Định hướng tư tưởng, nhận thức về vụ “giàn khoan Hải Dương 981”

(PLO) - Sáng ngày 2/7, Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) Bộ Quốc phòng (BQP) đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện công tác PBGDPL 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2014. 
Định hướng tư tưởng, nhận thức về vụ “giàn khoan Hải Dương 981”

Theo đánh giá của các đại biểu ngay từ đầu năm Hội đồng Phối hợp PBGDPL BQP đã triển khai thực hiện toàn diện các mặt công tác mà nổi bật là việc tham mưu, đề xuất với thủ trưởng BQP ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện công tác PBGDPL, triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013 trong toàn quân cũng như các chương trình, đề án về PBGDPL bảo đảm tiến độ, chất lượng; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tiếp tục nghiên cứu, vận dụng linh hoạt, đa dạng các nội dung, hình thức, phương pháp PBGDPL sát thực tế và yêu cầu của từng đơn vị; chỉ đạo các đơn vị chức năng cập nhật, bổ sung nội dung giáo dục kiến thức về Nhà nước và pháp luật phù hợp với mỗi loại đối tượng, đáp ứng yêu cầu của quân đội và xã hội.

Triển khai thực hiện kế hoạch công tác, Cơ quan thường trực Hội đồng đã tổ chức soạn thảo Thông tư quy định về công tác PBGDPL trong quân đội; tổng rà soát đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên để đề nghị BQP quy hoạch, lựa chọn, đề nghị cấp có thẩm quyền quyết định công nhận. Trong 6 tháng qua, Hội đồng đã tiến hành kiểm tra công tác PBGDPL và tình hình chấp hành pháp luật và kỷ luật quân đội tại Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng và Học viện Quốc phòng.

Nhằm tạo đột phá trong công tác PBGDPL, Hội đồng đã sớm làm thủ tục hỗ trợ kinh phí và hướng dẫn về nghiệp vụ để Hội đồng Phối hợp PBGDPL Bộ Tổng Tham mưu tổ chức Ngày Pháp luật tại Lữ đoàn 144, Ban Thanh niên Quân đội tổ chức hoạt động Thanh niên Quân đội với văn hóa giao thông tại đơn vị cơ sở; hướng dẫn, khuyến khích các cơ quan, đơn vị xây dựng mô hình, hình thức PBGDPL phù hợp như: “Tổ tư vấn tâm lý - pháp lý quân nhân”, “Câu lạc bộ pháp luật chiến sỹ”, “Tổ công tác PBGDPL”, “Mỗi ngày một câu hỏi pháp luật”, “Mỗi tuần học một điều luật”…với các nội dung tuyên truyền theo kế hoạch.

Đặc biệt, trước tình hình Trung Quốc tiến hành hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của nước ta thì các Hội đồng phối hợp PBGDPL cơ quan, đơn vị cũng như các tổ chức pháp chế, cơ quan chính trị (nơi không có Hội đồng) đã kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy tổ chức tuyên truyền, định hướng tư tưởng, nhận thức cho cán bộ, chiến sỹ gắn với tuyên truyền nội dung Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Luật Biển Việt Nam và các văn bản có liên quan…

Phát biểu tại Hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Thành Cung - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp PBGDPL BQP - đã đánh giá cao hiệu quả của công tác PBGDPL trong toàn quân thời gian qua và đề nghị các Hội đồng Phối hợp PBGDPL các cấp tiến hành tổng hợp, thống kê những mô hình, những điển hình tốt, những hình thức tổ chức sáng tạo trong công tác PBGDPL để tiến hành nhân rộng.

Trước những tồn tại trong công tác này, Thượng tướng Nguyễn Thành Cung đề nghị các cơ quan, đơn vị phải kịp thời rút kinh nghiệm, chấn chỉnh và có đánh giá, theo dõi trong những tháng cuối năm. Hội đồng Phối hợp PBGDPL các cấp trong quân đội tiếp tục bám sát tình hình trong nước và quốc tế, nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và Kế hoạch công tác nằm duy trì nền nếp hoạt động, bổ sung kế hoạch cho sát thực tiễn, trong đó có việc chuẩn bị triển khai cuộc thi tìm hiểu về Hiến pháp 2013.

Đoan Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng Bí thư: Không thể chủ quan, lơ là trong phòng chống tham nhũng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến phiên họp thứ 20 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng. Ảnh: VOV
(PLVN) - Kết luận phiên họp thứ 20 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng sáng 5/8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban chỉ đạo lưu ý, trong thời gian tới, không thể chủ quan, lơ là bởi mong mỏi của nhân dân vẫn luôn quan tâm theo dõi sát sao công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước.

