Định hướng nâng cấp và phát triển Phú Quốc, thành phố du lịch quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng nay, 25/5, tại TP. Phú Quốc, ông Lâm Minh Thành - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang chủ trì cuộc họp các ngành và TP. Phú Quốc, nghe báo cáo phương án quy hoạch chung TP. Phú Quốc đến năm 2040.

Theo Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (Bộ Xây dựng), định hướng phát triển không gian tổng thể TP. Phú Quốc đến năm 2040 có hướng phát triển đô thị được xác định tại tất cả các phía của đảo, nâng cấp các xã thành các phường; cải tạo, nâng cấp và phát triển bổ sung các khu đô thị với chất lượng tương xứng với đô thị loại 1 và thành phố du lịch quốc tế.

Định hướng nâng cấp và phát triển Phú Quốc, thành phố du lịch quốc tế ảnh 1

Ông Lâm Minh Thành - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang phát biểu tại buổi làm việc

Theo phương án quy hoạch chung, TP. Phú Quốc sẽ có 12 phân vùng phát triển dựa theo các đặc điểm cảnh quan sinh thái tự nhiên, đặc điểm địa hình và các điều kiện hiện trạng khác. Các phân vùng sẽ tận dụng các tiềm năng và cơ hội của mỗi khu vực đặc trưng trong khu vực lập quy hoạch, tạo điều kiện để TP. Phú Quốc phát triển năng động, hiệu quả và có bản sắc về kinh tế - xã hội - cảnh quan.

Định hướng nâng cấp và phát triển Phú Quốc, thành phố du lịch quốc tế ảnh 2

Đại diện Tập đoàn Wimberly Allison Tong & Goo

Đại diện Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn cho rằng: Định hướng phát triển các khu đô thị du lịch và các khu chức năng xây dựng tại các khu vực ven biển, ven sông, dọc theo các hành lang sinh thái gắn với mạch nước. Trong các khu vực này cần tổ chức giao thông chậm, ưu tiên đi bộ, đi xe đạp, quy mô đường giao thông vừa đủ, không quá lớn để không làm suy giảm chất lượng đô thị du lịch, tạo các cấu trúc đô thị gắn bó với đặc trưng về sinh thái, cảnh quan và địa hình tại từng khu vực.

Quy hoạch chung cần bổ sung quỹ đất phát triển mới với quy mô phù hợp, lân cận các khu dân cư hiện hữu, bổ sung chức năng và hoàn thiện không gian cho các khu vực dân cư hiện hữu, đặc biệt là các không gian công cộng, tín ngưỡng, lưu trữ và chế biến…, tận dụng các kết nối về hạ tầng dọc theo các tuyến đường mới mở hoặc được nâng cấp mở rộng.

Định hướng nâng cấp và phát triển Phú Quốc, thành phố du lịch quốc tế ảnh 3

Ông Lê Việt Bắc (Bên trái), Giám đốc Sở Giao thông vận tải Kiên Giang đóng góp ý kiến cho quy hoạch chung cho TP. Phú Quốc

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lâm Minh Thành đề nghị đơn vị tư vấn là Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia và Tập đoàn Wimberly Allison Tong & Goo tiếp thu ý kiến đóng góp tại buổi họp để hoàn thiện đồ án quy hoạch chung; trong đó bám sát các căn cứ pháp lý hiện hành để thực hiện quy hoạch, thường xuyên cập nhật quy định pháp luật để bổ sung, hoàn thiện đồ án quy hoạch.

Về nội dung quy hoạch, ông Lâm Minh Thành lưu ý đơn vị tư vấn cần quan tâm yếu tố giao thông là cực kỳ quan trọng, chú ý đến hệ thống hạ tầng thoát nước đô thị. Trong quy hoạch cần lưu ý rừng quốc gia Phú Quốc và quỹ đất nông nghiệp của thành phố.

Định hướng nâng cấp và phát triển Phú Quốc, thành phố du lịch quốc tế ảnh 4

Ông Huỳnh Quang Hưng (Bên trái), Chủ tịch UBND thành phố Phú Quốc phát biểu tại buổi làm việc

Một vấn đề khác được ông Lâm Minh Thành nêu ra khi định hướng phát triển Phú Quốc thành đô thị loại 1 là cần nghiên cứu mở rộng không gian quy mô đô thị Dương Đông và An Thới; nghiên cứu lại việc lấn biển và quỹ đất ở bờ đông đảo Phú Quốc.

