DN bị tố thâu tóm đất vàng: HĐND Đồng Nai ra Nghị quyết mới “càng sửa càng sai”?

(PLVN) - Khi sự việc thu hồi gần 50ha đất giao Công ty Thế giới nhà làm dự án thương mại có dấu hiệu trái pháp luật còn chưa được phân định rõ ràng, thì bất ngờ HĐND tỉnh Đồng Nai ban hành Nghị quyết với một quy trình bị cho là ngược để hợp thức sai lầm đã phạm phải trước đó. 
DA Phước Tân bị cho là DA kinh doanh thương mại “phù phép” thành DA công ích để tránh thỏa thuận bồi thường với người dân? DA Phước Tân bị cho là DA kinh doanh thương mại “phù phép” thành DA công ích để tránh thỏa thuận bồi thường với người dân?

Văn bản nhiều “lỗ hổng” pháp lý

Sau đúng hai ngày kể từ thời điểm Bộ Tư pháp có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tính pháp lý của Văn bản số 06 của Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai, ngày 12/7/2019, HĐND tỉnh Đồng Nai bất ngờ ban hành Nghị quyết số 165/2019/NQ-HĐND về việc thông qua các dự án cần thu hồi đất (Nghị quyết số 165). 

Đáng chú ý, Nghị quyết số 165 thông qua bốn dự án (DA) cần thu hồi đất năm 2016 TP Biên Hòa, trong đó có DA khu dân cư theo quy hoạch tại phường Phước Tân (DA Phước Tân) tai tiếng đã từng có văn bản Thường trực HĐND tỉnh thông qua (Văn bản số 06 ngày 6/1/2016). Và chính Văn bản số 06 bị Bộ Tư pháp xác định là “có vấn đề” về tính hợp pháp. 

Nghị quyết số 165 thay vì thông qua báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh theo quy định, thì lại thông qua Tờ trình số 7731 ngày 5/7/2019 của UBND Đồng Nai. Tại phần căn cứ ban hành, Nghị quyết số 165 ghi căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 19/6/2019 để ban hành nghị quyết, trong khi đó không có “Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2019”.

Nghị quyết 165 cũng được ban hành theo một quy trình được cho là ngược. Cụ thể, thời điểm ban hành Nghị quyết là vào giữa tháng 7/2019 của kỳ họp thứ 10, Khóa IX HĐND tỉnh Đồng Nai; nhưng lại thông qua việc thu hồi đất 4 DA đã được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt kế hoạch sử dụng đất của TP Biên Hòa vào các năm 2016, 2017, 2018. 

Trong khi đó, theo quy định Luật Đất đai năm 2013, Nghị quyết của HĐND tỉnh thông qua danh mục DA cần thu hồi đất phải ban hành trước, sau đó UBND tỉnh căn cứ Nghị quyết của HĐND tỉnh để ban hành Quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện, rồi từ đó tiến hành các thủ tục thu hồi đất tiếp theo. 

Càng sửa càng sai

Đánh giá về cách “sửa sai” của tỉnh Đồng Nai liên quan tới việc thu hồi đất cho Cty Thế giới nhà làm DA Phước Tân, người dân bị thu hồi đất ở DA cho rằng rất thất vọng và đánh giá việc HĐND tỉnh Đồng Nai ban hành Nghị quyết 165 chính là việc hợp thức hóa cho các thủ tục thu hồi đất trái pháp luật đã được hàng loạt cơ quan chức năng  thực hiện trước đó. 

Luật sư (LS) Đỗ Văn Nhặn (Đoàn LS TP Hà Nội) cũng cho rằng việc HĐND tỉnh Đồng Nai thông qua Nghị quyết 165 là bất thường. Bởi khi thực hiện Nghị quyết số 183/NQ-HĐND ngày 11/12/2015 của HĐND tỉnh Đồng Nai thông qua danh mục DA cần thu hồi đất năm 2016, nếu phát sinh 4 DA cần thu hồi đất là cấp bách, cần giải quyết ngay thì tại sao Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai không triệu tập HĐND tỉnh họp bất thường theo luật định để ra nghị quyết thông qua bổ sung 4 DA cần thu hồi đất; mà Thường trực HĐND tỉnh lại ra Văn bản số 06 ngày 6/1/2016 quyết định thay những việc thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh?

Hơn nữa, ngày 19/10/2017, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Văn bản số 191/UBTVQH14-CTĐB hướng dẫn giải quyết các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp HĐND cấp tỉnh đã được thường trực HĐND và UBND cùng cấp giải quyết thì Thường trực HĐND phải báo cáo HĐND tại kỳ họp gần nhất để HĐND xem xét, ban hành nghị quyết về việc giải quyết các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp. 

“Nếu cho rằng Văn bản số 06 ngày 6/01/2016 của Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai là biện pháp giải quyết các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp HĐND thì tại sao Thường trực HĐND không báo cáo HĐND tỉnh theo quy định? Việc HĐND tỉnh Đồng Nai ra nghị quyết thông qua Tờ trình số 7731/TTr-UBND ngày 05/7/2019 của UBND tỉnh Đồng Nai là trái với hướng dẫn của UBTVQH tại Văn bản số 191 ngày 19/10/2017”, LS Nhặn nhận định.

Cũng theo LS Nhặn, sau khi UBTVQH có Văn bản số 191 ngày 19/10/2017, tại kỳ họp gần nhất của HĐND tỉnh Đồng Nai cuối năm 2017, các kỳ họp năm 2018 và kỳ họp bất thường ngày 28/5/2019, vì sao Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai không báo cáo để HĐND tỉnh ban hành nghị quyết thông qua danh mục 4 DA cần thu hồi đất đã được Thường trực HĐND tỉnh chấp thuận tại Văn bản số 06 ngày 06/01/2016? Chỉ sau khi báo chí vào cuộc, Đại biểu Quốc hội chất vấn, Thủ tướng chỉ đạo, Bộ Tư pháp có văn bản báo cáo Thủ tướng khẳng định Văn bản số 06 của Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai ban hành trái thẩm quyền thì HĐND tỉnh Đồng Nai mới ban hành Nghị quyết số 165 ngày 12/7/2019 để hợp thức cho những sai phạm trước đó của Thường trực HĐND, UBND tỉnh Đồng Nai. 

Ngoài ra, tại Khoản 4 Điều 5 Nghị quyết số 485 ngày 08/2/2018 của UBTVQH có quy định khi ban hành nghị quyết, nhất là nghị quyết quy phạm pháp luật, phải chú trọng chất lượng công tác tổ chức lấy ý kiến nhân dân, ý kiến của các đối tượng chịu sự tác động của chính sách, ý kiến của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể nhằm bảo đảm tính hiệu lực, hiệu quả của nghị quyết. 

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, việc HĐND tỉnh Đồng Nai ban hành Nghị quyết 165 nhưng cơ quan này không lấy ý kiến của người dân ấp Tân Cang, những người bị thu hồi đất là đối tượng chịu tác động của nghị quyết, là trái với Nghị quyết 485 ngày 08/02/2018 của UBTVQH. 

UBND tỉnh Đồng Nai đã vi phạm tại 4 dự án?

Theo tìm hiểu của PV, từ năm 2016, khi chưa có Nghị quyết của HĐND tỉnh Đồng Nai thông qua danh mục 4 DA cần thu hồi đất, nhưng Đồng Nai đã thực hiện việc thu hồi đất, cưỡng chế thu hồi đất, đầu tư xây dựng đối với các DA trái pháp luật. Ngoài DA Phước Tân, còn có DA bia tưởng niệm xã Hóa An (hiện đã thực hiện xong); DA Khu dân cư phục vụ tái định cư  xã Tân Hạnh (hiện đã có quyết định thu hồi đất); DA trụ sở các phòng ban 3,8ha (hiện đã hoàn thành bồi thường 0,9ha Trung tâm hành chính công).

Phi Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phú Quốc, Kiên Giang: Gần 4 năm, một bản án hành chính chưa được thi hành

Một phần thửa đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ.
(PLVN) - Theo bản án hành chính, UBND huyện Phú Quốc (nay là Thành phố Phú Quốc) cần ban hành quyết định thu hồi hơn 12.587m2 đất của bà Lưu Thị Lúa (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) và thực hiện bồi thường, hỗ trợ cho bà Lúa nếu thu hồi đất để thực hiện dự án. Nhưng đã gần 4 năm trôi qua, UBND huyện Phú Quốc vẫn chưa thực hiện phán quyết trên...

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 2 - Cuộc đấu giá “tay trái đấu tay phải”

Số 219 Đại lộ Bình Dương là nơi làm việc của nhân viên thuộc THP và hàng chục Cty của gia đình ông Thanh.
(PLVN) - Như PLVN phản ánh trong số báo trước, khi mà các yếu tố tiên quyết quyết định thành công một cuộc đấu giá như thẩm định giá, xác định giá khởi điểm, phê duyệt phương án đấu giá, xác định tổ chức đấu giá, thẩm định hồ sơ tham gia, giám sát quá trình tổ chức thực hiện... đã có vấn đề thì không nên kỳ vọng vào hiệu quả cuộc đấu giá khu “đất vàng” gần 8ha tại khu An Hải – An Hải (huyện Côn Đảo, Bà Rịa-Vũng Tàu) sẽ mang lại.

Đoàn tàu hút cát ngang nhiên “rút ruột” bờ biển Cồn Vành

Những con tàu ngang nhiên khai thác cát mà không hề có cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý.
(PLVN) -  Thời gian qua, Báo PLVN nhận được phản ánh của người dân xã Nam Cường, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình về tình trạng khai thác cát biển trái phép, kéo theo đó là các hoạt động bến bãi tập kết vật liệu không phép, xe quá khổ, quá tải gây ô nhiễm môi trường và thất thoát tài nguyên khoáng sản...

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 1 - Hàng loạt dấu hiệu vi phạm ngay từ khâu chuẩn bị đấu giá

Khu đất 8ha có vị trí đẹp nhất nhì Côn Đảo.
(PLVN) - Chỉ ít ngày sau khi cuộc đấu giá khu đất gần 8ha tại khu An Hội - An Hải (huyện Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu diễn ra, UBND Bà Rịa - Vũng Tàu đã 3 lần có văn bản chỉ đạo các Sở ngành và Công an tỉnh rà soát kiểm tra nghi vấn thông đồng dìm giá trong cuộc đấu giá này.

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.