Djokovic kết thúc giấc mơ giành giải Grand Slam thứ 21

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngôi sao quần vợt người Serbiam Novak Djokovic đã mất cơ hội bảo vệ danh hiệu Australia Mở rộng sau khi tòa án Australia duy trì lệnh trục xuất của Chính phủ.
Hy vọng chơi ở Australian Open của Djokovic đã tan thành mây khói sau khi một tòa án bác đơn kháng cáo của anh về lệnh trục xuất. Ảnh: AP Hy vọng chơi ở Australian Open của Djokovic đã tan thành mây khói sau khi một tòa án bác đơn kháng cáo của anh về lệnh trục xuất. Ảnh: AP

Ba thẩm phán của Tòa án Liên bang vào Chủ nhật đã đứng về phía Bộ trưởng Nhập cư Alex Hawke quyết định được đưa ra vào thứ Sáu về việc hủy bỏ thị thực của người Serbia 34 tuổi vì lợi ích công cộng.

Phán quyết có nghĩa là Djokovic, người không được tiêm vaccine phòng COVID-19, sẽ bị giam giữ ở Melbourne cho đến khi bị trục xuất. Lệnh trục xuất thường cũng bao gồm lệnh cấm quay trở lại Australia trong ba năm.

Trận chiến 11 ngày giật gân về tình trạng tiêm vaccine phòng COVID của Djokovic đã kết thúc giấc mơ giành Grand Slam kỷ lục thứ 21 của anh.

Djokovic cho biết anh ấy "vô cùng thất vọng" với quyết định của tòa án nhưng nói thêm rằng anh ấy sẽ "hợp tác với các cơ quan hữu quan".

Bộ trưởng Nhập cư Alex Hawke đã hủy thị thực của Djokovic với lý do rằng sự hiện diện của Djokovic ở Australia có thể là một rủi ro đối với sức khỏe và “trật tự tốt” của công chúng nước này và “có thể phản tác dụng đối với nỗ lực tiêm phòng của những người khác ở Australia”.

Djokovic kết thúc giấc mơ giành giải Grand Slam thứ 21 ảnh 1

Novak Djokovic đến tham dự phiên tòa về lệnh trục xuất ở Melbourne, Australia, ngày 16/1/2022. Ảnh: Reuters

Ông Hawke cho biết lập trường của Djokovic có thể truyền cảm hứng chống lại vaccine, khiến một số người đối mặt với đại dịch mà không cần tiêm vaccine và truyền cảm hứng cho các nhà hoạt động chống vaccine biểu tình.

Đội ngũ pháp lý cao cấp của tay vợt thế giới cho rằng nỗ lực của Australia nhằm trục xuất anh ta là "phi lý" và "không hợp lý". Nick Wood, luật sư của Djokovic khẳng định thân chủ của ông đã không tán thành sự ủng hộ chống tiêm chủng và không liên quan đến phong trào này. Wood nói: “Chính phủ không biết quan điểm hiện tại của Djokovic là gì”.

Djokovic dự kiến ​​sẽ chơi trận đầu tiên ở Australian Open vào tối thứ Hai trong chương trình Ngày 1 được công bố trong khi anh vẫn còn trong tình trạng lấp lửng về mặt pháp lý.

Djokovic đã bị hủy thị thực do không đủ điều kiện để được miễn trừ y tế theo quy định của Australia đối với những du khách chưa được tiêm phòng. Việc ngôi sao người Serbia nhập cảnh vào Australia mà không cần tiêm chủng (diện miễn trừ y tế) đã gây ra sự phẫn nộ ở Australia, và trở thành một vấn đề chính trị đối với Thủ tướng Scott Morrison, người phải kêu gọi một cuộc bầu cử liên bang trước tháng Năm.

Thủ tướng Morrison vào Chủ nhật đã hoan nghênh quyết định của tòa án, nói rằng nó sẽ giúp “giữ cho biên giới của chúng ta bền chặt và giữ cho người Australia an toàn”.

Diệu An (theo Al Jazeera)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tây Hà Nội Runners cổ vũ cho Seagames 31

Tây Hà Nội Runners cổ vũ cho Seagames 31
(PLVN) - Hơn 50 thành viên CLB Tây Hà Nội Runner đã tổ chức buổi chạy để chào mừng các đoàn thể thao quốc tế tới Việt Nam, cổ vũ cho các VĐV Việt Nam đạt thành tích cao ở Seagames 31.