Về bản đồ quy hoạch chung, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh đề nghị bản vẽ cần rút kinh nghiệm chỉ mang tính chất định hướng chung không nên đưa những chi tiết cụ thể. Quy hoạch chung cần bổ sung 1 đến 2 phương án dự phòng để tạo thêm phong phú cho tỉnh khi tổ chức hội thảo để có sự so sánh, bàn bạc.

Khánh Thùy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tân Cảng Sài Gòn nhận phụng dưỡng suốt đời thân nhân liệt sĩ tại Bình Dương

Tân Cảng Sài Gòn nhận phụng dưỡng suốt đời thân nhân liệt sĩ tại Bình Dương
(PLVN) - Thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa”, hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh, liệt sĩ, chiều 04/7, tại Bình Dương, Tổng Công ty (TCT) Tân Cảng Sài Gòn tổ chức lễ trao quyết định phụng dưỡng suốt đời thân nhân liệt sĩ. Đại tá Nguyễn Năng Toàn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch TCT chủ trì.

Non thiêng Tây Yên Tử - con đường hoằng dương Phật pháp của Phật hoàng Trần Nhân Tông

Non thiêng Tây Yên Tử - con đường hoằng dương Phật pháp của Phật hoàng Trần Nhân Tông
(PLVN) -  Những công trình kiến trúc tại khu du lịch tâm linh sinh thái sẽ làm sống lại không gian văn hóa người Việt xưa, ngược miền non thiêng theo chân các vị vua Lý Trần đến dựng chùa tu tâm, học đạo, trải bước trên con đường hoằng dương Phật pháp của Phật hoàng Trần Nhân Tông. Con đường và địa chỉ văn hóa tâm linh ấy có nơi gần như còn nguyên vẹn, có nơi chỉ còn lại dấu tích nhưng tất cả vẫn chứa đựng giá trị, bản sắc văn hóa bất diệt, linh thiêng nhuốm màu Trúc Lâm Yên Tử.

Quảng Nam: “Kê khống” khối lượng công trình, nguyên chủ tịch xã và 2 giám đốc Công ty bị bắt

Công an thực hiện lệnh khởi tố bắt giam 3 bị can Sơn, Chín và Lực.
(PLVN) - Ngày 4/7, lãnh đạo Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Quảng Nam cho biết,  vừa ra quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam 3 bị can gồm: Nguyễn Hữu Sơn (SN 1974, ngụ huyện Quế Sơn, Quảng Nam), Hồ Văn Chín (1978, ngụ TP Tam Kỳ, Quảng Nam), Huỳnh Tấn Lực (SN 1985, ngụ huyện Thăng Bình, Quảng Nam) để điều tra hành vi “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

100% các chi bộ thôn bản, khu phố, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hoàn thành Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025

Các đảng viên thôn Phú Cường, xã Yên Than (huyện Tiên Yên) bỏ phiếu bầu Bí thư chi bộ tại đại hội.
(PLVN) - Từ 7h00', ngày 3/7, các chi bộ thôn, bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã đồng loạt tổ chức đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025 và bầu trực tiếp bí thư chi bộ tại đại hội. Đến 18h00’, 100% các chi bộ thôn, bản, khu phố trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025.

NHCSXH triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2022

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
(PLVN) - Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) vừa tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2022. Bí thư Đảng ủy NHCSXHTW, Ủy viên HĐQT - Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng dự và chủ trì Hội nghị.

Bia Sài Gòn trở thành đối tác hàng đầu – Tài trợ đội tuyển bóng đó Quốc gia Việt Nam

Bia Sài Gòn trở thành đối tác hàng đầu – Tài trợ đội tuyển bóng đó Quốc gia Việt Nam
(PLVN) - Ngày 4/7, Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) đã chính thức công bố thỏa thuận hợp tác mới với Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty Cổ phần phát triển thể thao VTVcab (VTVcab Sport). Theo đó, Bia Saigon chính thức trở thành Đối Tác Hàng Đầu và độc quyền trong ngành bia cho Đội tuyển bóng đá quốc gia, bao gồm đội tuyển bóng đá nam, đội tuyển bóng đá nữ và đội tuyển U23 trong 3 năm, giai đoạn từ tháng 7 năm 2022 đến tháng 7 năm 2025.