“Dính” đòn giáng lớn thứ 2 tại Quốc hội, ông Trump tuyên bố lần đầu sử dụng quyền phủ quyết

(PLVN) - Thượng viện Mỹ ngày 14/3 đã thông qua dự luật chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do Tổng thống Donald Trump ban bố liên quan đến vấn đề an ninh biên giới, giáng đòn lớn thứ 2 trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Reuters, dự luật chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do Tổng thống Trump đã được Thượng viện Mỹ thông qua với 59 phiếu thuận và 41 phiếu chống. Trong số những người ủng hộ dự luật này có 12 nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa. Trước đó, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát cũng đã bỏ phiếu thông qua dự luật.

Cuộc bỏ phiếu 59-41 là sự từ chối của cả 2 đảng tại Mỹ đối với quyết định của Trump nhằm vượt mặt Quốc hội, lấy tiền đã được phân bổ cho các chương trình khác, chuyển sang chi trả cho bức tường biên giới Mỹ-Mexico mà ông Trump đã hứa sẽ xây dựng từ khi tranh cử tổng thống năm 2016.

Ông Trump đã ngay lập tức lên tiếng tuyên bố sẽ phủ quyết dự luật của Quốc hội. “Phủ quyết”, Tổng thống Mỹ viết trên Twitter. 

Đây được xem là đòn giáng thứ hai đối với ông Trump tại Thượng viện trong ít ngày qua. Trước đó, hôm 13/3, Thượng viện cũng thông qua nghị quyết nhằm chấm dứt sự hỗ trợ của Mỹ đối với liên minh do Ả rập Xê-út dẫn đầu trong cuộc chiến ở Yemen. 

Trong 2 năm đầu tiên của nhiệm kỳ, Quốc hội Mỹ do cả đảng Cộng hòa chiếm thế đa số chủ yếu ủng hộ Trump, giúp ông không phải sử dụng tới quyền phủ quyết. 

Cuộc bỏ phiếu ngày 14/3 cũng đánh dấu một thất bại đối với Trump tại Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát. 

Với các diễn biến gần nhất, theo luật pháp của Mỹ, quyền phủ quyết của Tổng thống sẽ chỉ bị vô hiệu nếu Quốc hội lưỡng viện thông qua một nghị quyết chung vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống với đa số tuyệt đối, tức trên 2/3 số phiếu ủng hộ. 

Một trợ lý của lãnh đạo Hạ viện Mỹ cho biết, nhiều khả năng Quốc hội Mỹ sẽ triệu tập một cuộc bỏ phiếu để vô hiệu hóa việc phủ quyết của ông Trump đối với dự luật vào ngày 26/3 tới, sau khi các nghị sỹ kết thúc kỳ nghỉ kéo dài 1 tuần.

Tuy nhiên, việc Quốc hội Mỹ nhận được đủ số phiếu để vô hiệu hóa quyền phủ quyết của ông Trump được cho là khả năng khó xảy ra. Khi đó, vấn đề sẽ do tòa án Mỹ quyết định.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ khiến Nga phiền lòng

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.
(PLVN) - Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/6 đã bãi bỏ quyền phủ quyết của mình đối với nỗ lực gia nhập liên minh phương Tây của Phần Lan và Thụy Điển, sau khi 3 nước đạt được sự nhất trí về bảo vệ an ninh của nhau.

Khai mạc Đối thoại Biển lần thứ 8 tại Hà Nội

Quảng cảnh Đối thoại. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 29/6, tại Hà Nội, Đối thoại Biển lần thứ 8 với chủ đề “Kỷ niệm 40 năm UNCLOS: thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á” do Học viện Ngoại giao (DAV), Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đồng tổ chức đã khai mạc.

Sri Lanka ngừng cung cấp nhiên liệu cho xe cá nhân

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sri Lanka sẽ ngừng cung cấp nhiên liệu cho phương tiện cá nhân đến ngày 10/7, đồng thời kêu gọi đóng cửa một phần các dịch vụ xã hội, giữa bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng thấy của nước này trở nên trầm trọng hơn.

NATO sẽ tăng gấp 7 lần quân số phản ứng nhanh

Binh sĩ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Orzysz, Ba Lan. Ảnh: AFP/TTXVN.
(PLVN) - Tổng thư ký Jens Stoltenberg cho biết Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ mở rộng quy mô các nhóm chiến đấu lên cấp lữ đoàn và tăng số lượng lực lượng sẵn sàng chiến đấu từ 40.000 binh sỹ hiện nay lên hơn 300.000 binh sỹ.

Bị 'cáo buộc' vỡ nợ nước ngoài, Nga nói gì?

Bị 'cáo buộc' vỡ nợ nước ngoài, Nga nói gì?
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 27/6 bác bỏ thông tin cho rằng Nga “vỡ nợ” nước ngoài, cho rằng đây là tuyên bố vô căn cứ, bởi việc thanh toán đã được thực hiện vào tháng 5/2022.

Lệnh cấm nhập khẩu vàng khiến Nga thiệt hại 19 tỷ USD/năm?

Ảnh minh họa.

(PLVN) -  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 26/6 cho rằng, lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga, dự kiến sẽ được công bố tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), sẽ khiến Nga mất đi nguồn doanh thu hàng năm lên đến 19 tỷ USD.