Đình chỉ lãnh đạo trung tâm “ăn bớt” tiền cơm của người neo đơn

(PLO) - Chiều ngày 3/11, Giám đốc Sở LĐTB&XH Nghệ An, cho biết đã có quyết định đình chỉ công tác đối với Giám đốc và Phó giám đốc Trung tâm BTXH Nghệ An vì liên quan đến vụ việc "ăn bớt " hơn 700 triệu của người tâm thần,người già neo đơn.
Đình chỉ lãnh đạo trung tâm “ăn bớt” tiền cơm của người neo đơn

Thông tin từ Sở LĐTB&XH tỉnh Nghệ An cho biết: Ngày 3/1/2015, Sở LĐTB&XH tỉnh Nghệ An đã có Quyết định tạm đình chỉ chức vụ và công việc đối với ông Phạm Xuân Phú - Giám đốc và bà Nguyễn Thị Thu Phương - Phó Giám đốc Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An. 

Quyết định này được ban hành sau khi Sở LĐTB&XH tỉnh Nghệ An có Kết luận số: 2779/ BC.SLĐ TBXH về những sai phạm trong quản lý, điều hành tại Trung tâm này.

Trước đó, như tin Báo PLVN đã đưa, thời điểm tháng 9/2015, trên các trang mạng xã hội facebook có đăng tải một số hình ảnh liên bữa cơm hằng ngày suất cơm chỉ có cơm trắng và vài ba miếng thịt, bệnh nhân ăn bốc bằng tay, bệnh nhân không mặc quần áo… tại Trung tâm BTXH Nghệ An (đóng tại xã Giang Sơn, huyện Đô Lương). Hình ảnh này đã gây bức xúc đặc biệt đối với dư luận và cộng đồng mạng. 

Ngày 1/10/2015  Sở LĐTB&XH tỉnh Nghệ An này nhận được đơn của ông Cần Kim Tuyên, là đối tượng được nuôi dưỡng tại Trung tâm BTXH Nghệ An và bức tâm thư của bà Đàm Thị Lan Anh (trú tại TP.Vinh) với nội dung tố cáo ông Nguyễn Xuân Phú, Giám đốc và bà Nguyễn Thị Thu Phương, Phó giám đốc Trung tâm BTXH làm trái quản lý tài chính, bớt xén chế độ ăn và trang cấp của đối tượng ở tại Trung tâm. 

Đình chỉ lãnh đạo trung tâm “ăn bớt” tiền cơm của người neo đơn ảnh 1
Đơn tố cáo của các đối tượng về những sai phạm của lãnh đạo Trung tâm BTXH Nghệ An

Từ ngày 3 đến 30/10, Đoàn xác minh tố cáo của Sở LĐTB&XH đã tiến hành kiểm tra xác minh các nội dung tố cáo. Trên cơ sở xác minh, Đoàn kiểm tra đã có báo cáo số 2779 của Sở LĐTB&XH Nghệ An ngày 2/11/2015 nêu rõ: Tính đến tháng 10/2015 Trung tâm đang chăm sóc 118 người, trong đó có 103 đối tượng tâm thần 15 đối tượng xã hội.

Đối với nội dung tố cáo chế độ trang cấp quần áo, chăn, màn.. từ năm 2011-2015 tổng số tiền cấp về cho Trung tâm BTXH là hơn 966 triệu đồng. Thực tế, hàng năm Trung tâm có mua một số trang cấp cho đối tượng như quần áo , áo ấm, chăn len… nhưng cấp phát không đầy đủ đúng theo quy định (cả số lượng, chất lượng trang cấp và thời hạn). Năm 2013-2014 Trung tâm đã lập hồ sơ, chứng từ, mua  các mặt hàng trang cấp của đối tượng, thực tế mua với số lượng ít, kê khống các mặt hàng với số tiền hơn 538 triệu đồng. 

Đình chỉ lãnh đạo trung tâm “ăn bớt” tiền cơm của người neo đơn ảnh 2
Bữa cơm ba miếng thịt của các đối tượng trong Trung tâm BTXH (ảnh theo facrbook Lan Đàm)

Đối với nội dung tố cáo trung tâm không công khai tài chính, bớt xén tiền chế độ ăn của đối tượng được xác định, do bố trí, phân công cán bộ kiêm nhiệm một số nhiệm vụ không hợp lý đối với bà Nguyễn Thị Thu Phương trong nhiều năm liền. Cụ thể, từ tháng 7/2012 bà Phương là Phó phòng tổ chức hành chính, tháng 12/2012 là trưởng phòng chăm sóc dinh dưỡng; tháng 7/2013 được bổ nhiệm chức vụ Phó giám đốc lại kiêm đảm nhận một số công việc như: Quản lý, tiếp phẩm, kho, quản lý tiền cấp phát trợ cấp cho đối tượng. 

