Điều tra nguyên nhân 4ha rừng bị “bà hoả” thiêu trụi

(PLVN) - Được biết, khu vực bị cháy là rừng trồng quy hoạch, rừng phòng hộ với các loại cây bạch đàn, keo, thông trên địa bàn các huyện Việt Yên, Yên Dũng và TP Bắc Giang (Bắc Giang) thiệt hại khoảng 4 ha.
Hiện trường vụ cháy rừng tại xã Vân Trung (Việt Yên). Hiện trường vụ cháy rừng tại xã Vân Trung (Việt Yên).

Cụ thể sự việc, Khoảng 12 giờ 30 phút ngày 12/1 vừa qua, quần chúng phát hiện tại khu vực giáp ranh giữa thôn Phấn Sơn, xã Đồng Sơn (TP Bắc Giang) và thôn Liên Sơn, xã Tiền Phong (Yên Dũng) xảy ra tình trạng cháy rừng. 

Lực lượng chức năng TP Bắc Giang, huyện Yên Dũng đã huy động khoảng 200 người thuộc các lực lượng kiểm lâm, công an, quân đội và lực lượng chữa cháy tại chỗ tham gia dập lửa. Đến khoảng 15 giờ 30 phút cùng ngày, đám cháy được khống chế. Qua xác minh bước đầu, diện tích đám cháy khoảng 4 ha, trong đó diện tích thiệt hại tại hai thôn khoảng 1 ha.

Cũng theo trước đó, khoảng 17 giờ 30 phút ngày 11/1, Công an huyện Việt Yên nhận được tin báo tại thôn Trúc Tay, xã Vân Trung (Việt Yên) xảy ra cháy rừng. Qua thống kê, diện tích cháy khoảng 6,44 ha, diện tích thiệt hại 2,9 ha, mức độ thiệt hại khoảng 45%.

Ngay sau đó, Công an huyện huy động 30 cán bộ, chiến sĩ phối hợp cùng công an các xã: Vân Trung, Quang Châu, Hồng Thái, Tăng Tiến, Đồn Công an Quang Châu và người dân chữa cháy. Đến khoảng 20 giờ cùng ngày, đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Hiện, Công an các địa phương đang phối hợp với lực lượng kiểm lâm tiến hành khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân hai vụ cháy liên tiếp trên./.

Vũ Tiến
Cùng chuyên mục
Tỉnh Vĩnh Phúc huy động lực lượng khắc phục hậu quả do mưa lũ.

Tập trung khắc phục hậu quả do đợt mưa lũ hiếm gặp cuối tháng 5

(PLVN) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn một địa phương vùng núi và Đồng bằng Bắc bộ, Bắc Trung bộ, đến ngày 26/5, hiện tượng mưa lớn, sạt lở, ngập úng những ngày vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và của cho người dân.

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này
(PLVN) - Từ đêm 25/5, khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm, riêng đêm 27/5 có mưa rào và dông rải rác. Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác đến ngày 27/5. Từ ngày 28/5 có mưa rào và dông vài nơi...

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 21/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 21/5
(PLVN) - Hầu khắp các khu vực trong cả nước phổ biến hình thái có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, riêng vùng núi Đông Bắc Bộ và Tây Nguyên có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh...

Biến lá bàng biển thành đĩa thân thiện môi trường

Ngoài đĩa hình chiếc lá, anh Tuyến còn tạo thêm các loại đĩa khuôn được thiết kế theo yêu cầu của khách hàng.
(PLVN) -  Cây tra hay cây bàng biển được trồng phổ biến ở vùng đất Nam Trung Bộ. Những chiếc lá bàng biển rất dày, có thể chịu được nắng, mưa, gió biển mặn. Tận dụng những yếu tố này, một người dân Phú Yên đã biến chúng thành những chiếc đĩa thân thiện với môi trường.

Nữ phóng viên hành động chống rác thải nhựa

Rác thải nhựa ở các bờ biển.
(PLVN) -  Tại Hội thảo ra mắt mạng lưới “Phóng viên nữ hành động giảm thiểu rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa” do Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF) mới tổ chức, nhiều chuyên gia đã chỉ ra thực trạng nhức nhối của ô nhiễm nhựa tại nước ta. Trong bối cảnh đó, vai trò của ngành truyền thông ngày càng quan trọng.

Thời tiết Hà Nội và cả nước 2 ngày cuối tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước 2 ngày cuối tuần này
(PLVN) - Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ đêm 20/5 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Từ đêm 21/5 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông...