Đình chỉ cơ sở làm bánh trung thu không rõ nguồn gốc, kém chất lượng

Đoàn kiểm tra cả khâu vệ sinh bàn tay của công nhân sản xuất bánh
Đoàn kiểm tra cả khâu vệ sinh bàn tay của công nhân sản xuất bánh
(PLO) - Từ đầu tháng 9 đến nay, Sở Y tế Hà Nội đã đột xuất kiểm tra và xử phạt 14 cơ sở vi phạm, đình chỉ 1 cơ sở, tiêu hủy hàng loạt nguyên liệu và bánh trung thu kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.
Tờ Dân trí đưa tin, tại buổi làm việc giữa Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP Hà Nội với quận Hai Bà Trưng về công tác đảm bảo ATVSTP phục vụ Tết Trung thu, bà Cao Thị Hoa, Trưởng phòng Y tế quận Hai Bà Trưng cho biết, tính từ đầu tháng 9 đến 21/9, toàn quận đã kiểm tra 23 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm.

Qua kiểm tra đã xử phạt 14 cơ sở vi phạm về sản xuất kinh doanh bánh trung thu với số tiền lên đến 76,3 triệu đồng. Trong đó, đình chỉ 1 cơ sở, nhắc nhở 3 cơ sở, hủy sản phẩm 260 kg nguyên liệu sản xuất bánh nướng, bánh dẻo, 90 chiếc bánh nướng bánh dẻo không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Điển hình là tình trạng không đảm bảo ATVSTP tại cơ sở sản xuất bánh ngọt ở địa chỉ 64-66 Lê Thanh Nghị (phường Bách Khoa). Tại cơ sở này, Đoàn kiểm tra của quận Hai Bà Trưng đã tiến hành tiêu hủy 160kg nguyên liệu sản xuất bánh nướng, bánh dẻo không rõ nguồn gốc. Hay tại cơ sở sản xuất và kinh doanh bánh trung thu địa chỉ 38 Đê Tô Hoàng, đoàn cũng đã tiến hành tiêu huỷ 70 bánh nướng, bánh dẻo không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Cơ sở sản xuất và kinh doanh bánh trung thu ở địa chỉ 164 Kim Ngưu không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP và cũng bị tiêu hủy 100kg nguyên liệu sản xuất bánh nướng, bánh dẻo không rõ nguồn gốc.

Còn kiểm tra cơ sở sản xuất và kinh doanh bánh trung thu địa chỉ 47 Lê Văn Hưu đã phát hiện nhập hàng lậu không rõ nguồn gốc, xuất xứ và tiến hành tiêu hủy 20 bánh nướng nhập khẩu...

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, yêu cầu các quận huyện cần đẩy mạnh hoạt động thanh kiểm tra nhằm đảm bảo ATVSTP trong dịp Trung thu. Đặc biệt ông Hạnh cũng lưu ý các đơn vị cần kiểm tra kể cả khi đã qua rằm, nhằm đảm bảo những bánh trung thu tồn, hết hạn sử dụng phải được tiêu hủy; tránh bánh trung thu hết hạn được đưa ra thị trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Đoàn liên ngành kiểm tra đợt 2 tại cơ sở sản xuất của Cty TNHH DV&TM Mesa (142 phố Huế, Hà Nội) sáng 21/9, cơ sở này đã khắc phục mọi vi phạm trước đó
 Đoàn liên ngành kiểm tra đợt 2 tại cơ sở sản xuất của Cty TNHH DV&TM Mesa (142 phố Huế, Hà Nội) sáng 21/9, cơ sở này đã khắc phục mọi vi phạm trước đó 

Sau buổi làm việc, Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP cũng đã kiểm tra đột xuất 2 cơ sở sản xuất bánh Trung thu Mesa và Long Đình.

Trước đó, ngày 15/9 đoàn kiểm tra liên ngành quận đã tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất bánh Mesa và đã phạt cơ sở này 8 triệu động do không có đủ thiết bị, biện pháp phòng chống con trùng và động vật gây hại theo quy định và không bảo quản riêng biệt từng loại thực phẩm dẫn đến nguy cơ lây nhiễm chéo.

Trong lần kiểm tra này, cơ sở sản xuất bánh Trung thu Mesa đã khắc phục những tồn tại trên và ngay lập tức được sản xuất trở lại.