Bữa ăn hàng ngày của đối tượng do bà Phương lên thực đơn và đặt mua thực phẩm nhập cho nhà ăn, thực đơn không công khai trên bảng tại bếp ăn, không phân công cán bộ kiểm tra giám sát thực đơn hàng ngày; số người ăn ở bảng chấm cơm nhiều hơn so với số người ăn thực tế… số tiền bà Nguyễn Thị Thu Phương đã vi phạm, không cấp đủ chế độ ăn hàng ngày cho đối tượng từ năm 2011 đến tháng 8/2015 là  gần 220 triệu đồng.

Đình chỉ lãnh đạo trung tâm “ăn bớt” tiền cơm của người neo đơn ảnh 3
Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An

Đối với nội dung tố cáo quà của các đoàn từ thiện, từ năm 2011 đến 2015 là 7.154 kg gạo, đã sử dụng 4.619,9 kg; còn lại trong kho 2.200 kg. Còn thiếu 334 kg tương ứng hơn 4 triệu đồng. Tiền từ thiện được chuyển về là hơn 38 triệu đã bổ sung hơn 35 triệu còn thiếu hơn 2,5 triệu đồng. Tổng số tiền tài trợ trung tâm sử dụng còn thiều là: 6.766.200 đồng. Kết quả báo cáo cũng nêu rõ, từ năm 2014 đến tháng 6/2015 số tiền chênh lệch về chế độ ăn của 9 đối tượng là hơn 12 triệu đồng. 

Như vậy,  tổng số tiền sai phạm của các nội dung tố cáo là 783.959.643 đồng (Bảy trăm tám mươi ba triệu, chín trăm năm mươi chín ngàn, sáu trăm bốn ba đồng).

Theo kết luận của Sở LĐTB&XH tỉnh Nghệ An, Giám đốc Trung tâm BTXH tỉnh Nghệ An đã buông lỏng quản lý, lãnh đạo và điều hành đơn vị không tuân thủ theo nội quy, quy chế đã xây dựng; Bố trí phân công, phân nhiệm cán bộ không hợp lý; Vi phạm những việc không được làm theo quy định; Buông lỏng quản lý tài chính trong việc thanh quyết toán chế độ sinh hoạt phí cho đối tượng, quản lý nhà ăn; Không mở sổ sách kế toán theo dõi các nguồn hàng, tiền viện trợ của các nhà tài trợ, không công khai minh bạch trong quản lý tài chính….

Đình chỉ lãnh đạo trung tâm “ăn bớt” tiền cơm của người neo đơn ảnh 4
 Giám đốc Trung tâm BTXH (đứng) Nguyễn Xuân Phú bị tạm đình chỉ công tác

Sở LĐTB&XH Nghệ An khẳng định: Những sai phạm trên trách nhiệm trước hết thuộc về ông Nguyễn Xuân Phú, Giám đốc Trung tâm buông lỏng quản lý dẫn đến việc bà Nguyễn Thị Thu Phương thực hiện những hành vi sai phạm bằng nhiều cách trong nhiều năm liền. Ngoài ra cũng có một số cá nhân có liên quan đến sai phạm như kế toán, thủ kho bếp ăn, cấp dưỡng, nhân viên y tế…

Đình chỉ lãnh đạo trung tâm “ăn bớt” tiền cơm của người neo đơn ảnh 5
Quyết định tạm đình chỉ công tác với giám đốc và phó giám đốc Trung tâm BTXH Nghệ An

“Tạm thời giao quyền quản lý, điều hành Trung tâm cho ông Nguyễn Thế Tường, Phó Giám đốc Trung tâm điều hành, Sở đã cử hai cán bộ về hỗ trợ công tác tại đó. Sở sẽ thành lập Hội đồng kỷ luật để xem xét kỷ luật một cách nghiêm túc đối với các cá nhân sai phạm, tùy vào mức độ sai phạm sẽ có mức xử lý thích hợp.”, ông Nguyễn Bằng Toàn nói./.

Bên lề hành lang QH sáng nay, trao đổi nhanh với PV PLVN, bà Phạm Thị Hải Chuyền - Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH - cho biết: "Chúng tôi vừa nhận được báo cáo của Sở LĐTB&XH tỉnh Nghệ An. Báo cáo cho biết những nội dung tố cáo, và theo phản ánh của báo chí về việc Trung tâm BTXH tỉnh Nghệ An đã có sai phạm trong quản lý chi tiêu, bớt xén chế độ của bệnh nhân tâm thần, người già neo đơn. Cũng theo báo cáo của sở thì ông Nguyễn Xuân Phú – Giám đốc Trung tâm và bà Nguyễn Thị Thu Phương – Phó giám đốc đã hoàn trả số tiền này".

Xác minh thông tin về việc hoàn trả số tiền vi phạm mà Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền nêu, ông Nguyễn Bằng Toàn - Giám đốc Sở LĐTB&XH Nghệ An - nói: Ngày 12/10/2015 ông Nguyễn Xuân Phú và bà Nguyễn Thị Thu Phương đã nộp số tiền sai phạm vào quỹ cơ quan. So với kết luận kiểm tra thì số tiền này còn thiếu hơn 5 triệu đồng. 

