Diva Thanh Lam dạy con từ sai lầm bản thân

(PLO) - Sau khi ly hôn, Thanh Lam để các con sống với Quốc Trung bởi cô hiểu rằng với nghề ca sỹ nay đây mai đó, sống với gia đình anh Trung, các con cô sẽ tốt hơn, sẽ có một nền tảng vững chắc và một tương lai.
Diva Thanh Lam dạy con từ sai lầm bản thân

Suốt một thời gian dài sau ly hôn, Thanh Lam chống chếnh tưởng không thể cân bằng nổi vì phải rời xa các con, tất cả chỉ vì hoàn cảnh không thể khác. Cô nói: "Trong cuộc sống, chẳng có sự lựa chọn nào không phải trả giá nhưng bạn hãy tin rằng, tôi cũng như bao bà mẹ khác luôn dành những gì tốt đẹp nhất cho con mình".

Chia tay nhau, nhưng Thanh Lam rất tin tưởng vào cách dạy con của chồng cũ. Cô thấy nó giống với cách ba cô là nhạc sĩ tài hoa Thuận Yến đã làm. "Tôi thấy mình may mắn vì có ba, một người đàn ông sống trách nhiệm với gia đình và con cái. Và tôi càng thấy may mắn hơn khi quan sát cách Quốc Trung quan tâm, chăm sóc cho con cái, đặc biệt với Thiện Thanh. Đó là những điều ba thường làm với tôi khi xưa. Giữa cuộc sống bộn bề nhiều cám dỗ này, những tình cảm và tâm huyết của anh Trung dành cho các con khiến tôi cảm động và cực kỳ trân trọng."

Diva Thanh Lam dạy con từ sai lầm bản thân - Ảnh 1.

Thanh Lam từng chia sẻ: "Những người làm nghệ thuật như chúng tôi không phải lúc nào cũng làm tròn bổn phận của một người đàn bà bình thường. Tôi cũng vậy, thời gian ở bên các con bị sẻ chia nhiều. Nhưng tôi luôn cố gắng thực hiện thiên chức của người mẹ, ở bên khi các con cần". Đối với nữ Diva, "dám đánh đổi cả sự nghiệp để sinh con - đấy chính là bản năng! Bản năng lớn nhất của phụ nữ là ước mơ và quyết tâm làm mẹ".

Bởi vậy, Thanh Lam có thể nổi loạn trên sân khấu, có thể phóng khoáng ngoài đời thường nhưng với vai trò làm mẹ, Thanh Lam luôn cố gắng hết sức để gần gũi các con, để trọn vẹn trong vai trò người mẹ với một tình yêu con vô điều kiện. "Cuối tuần tôi vẫn đưa các con đi chơi, nấu một bữa cơm ấm cúng, vui vẻ. Tôi không khéo trong sử dụng ngôn từ, nhưng là bà mẹ khéo léo trong cuộc sống gia đình. Lũ trẻ rất tự hào về mẹ".

Dù không ở gần mẹ nhiều nhưng hai con Thanh Lam đều yêu mẹ. Có lẽ chính cách nuôi dạy con đặc biệt của Thanh Lam đã tạo nên sợi dây tình cảm khó tách rời đó. Cô không thích cách giáo dục áp đặt con. Cô cũng không thích những đứa trẻ chỉ biết nghe lời. Thanh Lam bảo sự ngông cuồng và bồng bột mới là điều đáng quý của lũ trẻ.

Con gái lớn của Thanh Lam đang ở tuổi yêu, cô không bao giờ ngăn cấm vì bản thân quá hiểu những rung động của tuổi mới lớn đó. Ai trong đời cũng từng bước qua thời trẻ dại với những thứ tình yêu nông nổi. Bà mẹ nổi tiếng này cũng hiểu tính cách lãng mạn của con gái nên việc cấm cản yêu đương càng khiến con làm những việc sai trái.

"Tôi cố gắng bằng cuộc sống của chính mình truyền lại cho con kinh nghiệm sống. Cuộc đời tôi va vấp nhiều, khổ đau, hạnh phúc, vinh quang cũng từng qua. Tôi hay nói với con là cứ nhìn vào mẹ, nhìn vào những vấp váp của mẹ để thấu hiểu và sống cho tốt hơn. Tôi hay kể cho con nghe những điều tôi đã phải trả giá để con hiểu rằng mẹ cũng có lỗi lầm và hãy rút kinh nghiệm từ các bài học của mẹ" – Thanh Lam từng chia sẻ chân thành trên một bài báo.