Tại cơ sở sản xuất bánh Trung thu Long đình (thuộc công ty TNHH Nhà hàng Gia Viên, địa chỉ tại 228 Bà Triệu) đã ngừng sản xuất từ ngày 19/9 và hiện chỉ còn tồn bột làm vỏ bánh. Theo đại diện cơ sở, mùa trung thu năm nay, công ty sản xuất 9 dòng sản phẩm bánh trung thu. Tại thời điểm kiểm tra, đơn vị xuất trình đầy đủ các giấy tờ pháp lý liên quan.

Do bánh trung thu Long Đình của cơ sở vẫn còn bày bán nên đoàn đã tập trung kiểm tra, đối chiếu hồ sơ sổ sách của các loại bánh trung thu. Kết quả cơ sở chấp hành tương đối đầy đủ các quy định pháp luật. Đoàn đã lấy 12 mẫu bánh tại cơ sở để gửi kiểm nghiệm..

Trao đổi với PV Một Thế Giới về tác hại  mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ông Nguyễn Hùng Long - Phó Cục trưởng Cục an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết: "Nhìn nhận lại cách quản lý của chúng ta về VSAT thực phẩm, cứ liên quan đến thực phẩm là dẫn đến ung thư. Có thể do gen, do thực phẩm. Ví dụ ung thư phổi do nguyên nhân thuốc lá nhiều.

Ngoài ra còn rất nhiều nguyên nhân khác dẫn đến ung thư. Và khi bất kỳ ai trong chúng ta phát hiện những cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm mất an toàn vệ sinh thì người dân đến trạm Y tế xã phường để khai báo hoặc báo các cơ quan chức năng như Cục vệ sinh an toàn thực phẩm hay xã, phường để xử lý". 

Ông cũng thừa nhận do tâm lý ngại va chạm của người Việt Nam gây nên hiện tượng là phát hiện ra cơ sở không đảm bảo ATVS thực phẩm mà không thông báo. Chính vì vậy việc phát hiện các cơ sở không đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đang rất nhức nhối vì những phát hiện nhỏ, lẻ trong xã hội./.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet mở lại loạt đường bay kết nối Đà Lạt - Cần Thơ, Đà Lạt - Đà Nẵng và Đà Nẵng - Phú Quốc

Vietjet mở lại loạt đường bay kết nối Đà Lạt - Cần Thơ, Đà Lạt - Đà Nẵng và Đà Nẵng - Phú Quốc

(PLVN) -  Đón mùa lễ hội cuối năm, Vietjet mở lại cùng lúc hai đường bay kết nối Đà Lạt – Cần Thơ, Đà Lạt - Đà Nẵng trong hôm nay 7/11, và đường bay Đà Nẵng - Phú Quốc từ ngày 8/11. Các đường bay được hãng mở lại sau đại dịch COVID-19 sẽ đáp ứng nhu cầu của người dân và du khách khắp trong, ngoài nước, góp phần khôi phục hoạt động kinh tế các địa phương sau đại dịch.

Đọc thêm

MobiFone Smart Travel - Chạm là đi, đi là đến

“Túi khôn du lịch” MobiFone Smart Travel.
(PLVN) - Thời đại 4.0, chuyến đi của người trẻ không giới hạn chỉ ở điểm đến. Đó còn là cuộc hành trình của những cuộc vui cùng công nghệ. Hè này, bạn trẻ đừng bỏ qua ứng dụng khám phá du lịch cực chất, cực chill MobiFone Smart Travel.

Dalatmilk - 'Di sản từ cao nguyên' chinh phục những khách hàng kỹ tính nhất

Dalatmilk - 'Di sản từ cao nguyên' chinh phục những khách hàng kỹ tính nhất
(PLVN) -  Dalatmilk - thương hiệu sữa tươi sạch ghi dấu ấn một “Di sản từ cao nguyên” đã và đang chinh phục ngày càng nhiều khách hàng khó tính, đáp ứng mọi yêu cầu khắt khe về chất lượng, tiêu chuẩn tinh tế ở cấu trúc, hương vị, độ béo, và các yếu tố vi lượng chuẩn mực của sữa cho pha chế và thưởng thức. Hiện Dalatmilk được nhiều hệ thống khách sạn 5 sao cùng các chuỗi nhà hàng đẳng cấp quốc tế, các “ông lớn” trong ngành thực phẩm, đồ uống Việt Nam và thế giới lựa chọn, tin dùng.

