Đỉnh cao công nghệ-Nga phát triển loại động cơ vạn năng cho máy bay chiến đấu

(PLVN) - Nga đang phát triển loại động cơ vạn năng để trang bị cho các máy bay chiến đấu Su-27, Su-30, Su-35. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia hàng không Dmitry Drozdenko nhận xét rằng, các công việc chế tạo động cơ máy bay có độ phức tạp tương đương với việc chế tạo chiếc máy bay.
Tiêm kích cơ Su-27SM3. Ảnh : Vitaly V. Kuzmin Tiêm kích cơ Su-27SM3. Ảnh : Vitaly V. Kuzmin

Cục Thiết kế Lyulka thuộc Liên hiệp sản xuất chế tạo động cơ Ufa (trong thành phần của tập đoàn Nga Rostec) đang phát triển một loại động cơ vạn năng để trang bị cho các máy bay chiến đấu Su-27, Su-30 và Su-35 mà không sửa đổi khung máy bay. Thông tin trên được ông Yevgeny Semivelichenko, Giám đốc Liên hiệp sản xuất chế tạo động cơ Ufa, cho biết trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

Đỉnh cao công nghệ-Nga phát triển loại động cơ vạn năng cho máy bay chiến đấu ảnh 1

Máy bay chiến đấu Su-35 của Nga.

Theo ông, động cơ có thể được lắp đặt cho các máy bay chiến đấu Su-27, Su-30 và Su-35. Động cơ mới sử dụng các thành phần của động cơ trước đó "để có được các đặc tính kỹ thuật cao hơn", ông Semivelichenko giải thích thêm.

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia hàng không Dmitry Drozdenko, phó tổng biên tập của tạp chí “Kho vũ khí của Tổ quốc” bình luận về thông tin này.

Đỉnh cao công nghệ-Nga phát triển loại động cơ vạn năng cho máy bay chiến đấu ảnh 2

Máy bay chiến đấu đa năng hạng nặng Su-30SM.

Theo các chuyên gia về vũ khí, động cơ máy bay, cũng như động cơ tên lửa, là đỉnh cao của các công nghệ hiện đại nhất. Các công việc chế tạo động cơ máy bay có độ phức tạp tương đương với việc chế tạo chiếc máy bay.

"Các chuyên gia phải điều chỉnh kết cấu động cơ để đáp ứng các yêu cầu của mỗi máy bay phản lực cụ thể. Nếu nói về các loại máy bay dân sự, thì các chuyên gia đã đi đến kết luận rằng, động cơ vạn năng phải được phát triển cho các dòng máy bay khác nhau, vì động cơ vạn năng không đòi hỏi sửa đổi khung máy bay để lắp đặt" - chuyên gia Dmitry Drozdenko nói - "Điều này là cần thiết, trước hết từ quan điểm kinh tế, và thứ hai, từ quan điểm bảo dưỡng đa năng tiện lợi. Nếu có một loại động cơ cho toàn bộ dòng máy bay Su, thì điều đó sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn để bảo dưỡng máy bay và giảm thiểu tổng chi phí trên toàn bộ vòng đời của sản phẩm". 

Hải Sơn (theo Sputnik)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Google, Apple xóa ứng dụng bỏ phiếu của Navalny

Ứng dụng Bỏ phiếu của Navalny đã bị gỡ bỏ khỏi các cửa hàng ứng dụng của Apple và Google vì vi phạm luật bầu cử của Nga. Ảnh: AFP
(PLVN) - Trước yêu cầu của Chính phủ Nga, Google và Apple đã xóa ứng dụng bỏ phiếu của Alexei Navalny - nhân vật đối lập ở Nga, khỏi các cửa hàng ứng dụng của hai gã khổng lồ công nghệ này. 

Tên lửa bắn trúng khu vực lân cận Kabul

Thủ đô Kabul của Afghanistan. Ảnh: AP
(PLVN) -  Một báo cáo đề cập việc các chuyên gia an ninh Mỹ ước tính rằng tổ chức khủng bố này sẽ cần tối đa từ một đến hai năm để có thể tấn công Mỹ từ Afghanistan.

Sau 'Ngày Bitcoin' người dân phá máy ATM Bitcoin

Một người biểu tình phá hoại một máy ATM Bitcoin của Chivo Wallet trong cuộc biểu tình phản đối các chính sách của Tổng thống Nayib Bukele vào Ngày Độc lập ở San Salvado ngày 15/9/2021. Ảnh: AFP
(PLVN) -  Chính phủ đã ra mắt ứng dụng "Chivo", một ví tiền kỹ thuật số quốc gia vào ngày 7/9 để sử dụng Bitcoin như một công cụ thanh toán hợp pháp và 10 ngày sau, hàng nghìn người đã biểu tình phản đối qui định về Bitcoin này.

EU tuyên bố các tàu mang cờ EU có thể sẽ đi tuần tra ở Biển Đông

Hiệp ước an ninh mới vừa được Hoa Kỳ với Australia và Anh công bố sáng 16/9 sẽ trang bị cho Australia tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Ảnh: The Times
(PLVN) - Hiệp ước an ninh mới của Hoa Kỳ với Australia và Anh vừa công bố sáng nay đặt ra yêu cầu Liên minh châu Âu phải phát triển các chiến lược quốc phòng và an ninh của riêng mình, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhà ngoại giao hàng đầu của EU cho biết hôm thứ Năm.