Diva Thanh Lam dạy con từ sai lầm bản thân - Ảnh 2.

Thiện Thanh, con gái chị là một cô bé mà theo nhận xét giống chị về tính cách nhất. Điều này khiến Thanh Lam hãnh diện nhưng không khỏi lo lắng, đặc biệt khi con gái yêu sớm. Thanh Lam từng tâm sự trên một trang báo về cách để giúp con tránh những rủi ro như mình từng gặp phải, ấy là việc tạo một nền móng tốt cho con. Cô tâm sự: "Thiện Thanh có nền móng tốt để cháu biết cách giảm bớt rủi ro trong cuộc sống. Còn nếu điều không may xảy ra, tôi nghĩ cách tốt nhất là học cách chấp nhận và tiến về phía trước. Mỗi người sinh ra đều có cái nghiệp và duyên từ kiếp trước. Bản thân bố mẹ luôn cố gắng truyền dạy cho con những bài học nhưng cuộc đời con ra sao vẫn lệ thuộc một phần vào hai chữ "định mệnh".

Trong chuyện yêu của con, nữ Diva quan điểm: "Tôi không cấm con gái yêu đương. Thiện Thanh không có một cuộc sống tình cảm bình thường như những bạn cùng trang lứa. Vì vậy, con bé cần tình yêu giống như một cái cây cần tưới nước. Ai trong đời cũng từng bước qua thời trẻ dại với những thứ tình yêu nông nổi. Người càng lãng mạn như Thiện Thanh lại càng dễ yêu. Đó là chuyện tự nhiên trong cuộc sống, việc cấm đoán có thể khiến những người trong cuộc làm những việc sai trái. Tôi chỉ đưa mình ra làm bài học cho con nhìn và tự rút kinh nghiệm. Bên cạnh đó, tôi cũng khuyên con thường xuyên trau dồi kiến thức. Có được tri thức tốt, Thiện Thanh sẽ biết cách chọn được người đàn ông đích thực".

Với Thanh Lam, không điều gì là rào cản, không điều gì là chướng ngại vật khi chính dư luận cô còn có thể vượt qua, nhưng với các con, sự tự hào về mẹ lại là áp lực lớn của Thanh Lam. Bởi thế, "tôi cố gắng bằng cuộc sống của chính mình, truyền lại cho con kinh nghiệm sống. Cuộc đời tôi va vấp nhiều, khổ đau, hạnh phúc, vinh quang cũng từng qua. Tôi hay nói với con là cứ nhìn vào mẹ, nhìn vào những vấp váp của mẹ để thấu hiểu và sống cho tốt hơn. Tôi hay kể cho con nghe những điều tôi đã phải trả giá để con hiểu rằng mẹ cũng có lỗi lầm và hãy rút kinh nghiệm từ các bài học của mẹ".

Thanh Lam nói rằng cô vẫn dạy các con mình là trong lớp, các con ít nhất phải vào được top ten những người giỏi nhất. Sau này làm công việc gì cũng vậy, nếu các con đứng thứ hàng trăm là các con thua. Để đạt được điều đó các con phải tìm được mặt mạnh của mình để phát huy. Nếu con có tình yêu và đam mê với công việc đó, con sẽ thành công".

Theo Phương Nghi (giadinh.net.vn)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tin giao thông đến sáng 18/5: Xe tải đổ dốc tông liên tiếp 3 ô tô; Chở theo cô gái, nam thanh niên bất ngờ dừng xe nhảy cầu

Tin giao thông đến sáng 18/5: Xe tải đổ dốc tông liên tiếp 3 ô tô; Chở theo cô gái, nam thanh niên bất ngờ dừng xe nhảy cầu
(PLVN) - Xe tải tông liên tiếp 3 ô tô rồi lật nghiêng; Đạp nhầm chân ga, cả ô tô lẫn trạm xăng bốc cháy; Nam thanh niên bất ngờ dừng xe nhảy cầu ở TP HCM; Bộ GTVT chấp thuận đầu tư đoạn cao tốc kéo dài Đại lộ Thăng Long là những tin giao thông đáng chú ý ngày 17/5.

Con người có dám thay đổi?

Con người có dám thay đổi?
(PLVN) - Hôm qua, 17/5, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký Chỉ thị số 4/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam.