Điều tra mở rộng vụ thảm án tại tiệm vàng ở Bắc Giang

"Chúng tôi nhận định Lê Văn Luyện là chủ mưu gây ra vụ án... Chúng tôi đang tập trung điều tra khai thác, củng cố chứng cứ căn cứ vào hiện trường để lại, đấu tranh làm  rõ và điều tra mở rộng vụ án...", Trung tướng Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết.

[links()]Trả lời phỏng vấn Báo PLVN về thảm án tại tiệm vàng Ngọc Bích ở Bắc Giang, Trung tướng Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết: “Những dấu vết để lại hiện trường đã giúp cho công tác điều tra được tiến hành đúng hướng”.

Đã lập 2 Ban Chuyên án

* Thưa Thứ trưởng, xin ông cho biết hướng chỉ đạo của Bộ Công an đối với vụ án giết người tài sản xảy ra tại tiệm vàng Ngọc Bích?

- Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, ngay từ đầu lãnh đạo Bộ Công an đã xác định là phải tập trung chỉ đạo điều tra để sớm tìm ra thủ phạm. Đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an đã giao trách nhiệm cho tôi thay mặt Đảng ủy Công an trung ương và lãnh đạo Bộ trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra và chỉ đạo Ban Chuyên án.

bdbx
Trung tướng Phạm Quý Ngọ

Tôi đã quyết định thành lập 2 Ban chuyên án: Một là Ban Chỉ đạo chuyên án do lãnh đạo Tổng cục Phòng Chống tội phạm làm Trưởng ban; Hai là Ban Tổ chức thực hiện chuyên án do Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang làm Trưởng ban.

Đặc biệt, Ban Tổ chức thực hiện chuyên án gồm nhiều đại diện các đơn vị thuộc Bộ Công an, Công an tỉnh Bắc Giang, Công an các tỉnh Hà Nội, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hưng Yên, Quảng Ninh, Hải Dương…, bởi chúng tôi nhận định đối tượng có thể lẩn trốn trong phạm vi rộng, Ban Chuyên án phải gồm Công an nhiều tỉnh, thành thì mới bao quát hết được việc rà soát đối tượng.

* Xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, việc đầu tiên các ông tập trung thực hiện là gì, thưa Trung tướng?

- Trước tiên tôi chỉ đạo tập trung vào khâu khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, thu thập dấu vết. Từ khám nghiệm và  thu thập dấu vết thì sẽ định hướng được công tác điều tra. Qua một tuần vụ án xảy ra, chúng tôi đã huy động hàng ngàn lượt cán bộ, chiến sỹ ở các địa bàn trọng điểm, đặc biệt là Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm và Công an hai tỉnh Bắc Giang, Lạng Sơn tập trung vây ráp đối tượng.

* Sau khi đối tượng Lê Văn Luyện bị bắt, dư luận hồ nghi về lời khai một mình giết 3 mạng người của hung thủ, Trung tướng có thể cho biết nhận định của Cơ quan điều tra về số lượng hung thủ gây ra vụ án này?

- Chúng tôi nhận định Lê Văn Luyện là chủ mưu gây ra vụ án, còn những thông tin khác chúng tôi sẽ cung cấp khi có đủ chứng cứ.

* Vậy trong thời gian tới, các ông sẽ tiếp tục triển khai những biện pháp gì để làm sáng tỏ vụ án?

- Chúng tôi đang tập trung điều tra khai thác, củng cố chứng cứ căn cứ vào hiện trường để lại, đấu tranh làm  rõ và điều tra mở rộng vụ án để sớm kết thúc và đưa ra xử lý trước pháp luật.

Trước mắt, tôi yêu cầu Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm và Công an tỉnh Bắc Giang phải cảnh mật về giam giữ, không để đối tượng bỏ trốn hoặc tự sát, bằng mọi biện pháp nghiệp vụ đấu tranh khai thác để đối tượng khai nhận phù hợp với hiện trường, sớm kết thúc và đưa vụ án ra xét xử.

Sẽ tập huấn chống cướp cho các tiệm vàng

* Tiến trình điều tra vụ án thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận, điều này có gây áp lực đối với cơ quan điều tra không, thưa Trung tướng?

- Không chỉ vụ án tiệm vàng Ngọc Bích mà diễn biến phức tạp của tình hình tội phạm trong những năm gần đây luôn là áp lực đè nặng lên lực lượng Công an nói chung và lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm nói riêng.

Qua vụ án này, trước hết chúng tôi xin cảm ơn sự phối hợp của các cấp ủy đảng và chính quyền, nhân dân cả nước đã quan tâm, động viên  lực lượng Công an tập trung điều tra, cung cấp những nguồn tin rất có giá trị để cơ quan điều tra  tập trung đúng hướng và đã bắt được đối tượng một cách an toàn.

Tuy nhiên, cũng qua vụ án này, chúng tôi muốn nhắn nhủ tới người dân rằng, trong tình hình kinh tế thế giới và trong nước đang gặp rất nhiều khó khăn, giá vàng, giá đô la đang ngày càng tăng thì các tiệm vàng  phải hết sức cảnh giác, với tinh thần trách nhiệm, trước hết là bảo vệ tài sản và bảo vệ tính mạng chính mình, không được chủ quan, lơ là và phải có sự phối hợp rất chặt chẽ với chính quyền địa phương, dựa vào chính quyền  địa phương và những người dân xung quanh mình.

