Theo bác sỹ Nguyễn Thị Hạnh, Khoa Dinh Dưỡng, Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí, để phòng chống thiếu máu, cần chú ý thực hiện những điều sau:
Cải thiện chế độ ăn, đa dạng hóa bữa ăn, ăn nhiều loại thức ăn khác nhau nhất là nguồn thức ăn động vật có nhiều sắt và thức ăn giàu vitamin C.
Tăng cường sắt vào thực phẩm: bánh bích quy, nước mắm…
Phối hợp các chương trình chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng chống nhiễm khuẩn, vệ sinh môi trường, phòng chống nhiễm giun.
Bổ sung viên sắt cho những đối tượng có nguy cơ cao: Phụ nữ lứa tuổi từ 13 tuổi trở lên, cần được uống viên sắt dự phòng, mỗi tuần 1 viên. Khi có thai cần kết hợp ăn uống tốt với uống viên sắt đều đặn, mỗi ngày một viên (60mg sắt) trong suốt thời gian mang thai cho tới sau sinh một tháng.
Thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và đến 24 tháng.
Bổ sung sắt cho trẻ em theo chỉ định của bác sỹ.
Ngoài ra, người thiếu máu cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng như sau:
Ăn đa dạng các loại thực phẩm, đặc biệt là các loại thực phẩm giàu sắt và acid foclic như: thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm (chọn thịt nạc) và các loại rau lá xanh.
Cung cấp vitamin C: các loại quả giàu vitamin C như cam, chanh… giúp hấp thụ sắt tốt hơn.
Dùng đồ nấu bằng nồi gang sẽ tốt cho người bị thiếu máu.
Dùng viên sắt bổ sung hàng ngày trong suốt thai kỳ và sau sinh 1 tháng, nên uống lúc no để tránh khó chịu, buồn nôn.