Đình chỉ coi thi nữ giám thị bị tố “ăn cắp chất xám”

(PLO) - Sáng ngày 15/3, thông tin từ Văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, Sở này đã nắm được thông tin phản ánh về giám thị N.T.L.H có hành động không chuẩn mực trong lúc coi thi kỳ thi học sinh giỏi tỉnh.
"Tâm thư" thí sinh gửi cô giám thị gây "bão" "Tâm thư" thí sinh gửi cô giám thị gây "bão"

Theo ông Nguyễn Trọng Hoàn, phó chánh văn phòng Sở thì cô giáo N.T.L.H đã bị đình chỉ nhiệm vụ coi thi, đồng thời yêu cầu cô H. viết bản tự kiểm điểm để xác minh, xử lý theo quy định.

Được biết, cô giáo N.T.L.H là  giáo viên bộ môn Sinh học của Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách (huyện Thanh Chương, Nghệ An), được điều động làm giám thị môn Tiếng Anh tại kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh bậc THPT năm nay.

Trước đó, trên trang cá nhân facebook của một người có nick name Le Phuong Anh có đăng tải bài viết với nội dung bất bình về hành động không đúng chuẩn mực của giám thị N.T.H.L trong lúc coi thi, người này cho rằng đó là “ăn cắp chất xám”.

Đình chỉ coi thi nữ giám thị bị tố “ăn cắp chất xám” ảnh 1
Nội dung trong "tâm thư" của thí sinh trong phòng thi tố cáo cô giám thị "ăn cắp chất xám"

Nội dung bài viết “Kính gửi cô giáo N.T.L.H”. 

“Chiều nay là ngày thi đầu tiên của kỳ thi Học sinh gỏi tỉnh và một và học sinh trường Phan Bội Châu ở phòng 26 chúng em, may mắn được cô làm giám thị. Tuy nhiên, chúng em có những bất bình không thể không nói, em không hiểu tại sao cô là một giáo viên đồng thời là giám thị của một kỳ thi cấp tỉnh, nhưng cô lại ngang nhiên công khai xem bài của các học sinh trường Phan Bội Châu, chép vào tay rồi đưa cho một học sinh khác (SBD 010XXX) xem. Em không biết bạn học sinh này có quan hệ gì với cô hay không, chắc là có. Cái này cũng được quy thành “ăn cắp chất xám” đấy cô ạ. 

Ai mà dễ chịu cho được khi bài làm mình vắt óc suy nghĩ lại bị một giám thị copy lại toàn bộ óc suy nghĩ của mình để đưa cho người khác chép. Hành động của cô còn lộ liễu đến nỗi cô giám thị khác phải nhắc nhở chúng em “che bài lại không cô kia chép đây???”. Đến cả khi dọa mời thanh tra đến, yêu cầu cô “ngồi yên một chỗ”, cô vẫn tiếp tục hành động như vậy???. 

Đình chỉ coi thi nữ giám thị bị tố “ăn cắp chất xám” ảnh 2
Thí sinh "lên lớp" giám thị về hành động đó

“Nội quy thi cử học sinh có hành động gian lận lập tức bị đình chỉ thi, nhưng giáo viên ngang nhiên gian lận thế này mà cuối cùng vẫn chả bị gì, vẫn bình thản và coi như mình không làm gì sai?...  Em thật sự hi vọng hội đồng thi sẽ có những hành động xử lí đúng đắn trường hợp này, bởi chúng em cảm thấy mình đang phải chịu sự bất công không đáng có. Thầy cô muốn dạy học sinh, trước hết phải làm gương cho học sinh cái đã”, thí sinh này viết.

Sự việc nhận được sự quan tâm của rất nhiều học sinh, phụ huynh và cộng đồng mạng, nhiều người comment với thái độ hết sức bức xúc về hành sự của giám thị H. Nhiều người cho rằng căn bệnh thành tích đã ăn quá sâu dẫn đến những bất công trong kỳ thi học sinh giỏi bậc THPT – vốn được đánh giá cao về chất lượng của tỉnh Nghệ An.

Sở GD& ĐT Nghệ An cũng sẽ làm rõ việc giám thị chép kết quả của nhiều thí sinh cho một thí sinh xem để có hướng xử lý thích hợp nếu phản ánh đúng.

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm tân Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền

GS,TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trao quyết định bổ nhiệm cho đồng chí Phạm Minh Sơn (ảnh: AJC)
(PLVN) - Chiều 30/7, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ công bố quyết định về công tác cán bộ của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. PGS,TS. Phạm Minh Sơn, Phó Giám đốc điều hành Học viện Báo chí và Tuyên truyền được bổ nhiệm Giám đốc Học viện từ 1/8/2021.

Trường Đại học KHXH&NV công bố điểm trúng tuyển

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH KHXH&NV, Đại học Quốc gia TP HCM) vừa công bố điểm chuẩn bằng phương thức xét tuyển dựa vào Kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực của trường đợt 1 năm 2021.

Loạt đại học công bố điểm sàn xét tuyển

Hình minh hoạ.
 (PLVN) - Trường Đại học Ngoại thương, Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Học viện Ngân hàng, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long... vừa công bố điểm sàn xét tuyển.

Sinh viên vững bước, thành công hơn trên con đường sự nghiệp sau khi được đào tạo tại Học viện Công nghệ BKACAD

BKACAD đã đào tạo ra nhiều sinh viên tài năng, trình độ cao cho các doanh nghiệp.
(PLVN) - Nằm trong hệ thống các Học viện mạng của Chương trình học viện mạng Cisco, Học viện Công nghệ BKACAD (BKACAD) thuộc BK-Holdings tiền thân là Học viện mạ ng Cisco Bách khoa được thành lập theo Quyết định số 4251/QĐ-ĐHBK-TTĐTSĐH do Hiệu trưởng ký ngày 05/11/2004 , là Chương trình hợp tác chính thức của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội với Tập đoàn Cisco Systems. BKACAD đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầ u ngày càng tăng của các doanh nghiệp trong nước và quốc tế .