Điều tra mở rộng vụ thảm án tại tiệm vàng ở Bắc Giang

"Chúng tôi nhận định Lê Văn Luyện là chủ mưu gây ra vụ án... Chúng tôi đang tập trung điều tra khai thác, củng cố chứng cứ căn cứ vào hiện trường để lại, đấu tranh làm  rõ và điều tra mở rộng vụ án...", Trung tướng Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết.

[links()]Trả lời phỏng vấn Báo PLVN về thảm án tại tiệm vàng Ngọc Bích ở Bắc Giang, Trung tướng Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết: “Những dấu vết để lại hiện trường đã giúp cho công tác điều tra được tiến hành đúng hướng”.

Đã lập 2 Ban Chuyên án

* Thưa Thứ trưởng, xin ông cho biết hướng chỉ đạo của Bộ Công an đối với vụ án giết người tài sản xảy ra tại tiệm vàng Ngọc Bích?

- Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, ngay từ đầu lãnh đạo Bộ Công an đã xác định là phải tập trung chỉ đạo điều tra để sớm tìm ra thủ phạm. Đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an đã giao trách nhiệm cho tôi thay mặt Đảng ủy Công an trung ương và lãnh đạo Bộ trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra và chỉ đạo Ban Chuyên án.

bdbx
Trung tướng Phạm Quý Ngọ

Tôi đã quyết định thành lập 2 Ban chuyên án: Một là Ban Chỉ đạo chuyên án do lãnh đạo Tổng cục Phòng Chống tội phạm làm Trưởng ban; Hai là Ban Tổ chức thực hiện chuyên án do Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang làm Trưởng ban.

Đặc biệt, Ban Tổ chức thực hiện chuyên án gồm nhiều đại diện các đơn vị thuộc Bộ Công an, Công an tỉnh Bắc Giang, Công an các tỉnh Hà Nội, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hưng Yên, Quảng Ninh, Hải Dương…, bởi chúng tôi nhận định đối tượng có thể lẩn trốn trong phạm vi rộng, Ban Chuyên án phải gồm Công an nhiều tỉnh, thành thì mới bao quát hết được việc rà soát đối tượng.

* Xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, việc đầu tiên các ông tập trung thực hiện là gì, thưa Trung tướng?

- Trước tiên tôi chỉ đạo tập trung vào khâu khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, thu thập dấu vết. Từ khám nghiệm và  thu thập dấu vết thì sẽ định hướng được công tác điều tra. Qua một tuần vụ án xảy ra, chúng tôi đã huy động hàng ngàn lượt cán bộ, chiến sỹ ở các địa bàn trọng điểm, đặc biệt là Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm và Công an hai tỉnh Bắc Giang, Lạng Sơn tập trung vây ráp đối tượng.

* Sau khi đối tượng Lê Văn Luyện bị bắt, dư luận hồ nghi về lời khai một mình giết 3 mạng người của hung thủ, Trung tướng có thể cho biết nhận định của Cơ quan điều tra về số lượng hung thủ gây ra vụ án này?

- Chúng tôi nhận định Lê Văn Luyện là chủ mưu gây ra vụ án, còn những thông tin khác chúng tôi sẽ cung cấp khi có đủ chứng cứ.

* Vậy trong thời gian tới, các ông sẽ tiếp tục triển khai những biện pháp gì để làm sáng tỏ vụ án?

- Chúng tôi đang tập trung điều tra khai thác, củng cố chứng cứ căn cứ vào hiện trường để lại, đấu tranh làm  rõ và điều tra mở rộng vụ án để sớm kết thúc và đưa ra xử lý trước pháp luật.

Trước mắt, tôi yêu cầu Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm và Công an tỉnh Bắc Giang phải cảnh mật về giam giữ, không để đối tượng bỏ trốn hoặc tự sát, bằng mọi biện pháp nghiệp vụ đấu tranh khai thác để đối tượng khai nhận phù hợp với hiện trường, sớm kết thúc và đưa vụ án ra xét xử.

