Điều tra việc Chủ tịch EC làm mất tin nhắn trong đàm phán về việc mua vaccine

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen thăm nhà máy sản xuất vaccine Pfizer ở Puurs (Bỉ) tháng 4/2021. Ảnh: Reuters
Chủ tịch EC Ursula von der Leyen thăm nhà máy sản xuất vaccine Pfizer ở Puurs (Bỉ) tháng 4/2021. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thanh tra Châu Âu đã yêu cầu Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen giải thích về việc làm mất tin nhắn văn bản mà bà đã trao đổi với Giám đốc điều hành của Pfizer trong cuộc đàm phán về việc mua vaccine.

Thanh tra châu Âu Emily O’Reilly, chuyên gia quản trị và trách nhiệm giải trình hàng đầu của EU, đã mở một cuộc điều tra về việc EC từ chối chuyển giao nội dung liên lạc giữa bà Von der Leyen và Giám đốc điều hành của Pfizer về hợp đồng vaccine phòng COVID-19 Pfizer.

Bước đầu tiên, bà O’Reilly đã yêu cầu Ủy ban giải thích chính sách của mình về việc lưu giữ hồ sơ các tin nhắn văn bản của Chủ tịch EC. “Ủy ban có nghĩa vụ ghi lại các tin nhắn tức thì liên quan đến các vấn đề chính sách hoặc chính trị quan trọng, chẳng hạn như việc mua vaccine phòng COVID-19”, Văn phòng của bà O’Reilly viết trong một tuyên bố về vụ việc.

Vào tháng 4, New York Times đưa tin bà Ursula von der Leyen đã trao đổi tin nhắn và cuộc gọi với Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla trong một tháng như một phần của các cuộc đàm phán về việc mua vaccine cho khối này. Tờ báo vào thời điểm đó viết rằng ngoại giao cá nhân đóng một vai trò lớn trong việc đảm bảo hợp đồng vaccine.

Văn phòng thanh tra của bà O’Reilly cho biết, bà đã yêu cầu Ủy ban chuyển giao các tin nhắn văn bản, nhưng Ủy ban tuyên bố rằng “không có hồ sơ nào được lưu giữ về bất kỳ tin nhắn nào như vậy”.

Văn phòng trước đây đã cảnh báo về tầm quan trọng của việc lưu trữ hồ sơ trong các tổ chức của Liên minh châu Âu (EU) trong bối cảnh số lượng công việc làm từ xa ngày càng tăng trong dịch COVID-19. Cơ quan giám sát cho biết vào tháng 6, “Chính quyền EU được luật pháp của EU yêu cầu thu thập và lưu giữ các tài liệu liên quan đến các hoạt động của mình, càng nhiều càng tốt và theo cách không tùy tiện và có thể dự đoán được”.

Pfizer vẫn là một trong những nhà cung cấp vaccine lớn của EU sau khi ký kết một số thỏa thuận với Brussels.

Tin cùng chuyên mục

Ấn tượng loạt tác phẩm nghệ thuật từ rác thải nhựa

Ấn tượng loạt tác phẩm nghệ thuật từ rác thải nhựa

(PLVN) - Các nghệ sĩ từ khắp nơi trên thế giới đã sử dụng mảnh vụn từ các bãi biển và đường thủy tạo tác phẩm nghệ thuật để ứng phó với tình trạng ô nhiễm môi trường biển, nhằm người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Đọc thêm

Việt Nam đề cao tăng cường hệ thống an sinh xã hội tại Hội nghị Lao động quốc tế

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cùng Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị. Ảnh: Trương Anh Tuấn, TTXVN.
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva, ngày 7/6, tại trụ sở Liên hợp quốc tại Geneva (Thụy Sỹ), Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn, đã đại diện Chính phủ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị Lao động quốc tế lần thứ 111, đề cao chính sách và thành tựu đáng khích lệ của Việt Nam về tăng cường hệ thống an sinh xã hội nhằm thúc đẩy phục hồi và phát triển bao trùm hậu COVID-19.

Việt Nam yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tập trận trái phép xung quanh Ba Bình

Bà Phạm Thu Hằng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - “Việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông”.

El Nino có thể làm tăng giá cà phê?

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Thời tiết cực đoan do El Nino làm dấy lên lo ngại nguồn cung hạt cà phê robusta tại các nước sản xuất hàng đầu như Việt Nam và Indonesia bị ảnh hưởng, đẩy giá lên cao.

Cháy rừng ở Canada, New York chìm trong khói mù

Cháy rừng ở Canada, New York chìm trong khói mù
(PLVN) - Ngày 6/6 (giờ địa phương), người dân thành phố New York và phần lớn các vùng phía Đông Bắc Mỹ phải hít thở bầu không khí "không lành mạnh" do ô nhiễm bởi khói từ các vụ cháy rừng dữ dội ở miền đông Canada.