Đình chỉ lưu hành thuốc kháng viêm Alphachymotrypsine 4200

(PLVN) -Một loại thuốc kháng viêm được chỉ định dùng khá phổ biến là thuốc viên nén Alphachymotrypsine 4200 do Công ty Cổ phần Dược phẩm Đồng Nai sản xuất vừa bị Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc không đạt tiêu chuẩn.

 

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) ngày 7/7 cho biết căn cứ kết quả kiểm nghiệm thuốc viên nén Alphachymotrypsine 4200, số đăng ký: VD-22400-15, số lô: 411217, ngày sản xuất: 29/12/2017, hạn sử dụng: 29/12/2020 do Công ty Cổ phần Dược phẩm Đồng Nai sản xuất; mẫu thuốc do Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Thừa Thiên Huế lấy tại Nhà thuốc Khánh Mỹ (TP Huế) cho thấy thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu định lượng.

Cục Quản lý dược thông báo, đình chỉ lưu hành và thu hồi viên nén Alphachymotrypsine 4200 trên phạm vi toàn quốc, đồng thời yêu cầu Công ty Cổ phần Dược phẩm Đồng Nai phối hợp với nhà phân phối phải gửi thông báo thu hồi tới các cơ sở khám, chữa bệnh, bán buôn, bán lẻ, sử dụng lô thuốc trên.

Bộ Y tế yêu cầu, Sở Y tế các tỉnh, thành phố phải thông báo cho các cơ sở khám, chữa bệnh và các cơ sở bán buôn, bán lẻ thuốc về lô thuốc không đạt chất lượng nói trên, kiểm tra, giám sát các đơn vị thực hiện thông báo này. Trường hợp các đơn vị vi phạm, cần xử lý theo quy định hiện hành. 

Riêng Sở Y tế Đồng Nai cần kiểm tra và giám sát việc thu hồi và xử lý thuốc bị thu hồi của Công ty Cổ phần Dược phẩm Đồng Nai.

Alphachymotrypsine là loại thuốc chống phù nề và kháng viêm khá phổ biến, có tác dụng giảm sưng đỏ, đau có liên quan đến các túi nhiễm trùng (áp xe), loét, phẫu thuật, hoặc thương tích chấn thương, tụ máu...

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.