“Đỉnh” nào cho thị trường chứng khoán năm 2022?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Đúng với dự đoán của các chuyên gia, thị trường chứng khoán Việt Nam đã khởi sắc ngay từ những phiên giao dịch đầu tiên của năm Nhâm Dần khi chỉ số VN-Index nhanh chóng chinh phục mốc 1.500 điểm… Nhiều khả năng VN-Index lập được mốc mới trong năm 2022.
 Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Khởi sắc đầu năm

Thị trường chứng khoán (TTCK) mở đầu phiên giao dịch đầu năm Nhâm Dần (7/2/2022) với sắc xanh ngập tràn thị trường, VN-Index bật tăng hơn 25 điểm. Chỉ sau mấy phiên giao dịch đầu năm, VN-Index nhanh chóng lấy được mốc 1.500 điểm. Tâm lý hứng khởi của nhà đầu tư sau kỳ nghỉ lễ dài mà không xuất hiện thông tin tiêu cực; Thậm chí, ngày trước thềm nghỉ Tết, Chính phủ đã kịp ban hành Nghị định 15/2022/NĐ-CP ngày 28/1/2022 quy định chi tiết thi hành chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết 43/2022/NQ-QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; Cùng với đó là một loạt động thái như dần mở cửa hàng không, trẻ em đến trường… là nguyên nhân khiến thị trường khởi sắc.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán MB (MBS), về kỹ thuật, thị trường trong nước trở lại sau kỳ nghỉ lễ dài ngày cũng là thời gian mà chứng khoán thế giới đã kết thúc nhịp điều chỉnh trong tháng 1 đầy biến động. Trong 8 phiên trước Tết, chỉ số VN-Index cũng đã tăng tới 6 phiên, do vậy nhiều khả năng nhịp điều chỉnh hơn 110 điểm của chỉ số VN-Index cũng đã kết thúc, cùng nhịp với các chỉ số lớn trên thế giới. Trong kịch bản lạc quan, MBS còn đưa ra dự báo, nếu thị trường bứt phá thành công vùng cản tâm lý này, khả năng VN- Index vượt đỉnh cũ 1.536 điểm là khá cao…

Dữ liệu trong quá khứ cũng cho thấy chỉ số đại diện cho sàn HoSE thường diễn biến khả quan trong phiên đầu năm. Cụ thể, VN-Index có 5 phiên tăng điểm trong 6 phiên khai xuân từ 2016-2021. Chỉ số chỉ giảm sâu trong phiên đầu năm 2020 bởi thông tin dịch bệnh bùng phát.

Nhiều yếu tố thuận lợi…

Diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, đặc biệt là biến chủng mới Omicron tiếp tục phủ nỗi lo lên toàn cầu. Trong khi đó, thế giới vẫn đang lo lắng về hành động của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), về khả năng lạm phát, về tình hình chính trị châu Âu biến động, về giá lương thực, thực phẩm cao kỷ lục… Những yếu tố này cũng sẽ là thách thức mà Việt Nam phải vượt qua trong năm 2022.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến đều đồng thuận cho rằng, năm 2022, kinh tế vĩ mô và sức khỏe DN sẽ tiếp tục phục hồi, nên TTCK Việt Nam năm 2022 vẫn được dự báo rất tích cực.

Các trụ cột được coi là động lực cho tăng trưởng kinh tế năm 2022 là kỳ vọng sức cầu nội địa phục hồi và sẽ hoạt động hết công suất sau khi Việt Nam đạt mục tiêu tiêm chủng đầy đủ cho hơn 70% dân số. Xuất khẩu của Việt Nam sẽ duy trì đà tăng tích cực nhờ nhu cầu toàn cầu phục hồi. Dòng vốn trực tiếp nước ngoài (FDI) sẽ phục hồi vào năm 2022, trong khi Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ.

Ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích, Công ty Chứng khoán VNDirec nhận định, TTCK năm 2022 sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ nhiều yếu tố thuận lợi hơn. “Theo dự báo của chúng tôi, VN-Index năm 2022 có thể đạt khoảng 1.700 – 1.750 điểm; tương đương với mức định giá P/E khoảng 16 – 16,5 lần…”, Chuyên gia này dự báo.

Vẫn giữ quan điểm lạc quan về tiềm năng tăng trưởng của TTCK Việt Nam trong năm 2022, cũng như trong tương lai, Bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu của Tập đoàn HSBC mới đây cũng đã đưa ra dự báo, VN-Index sẽ tiếp tục tăng trong năm 2022 lên mức 1.850 điểm.

Mới đây nhất, thông điệp gửi các nhà đầu tư, PYN Elite Fund - một quỹ ngoại đến từ Phần Lan đã bày tỏ kỳ vọng vào tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận của TTCK Việt Nam trong năm 2022 và rất lạc quan khi nói đến hoạt động của TTCK Việt Nam trong 5 năm tới.

“Mục tiêu dài hạn của chúng tôi là VN-Index vươn tới mốc 2.500 điểm”- ông Petri Deryng, Giám đốc đầu tư của PYN Elite Fund nhấn mạnh.

Linh Linh
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Đọc thêm

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.