Điều tra việc Chủ tịch EC làm mất tin nhắn trong đàm phán về việc mua vaccine

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen thăm nhà máy sản xuất vaccine Pfizer ở Puurs (Bỉ) tháng 4/2021. Ảnh: Reuters
Chủ tịch EC Ursula von der Leyen thăm nhà máy sản xuất vaccine Pfizer ở Puurs (Bỉ) tháng 4/2021. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thanh tra Châu Âu đã yêu cầu Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen giải thích về việc làm mất tin nhắn văn bản mà bà đã trao đổi với Giám đốc điều hành của Pfizer trong cuộc đàm phán về việc mua vaccine.

Thanh tra châu Âu Emily O’Reilly, chuyên gia quản trị và trách nhiệm giải trình hàng đầu của EU, đã mở một cuộc điều tra về việc EC từ chối chuyển giao nội dung liên lạc giữa bà Von der Leyen và Giám đốc điều hành của Pfizer về hợp đồng vaccine phòng COVID-19 Pfizer.

Bước đầu tiên, bà O’Reilly đã yêu cầu Ủy ban giải thích chính sách của mình về việc lưu giữ hồ sơ các tin nhắn văn bản của Chủ tịch EC. “Ủy ban có nghĩa vụ ghi lại các tin nhắn tức thì liên quan đến các vấn đề chính sách hoặc chính trị quan trọng, chẳng hạn như việc mua vaccine phòng COVID-19”, Văn phòng của bà O’Reilly viết trong một tuyên bố về vụ việc.

Vào tháng 4, New York Times đưa tin bà Ursula von der Leyen đã trao đổi tin nhắn và cuộc gọi với Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla trong một tháng như một phần của các cuộc đàm phán về việc mua vaccine cho khối này. Tờ báo vào thời điểm đó viết rằng ngoại giao cá nhân đóng một vai trò lớn trong việc đảm bảo hợp đồng vaccine.

Văn phòng thanh tra của bà O’Reilly cho biết, bà đã yêu cầu Ủy ban chuyển giao các tin nhắn văn bản, nhưng Ủy ban tuyên bố rằng “không có hồ sơ nào được lưu giữ về bất kỳ tin nhắn nào như vậy”.

Văn phòng trước đây đã cảnh báo về tầm quan trọng của việc lưu trữ hồ sơ trong các tổ chức của Liên minh châu Âu (EU) trong bối cảnh số lượng công việc làm từ xa ngày càng tăng trong dịch COVID-19. Cơ quan giám sát cho biết vào tháng 6, “Chính quyền EU được luật pháp của EU yêu cầu thu thập và lưu giữ các tài liệu liên quan đến các hoạt động của mình, càng nhiều càng tốt và theo cách không tùy tiện và có thể dự đoán được”.

Pfizer vẫn là một trong những nhà cung cấp vaccine lớn của EU sau khi ký kết một số thỏa thuận với Brussels.

Đọc thêm

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.