‘Mách nhẹ’ anh em món quà khiến phái đẹp rung rinh

‘Mách nhẹ’ anh em món quà khiến phái đẹp rung rinh
(PLVN) - 8/3 là dịp để nam giới bày tỏ yêu thương và trân trọng tới những người phụ nữ đặc biệt. Việc chọn quà để vừa không dễ bị “bắt bài”, vừa khiến các chị em rung rinh là một vấn đề vô cùng “nan giải”. Hãy cùng DOJI khám phá những món quà để một nửa xinh đẹp của thế giới thêm phần trọn vẹn hạnh phúc trong ngày 8/3.

Điểm mới trong triển lãm Propak Vietnam 2024

Điểm mới trong triển lãm Propak Vietnam 2024
(PLVN) - Ngoài việc đem đến cơ hội giao thương tiềm năng cho ngành xử lý, chế biến và đóng gói bao bì Việt Nam, Propak Vietnam 2024 sẽ giới thiệu khu trưng bày công nghệ đồ uống - DrinkTech.

Giải mã xu hướng 'All in one' giúp cân bằng cuộc sống

Giải mã xu hướng 'All in one' giúp cân bằng cuộc sống
(PLVN) - Thông tin trọn gói, tiết kiệm thời gian, tối ưu chi phí - đó là lợi ích từ các dịch vụ "All in one" đang rất được ưa chuộng trong thời gian gần đây để mang lại cuộc sống tiện lợi và cân bằng cho các gia đình Việt.

Tưng bừng không khí Tết tại hệ thống siêu thị WinMart

Không khí Tết đã rộn ràng tại hệ thống siêu thị Winmart.
(PLVN) - Dù còn gần một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 nhưng tại hệ thống siêu thị WinMart trên cả nước, không khí Tết đã rất tưng bừng, náo nhiệt bởi hàng loạt sản phẩm Tết cùng các chương trình ưu đãi, khuyến mại đang được áp dụng.

Pháo hoa Bộ Quốc phòng sẵn sàng phục vụ nhu cầu của người dân dịp Tết Nguyên Đán

Pháo hoa Bộ Quốc phòng sẵn sàng phục vụ nhu cầu của người dân dịp Tết Nguyên Đán
(PLVN) -  Pháo hoa luôn là mặt hàng được nhiều người chờ đợi và săn đón mỗi dịp Tết đến Xuân về; là món ăn tinh thần không thể thiếu trong văn hóa của người Việt. Tại Việt Nam hiện nay, nhà máy Z121 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) là đơn vị duy nhất được phép sản xuất, cung ứng sản phẩm pháo hoa. Trong những năm qua, Nhà máy không ngừng nghiên cứu, cải tiến công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người dân.

Thịt mát MEATDeli ngày càng được yêu thích, dịp Tết sẽ cung ứng tăng 23%

Người tiêu dùng ngày càng yêu thích thịt mát MEATDeli.
(PLVN) - Người tiêu dùng đang ngày càng yêu thích sản phẩm thịt mát MEATDeli của Tập đoàn Masan. Bằng chứng là 9 tháng đầu năm nay, sản lượng bán ra loại thịt này tăng trưởng ấn tượng. Dự định dịp Tết năm nay, loại thịt này sẽ được Tập đoàn Masan sẽ cung ứng tăng 23% so với dịp Tết năm ngoái.

Vietjet mở thêm 5 đường bay quốc tế mới, giá chỉ từ 0 đồng

Vietjet mở thêm 5 đường bay quốc tế mới, khởi hành từ ngày 21/11. (Ảnh: Vietjet)
(PLVN) - Đáp ứng nhu cầu của khách hàng với các điểm đến quốc tế được yêu thích, Vietjet vừa mở 5 đường bay quốc tế mới, kết nối Hà Nội với Hong Kong (Trung Quốc), Phú Quốc với Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) và Busan (Hàn Quốc), TP Hồ Chí Minh với Adelaide và Perth (Australia).