Sẽ tập huấn chống cướp cho các tiệm vàng

* Tiến trình điều tra vụ án thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận, điều này có gây áp lực đối với cơ quan điều tra không, thưa Trung tướng?

- Không chỉ vụ án tiệm vàng Ngọc Bích mà diễn biến phức tạp của tình hình tội phạm trong những năm gần đây luôn là áp lực đè nặng lên lực lượng Công an nói chung và lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm nói riêng.

Qua vụ án này, trước hết chúng tôi xin cảm ơn sự phối hợp của các cấp ủy đảng và chính quyền, nhân dân cả nước đã quan tâm, động viên  lực lượng Công an tập trung điều tra, cung cấp những nguồn tin rất có giá trị để cơ quan điều tra  tập trung đúng hướng và đã bắt được đối tượng một cách an toàn.

Tuy nhiên, cũng qua vụ án này, chúng tôi muốn nhắn nhủ tới người dân rằng, trong tình hình kinh tế thế giới và trong nước đang gặp rất nhiều khó khăn, giá vàng, giá đô la đang ngày càng tăng thì các tiệm vàng  phải hết sức cảnh giác, với tinh thần trách nhiệm, trước hết là bảo vệ tài sản và bảo vệ tính mạng chính mình, không được chủ quan, lơ là và phải có sự phối hợp rất chặt chẽ với chính quyền địa phương, dựa vào chính quyền  địa phương và những người dân xung quanh mình.

Sau khi Chuyên án này khi kết thúc, chúng tôi sẽ tổ chức họp rút kinh nghiệm đồng thời tiến hành tổ chức tập huấn cho các cơ sở vàng bạc cách bình tĩnh xử lý tình huống khi đối mặt với nguy hiểm.

* Xin cảm ơn Trung tướng.

Hồng Thúy (thực hiện)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu bấm nút ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911- 05/6/2022) và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 19/5/2022, Báo Điện tử Đảng Cộng sản chính thức ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức giao diện đáp ứng nhu cầu của độc giả trong nước và quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại
(PLVN) - Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao giải. Lễ trao giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các lãnh đạo bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, lòng thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), sáng 19/5, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng: Nhiều kết quả toàn diện, tạo dấu ấn lớn

Tổng thống Mỹ chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ) từ ngày 11/5 đến ngày 17/5 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đạt được mục tiêu đề ra với những kết quả toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, vừa có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, tạo ra những dấu ấn lớn, đồng thời khẳng định nhiều thông điệp quan trọng về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Hồ Chí Minh - Người truyền cảm hứng vĩ đại

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của văn hóa ứng xử tinh tế và bao dung. (Ảnh tư liệu: Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên).
(PLVN) - “Tôi vẫn cho rằng Hồ Chí Minh là người truyền cảm hứng vĩ đại, truyền ngọn lửa và niềm tin yêu đến tất cả mọi người. Điều đó làm cho giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng trở nên sâu lắng, bền bỉ trong lòng dân” - Giáo sư Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương chia sẻ về những tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân
(PLVN) - Trong hệ thống quan điểm của tư tưởng Hồ Chí Minh có tư tưởng về xây dựng Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Hồ Chí Minh đã tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lênin, tìm thấy ở lý luận đó những giá trị phổ biến có tính quy luật và phương pháp luận khoa học, để vận dụng và phát triển sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Mỹ

Thủ tướng và bà con kiều bào tại cuộc gặp gỡ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tối 17/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác rời thành phố San Francisco, lên chuyên cơ trở về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc từ ngày 11-17/5/2022.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật.
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.

Kiểm tra, giám sát về phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Phải thể hiện tinh thần chiến đấu cao, không bao che, bỏ sót

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.
(PLVN) - Sáng 17/5, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp

Quang cảnh Tọa đàm.
(PLVN) - Các ý kiến tham dự Tọa đàm khẳng định nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp nhưng trong thực tiễn, chưa thể hiện đầy đủ quyền này của nhân dân, nhất là quyền đề xuất sáng kiến xây dựng luật của công dân, quyền phúc quyết Hiến pháp của nhân dân...