Kỷ luật gần 180 đảng viên tham nhũng, cố ý làm trái

Ông Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương báo cáo tại phiên họp thứ 20 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng. Ảnh: VOV
(PLVN) - Tại phiên họp thứ 20 của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng sáng nay (5/8), ông Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho biết, thời gian qua cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật đối với trên 70 tổ chức đảng, trên 8.000 đảng viên vi phạm.

Kỷ luật, đề nghị kỷ luật nhiều cựu quan chức Hà Nội, TP HCM

Ảnh: Ủy ban Kiểm tra Trung ương
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ năm từ ngày 02 đến 04/8 dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung, trong đó có việc xử lý kỷ luật cán bộ, đảng viên. 

Thủ tướng đề nghị truy tặng Huân chương Chiến công cho Thượng úy công an hy sinh khi làm nhiệm vụ phòng, chống dịch

Đoàn lãnh đạo TPHCM và quận 6 động viên gia đình Thượng úy Phan Tấn Tài
(PLVN) – Xét đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công an và Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Thủ tướng Chính phủ vừa có Tờ trình số 1065/TTr-TTg đề nghị Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì cho Thượng úy Phan Tấn Tài, Cán bộ, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an Quận 6, Công an TP HCM, Bộ Công an, đã lập chiến công xuất sắc trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. 

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy quyền làm chủ, vai trò giám sát của nhân dân một cách thực chất, hiệu quả

Giám sát thi công đường nông thôn.
(PLVN) - Ở đâu có quyền lực và trách nhiệm thì quyền lực và trách nhiệm đó phải được nhân dân kiểm tra, giám sát; không để bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào đứng ngoài sự kiểm tra, giám sát của nhân dân. Nhưng giám sát phải trọng tâm, trọng điểm, làm đến nơi, đến chốn, truy đến cùng sự việc.

Chủ tịch nước biểu dương 3 triệu công nhân dệt may vừa sản xuất vừa chống dịch

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam.
(PLVN) - Chiều 3/8, tại Phủ Chủ tịch, gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả của ngành đạt được trong nửa đầu năm nay. Đất nước rất cần những “bông hoa đẹp” như các điển hình tiên tiến ngành dệt may. 

Cải cách mạnh mẽ thể chế để nâng tầm hội nhập quốc tế

Hình minh họa
(PLVN) - Để những chủ trương và giải pháp về hội nhập quốc tế được nêu trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đi vào cuộc sống, trong giai đoạn tới, Chính phủ cần tiếp tục cải cách mạnh mẽ thể chế theo hướng đồng hành, tạo ra những lợi ích để chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp; đưa doanh nghiệp vươn tầm thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư động viên các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên đội ngũ y bác sĩ tại lễ phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng chống COVID-19 trên toàn quốc, ngày 10/7. Ảnh: VGP
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư động viên, bày tỏ trân trọng, biểu dương và đánh giá rất cao những đóng góp, hy sinh, nỗ lực hết mình của lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn ở bên cạnh, mong các đồng chí tiếp tục thể hiện ý chí “chân cứng đá mềm”, trái tim nhiệt huyết, tấm lòng nhân ái để phục vụ đồng bào, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin, sự mong muốn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. 

Sức mạnh dân tộc từ lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra “Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19”.
(PLVN) - Lịch sử bảo vệ dân tộc, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam đã cho thấy mỗi khi đất nước đứng trước những thách thức mới, cần huy động sức mạnh đoàn kết toàn dân, lời hiệu triệu của người lãnh đạo đất nước lại mang đến những sức mạnh thần kỳ.

Hạn chế văn bản vừa ban hành đã thu hồi: Cần quy định toàn diện về soạn thảo, ban hành, xử lý

Hình minh họa.
(PLVN) - Nhằm hạn chế tình trạng văn bản vừa ban hành đã phải thu hồi, đính chính, các chuyên gia pháp luật cho rằng, bên cạnh việc xem xét trách nhiệm một cách nghiêm túc cần nghiên cứu, ban hành văn bản quy định đầy đủ, toàn diện về trình tự, thủ tục soạn thảo, ban hành, xử lý văn bản hành chính trái pháp luật hoặc văn bản không đảm bảo tính hợp lý, khả thi.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Lâm đồng đề ra giải pháp tạo đột phá

Một trong những ưu tiên của Lâm Đồng thời gian tới là hoàn thiện hệ thống đô thị vệ tinh bên cạnh trung tâm Đà Lạt.
(PLVN) - Trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025, Lâm Đồng đã đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đến năm 2025 để thực hiện các đột phá chiến lược.