộ lan can sắt, cột bê tông đã được dỡ bỏ, khôi phục lại nguyên trạng cảnh quan xung quanh hai cây dẻ sồi.

Nguyễn Hải - Đỗ Biên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mùa lúa vàng tuyệt đẹp ở Y Tý

Mùa lúa vàng tuyệt đẹp ở Y Tý
(PLVN) - Y Tý là một xã vùng cao biên giới nằm yên bình tựa lưng vào dãy Nhìu Cồ San thuộc huyện Bát Xát (Lào Cai), với những cánh rừng nguyên sinh độc đáo và những thửa ruộng bậc thang hùng vĩ, gắn với những nếp nhà trình tường đầy bản sắc của tộc người Hà Nhì đen… Nơi đây đang là điểm du lịch thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Khi phụ nữ mê du lịch... "độc hành"

Du lịch “độc hành” cũng là một cách để khám phá, chứng minh bản thân.
(PLVN) - Theo Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch (ITDR), loại hình du lịch một mình bắt đầu là một xu hướng mới trên thế giới vào năm 2016 và thực sự “nở rộ” trong năm 2019, trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Điều đáng ngạc nhiên nhất ở xu hướng này, phần lớn khách du lịch một mình là phụ nữ, theo một thống kê trên Klook vào năm 2019.

Hà Nội đưa công nghiệp văn hóa thành nguồn lực phát triển bền vững

Không gian tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.
(PLVN) - Ngày 9/7, Thành ủy Hà Nội tổ chức tọa đàm “Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 - Thực trạng và giải pháp” nhằm huy động những đóng góp trí tuệ, tâm huyết cho mục tiêu phát triển các ngành công nghiệp văn hóa trở thành nguồn lực cho sự phát triển bền vững.

Du lịch các nước đổi mới để hút khách

Tổng cục Du lịch các nước bạn đã và đang tích cực thay đổi phương thức marketing quảng bá hình ảnh đất nước, thu hút du khách.
(PLVN) -  Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Việt Nam và các nước bạn đang nỗ lực hết sức để ngăn chặn COVID-19 đồng thời giữ vững hoạt động của nhiều ngành nghề trong đó có du lịch. Vì vậy, Tổng cục Du lịch các nước bạn đã và đang tích cực thay đổi phương thức marketing quảng bá hình ảnh đất nước, tìm lối đi cho mình mong… “hết mưa, trời lại sáng”.

Du lịch bằng xe đạp - thị trường “ngách” tiềm năng

Du lịch bằng xe đạp là xu hướng đang được ưa chuộng ở nhiều quốc gia. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Du lịch bằng xe đạp đã xuất hiện tại Việt Nam từ lâu nhưng vẫn chỉ được coi là “thị trường ngách”, chỉ “manh mún” ở một số điểm đến, tập trung vào một số nhóm du khách nhỏ lẻ, chưa thực sự phát triển thành các sản phẩm du lịch đặc trưng của vùng miền.

Bảo tồn làng cổ, nhà cổ để tài nguyên không 'chết dần'

Làng cổ Việt chưa có nhiều hoạt động du lịch nổi bật. Ảnh minh họa
(PLVN) - Du lịch Việt Nam hiện nay dường như đang tập trung nhiều hơn vào việc phát triển các phố cổ nhưng quên lãng sự phát triển của những làng cổ. Đáng nói, trong hệ thống di sản Việt Nam, các làng cổ, nhà cổ cũng là phần cốt lõi cần được bảo tồn trong sự phát triển du lịch cộng đồng nông thôn.

Mận máu tím đỏ Hoàng Su Phì

Mận máu tím đỏ Hoàng Su Phì
(PLVN) - Được gọi là mận máu vì khi chín bên trong mận có màu đỏ như máu. Những trái mận máu tím đỏ, trĩu cành như tô điểm cho sắc màu của miền Tây Hà Giang, trở thành thứ đặc sản mà mỗi du khách không thể bỏ qua mỗi lần đến Hoàng Su Phì...

Thách thức của du lịch ẩm thực Việt Nam sau dịch

Du lịch ẩm thực Việt Nam cần nhiều sáng kiến hơn để tăng tính cạnh tranh.
(PLVN) -  Mới đây, Tạp chí du lịch nổi tiếng Lonely Planet đã chỉ ra Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho những du khách độc hành trên thế giới bởi trải nghiệm ẩm thực phong phú và tinh tế. Đáng nói, du lịch ẩm thực được đánh giá là một trong những động lực hàng đầu của du khách sau đại dịch.

Hướng đi nào cho du lịch Việt sau dịch?

Dành thời gian hơn cho gia đình, kết nối thiên nhiên là những xu hướng du lịch sau dịch. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - “Dù đi du lịch nhưng vẫn ưu tiên dành thời gian cho gia đình”, “du lịch có trách nhiệm, kết nối với thiên nhiên xanh” đang trở thành nhu cầu và xu hướng của số đông du khách sau dịch. Đó là kết quả từ cuộc khảo sát toàn cầu trên nền tảng du lịch trực tuyến Booking.com với hơn 28.000 du khách tại 28 quốc gia và vùng lãnh thổ.

'Đánh thức' du lịch nội tỉnh 'ngủ đông' giữa mùa hè

Tỉnh Quảng Ninh đón khách nội tỉnh.
(PLVN) - Nhiều địa phương đang lên phương án kích cầu du lịch nội tỉnh, mở rộng lượng khách từ các địa bàn an toàn trong điều kiện thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Ngành du lịch các tỉnh hy vọng dần khôi phục lượng khách nội tỉnh phần nào “đánh thức” các công ty lữ hành, nhà hàng, khách sạn đang “ngủ đông” giữa mùa hè.

'Mỏ vàng' chờ Hà Nội khai phá

Hình ảnh ở Phố bích họa Phùng Hưng, một không gian sáng tạo Hà Nội.
(PLVN) -  Với hơn 1.000 năm văn hiến, Hà Nội được đánh giá đủ điều kiện, thế mạnh trong phát triển các ngành công nghiệp văn hóa. Tuy nhiên, Hà Nội chưa phát huy hết tiềm năng của mình.

Rừng Giá Tỵ bung hoa đón tết Đoan Ngọ

Rừng Giá Tỵ bung hoa đón tết Đoan Ngọ
(PLVN) - Trời hửng nắng sau cơn mưa rào đặc trưng của tết Đoan Ngọ, rừng Giá Tỵ bung hoa trắng xóa thu hút ánh nhìn của bất kỳ ai lưu thông trên QL 20 đoạn qua địa bàn huyện Tân Phú (Đồng Nai)...

Tái khởi động Hội chợ du lịch quốc tế VITM Hà Nội 2021

Tái khởi động Hội chợ du lịch quốc tế VITM Hà Nội 2021
(PLVN) - Để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp du lịch kịp thời khôi phục các hoạt động khi đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 được khống chế, Hiệp hội Du lịch Việt Nam quyết định tổ chức Hội chợ du lịch quốc tế VITM Hà Nội 2021 từ ngày 29/7 - 1/8/2021.

“Du lịch vaccine”: Cơ hội du lịch “cất cánh” nhưng có thể xảy ra ngược lại

“Du lịch vaccine”: Cơ hội du lịch “cất cánh” nhưng có thể xảy ra ngược lại
(PLVN) - Đầu tháng 6/2021, nhiều quốc gia trên thế giới đã tuyên bố nới lỏng các quy định nhập cảnh đối với du khách đã được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 hoặc đi du lịch theo tour vaccine. Du lịch vaccine còn tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường, tuy nhiên đây được coi là một giải pháp quan trọng để “giải cứu” du lịch quốc tế khỏi cuộc khủng hoảng kéo dài hơn một năm nay.

Ô nhiễm môi trường “kéo lùi” du lịch biển

Đảo Koh Phi Phi (Thái Lan) bị đóng cửa bởi ô nhiễm nặng.
(PLVN) - Mặt trái của hoạt động du lịch sôi động chính là “vết sẹo” để lại với môi trường sinh thái tại nhiều điểm đến, đặc biệt là biển và các vùng ven biển. Ô nhiễm môi trường tại Việt Nam là một trong những lí do lớn nhất khiến du khách một đi không trở lại.