(Vân Tùng ghi)

Ngô Toàn - Vân Tùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khóa học làm giàu hay làm con nợ?

Hình ảnh khóa học làm giàu.
(PLVN) - Nếu như trước đây, muốn trở nên giàu có thì cần rất nhiều yếu tố như thời thế, năng lực hay may mắn. Nhưng ngày nay, để trở nên giàu có thì lại cực kì đơn giản khi chỉ cần tham gia khóa học làm giàu?

Nhà báo 'nhìn' phụ nữ - xin đừng định kiến!

Đừng tạo ra những định kiến giới trong việc điều khiển phương tiện giao thông
(PLVN) - Không dám vơ đũa cả nắm vì nếu không có sự đóng góp của báo chí, truyền thông thì sự nghiệp giải phóng phụ nữ, đấu tranh vì bình đẳng giới… sẽ không thể có được thành công như ngày hôm nay. Nhưng, đây đó, vẫn còn những tác phẩm truyền thông có góc nhìn hạn hẹp, nếu không muốn nói là vẫn còn ẩn chứa định kiến khiến hình ảnh người phụ nữ trong đó luôn ở phía sai, phía lỗi, bất kể sự thật là thế nào…

Báo chí với sứ mệnh 'lan tỏa cái đẹp dọn dẹp cái xấu'

Báo chí với sứ mệnh 'lan tỏa cái đẹp dọn dẹp cái xấu'
(PLVN) - Sự xuất hiện và phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội không những không làm hạn chế vai trò của báo chí, mà còn đặt ra cho người làm báo một sứ mệnh mới: Đưa ra những thông tin chính thống, có kiểm chứng, góp phần “dọn dẹp” tin rác, lan tỏa cái đẹp, “dọn dẹp” cái xấu, ổn định cuộc sống.

Nhiều tỉnh, thành phố có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao

Nhiều tỉnh, thành phố có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao
(PLVN) -  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên từ ngày 19-21/6, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Đồng Tháp hỗ trợ nhân dân TP HCM vượt qua dịch COVID-19

Đồng Tháp hỗ trợ nhân dân TP HCM vượt qua dịch COVID-19
(PLVN) - Khoảng 20 tấn gạo, 05 tấn khoai lang, 300 kg cá khô, 600 chai nước mắm, 1.000 trứng gà sẽ được vận chuyển bằng xe tải từ Đồng Tháp đến TP HCM. Tổng trị giá hơn 300 triệu đồng do Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh vận động các tổ chức, điạ phương và mạnh thường quân hỗ trợ.

Tin giao thông đến sáng 19/6: Tài xế bị thương khi xe đầu kéo lật; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn rồi bỏ chạy

Tin giao thông đến sáng 19/6: Tài xế bị thương khi xe đầu kéo lật; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn rồi bỏ chạy
(PLVN) - Xe đầu kéo lật ngang trong khu công nghiệp; truy tìm tài xế xe Mercedes – Benz gây tai nạn rồi bỏ chạy; khởi tố tài xế “ngáo đá” tông bị thương CSGT; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn bỏ chạy là những tin giao thông đáng chú ý ngày 18/6.

Phòng chống thiên tai: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả

Phòng chống thiên tai: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả
(PLVN) - Quan điểm chỉ đạo chung đối với công tác phòng, chống thiên tai, ứng phó sự cố và tìm kiếm cứu nạn là phải chủ động hơn nữa, quyết tâm cao nhất để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, lấy sự an toàn của người dân làm thước đo cho kết quả các hoạt động của phòng, chống thiên tai; phòng chống thiên tai phải lấy phòng ngừa là chính, từ cơ sở là chính, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”.

Sơn La: Dấu ấn trong xây dựng nông thôn mới

 Nhiều sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Sơn La có giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
(PLVN) - Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cùng sự đồng sức, đồng lòng của nhân dân, sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Sơn La đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Diện mạo khu vực nông thôn đang từng ngày “thay da, đổi thịt”, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao.

Chàng F1 'thay áo mới' cho khu cách ly

Chàng F1 'thay áo mới' cho khu cách ly
Thuộc diện F1, được cách ly tập trung tại Trường mầm non Sơn Trung, huyện Hương Sơn, thầy giáo mỹ thuật tên Lợi tranh thủ vẽ tranh, trang trí trường học cho các bé.

Truy quét vàng tặc tại bãi vàng Bồng Miêu

Nhiều lán trại bị lực lượng chức năng phá huỷ, đốt cháy.
(PLVN) - Ngày 18/6, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa tiến hành truy quét, đẩy đuổi số đối tượng khai thác vàng trái phép ở bãi vàng Bồng Miêu tại xã Tam lãnh, huyện Phú Ninh.