Sau khi Chuyên án này khi kết thúc, chúng tôi sẽ tổ chức họp rút kinh nghiệm đồng thời tiến hành tổ chức tập huấn cho các cơ sở vàng bạc cách bình tĩnh xử lý tình huống khi đối mặt với nguy hiểm.

* Xin cảm ơn Trung tướng.

Hồng Thúy (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ghi sổ tang tại lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, chiều 20/7/2024, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng, chia buồn sâu sắc và ghi sổ tang trước việc đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần.

Đọc thêm

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mẫu mực trong lòng dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mẫu mực trong lòng dân
(PLVN) - Là người chiến sĩ cộng sản, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”; tác phong sâu sát cơ sở, gần gũi với đồng bào, đồng chí; sống giản dị, khiêm tốn, mẫu mực, chân thành.

Vĩnh biệt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhà lãnh đạo, lý luận xuất sắc

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Nguồn: Ban Tuyên giáo Trung ương).
(PLVN) - Trong mọi hoàn cảnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn tỏ rõ bản lĩnh, trí tuệ của người cộng sản kiên cường; tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân; kiên định chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; giữ gìn, nêu cao và lan tỏa phẩm chất đạo đức cách mạng trong sáng, tính tiền phong, gương mẫu, không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện.

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Tặng quà các thương binh, bệnh binh tại Hà Nam. (Ảnh trong bài: Minh Tú)
(PLVN) - Những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm, chăm lo đặc biệt với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Với trách nhiệm chính trị và tình cảm sâu sắc, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng (BQP) đã đề xuất với Đảng, Nhà nước ban hành, thực hiện nhiều chủ trương, chính sách lớn với quân đội và hậu phương quân đội; đẩy mạnh các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”.

20 năm triển khai Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị: Kiều bào đồng hành cùng sự phát triển của đất nước - Kỳ 4: Hoàn thiện cơ chế để kiều bào đóng góp hơn nữa

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Dương Tiêu).
(PLVN) - Nghị quyết số 36 của Bộ Chính trị đã mở ra một giai đoạn mới trong việc phát huy, huy động nguồn lực to lớn của người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng đất nước. Qua đó, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chung tay hiện thực hóa các mục tiêu phát triển đề ra.

Hình ảnh bình dị mà cao quý của cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Hình ảnh bình dị mà cao quý của cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
“Hạnh phúc của con người không phải chỉ ở chỗ nhiều tiền, lắm của, ăn ngon, mặc đẹp, mà còn ở sự phong phú về tâm hồn, được sống giữa tình thương và lòng nhân ái, lẽ phải và công bằng”, trong tiếc thương vô hạn, cộng đồng mạng truyền nhau lời phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII (tháng 11/2021). 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, Đồng chí đã từ trần lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Hưởng thọ 80 tuổi.

Hội thảo khoa học '70 năm Hiệp định Giơ-ne-vơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam'

Hội nghị Geneva năm 1954. (Ảnh tư liệu Bộ Ngoại giao).
VOV.VN - Kỷ niệm 70 năm ngày ký Hiệp định Genève về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam, sáng nay Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Quốc phòng và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo Khoa học với chủ đề “70 năm Hiệp định Giơ-ne-vơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam” (21/7/1954 - 21/7/2024).

Thủ tướng: Phát huy vai trò tiên phong để tăng tốc, bứt phá chuyển đổi số

Thủ tướng: Phát huy vai trò tiên phong để tăng tốc, bứt phá chuyển đổi số
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh điều quan trọng nhất, mang tính quyết định nhất để thúc đẩy chuyển đổi số thời gian tới là vai trò tiên phong, gương mẫu của các bộ trưởng, trưởng ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố và yêu cầu mạnh dạn "tăng tốc", "bứt phá" trong chuyển đổi số với khí thế tiến công mạnh mẽ, phát huy tinh thần 5 "đẩy mạnh", 5 "bảo đảm" gắn với 5 "không".

Đại tướng Phan Văn Giang chúc mừng 50 năm Ngày truyền thống Kho K850

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng. Ảnh: Dangcongsan.vn
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Kho K850, Cục Quân khí, Tổng cục Kỹ thuật (20/7/1974 - 20/7/2024), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi thư chúc mừng tới các thế hệ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Kho K850.

Kinh tế số Việt Nam tăng cao nhất ASEAN 2 năm liên tiếp

Kinh tế số Việt Nam tăng cao nhất ASEAN 2 năm liên tiếp
Sáng 19/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Hội nghị Thường trực Chính phủ về chuyển đổi số. Cùng dự họp có các đồng chí Bộ trưởng, Trưởng ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Kỷ niệm 70 năm ngày ký Hiệp định Geneva: Mốc son của lịch sử dân tộc

Quang cảnh phiên khai mạc Hội nghị Geneva về Đông Dương, ngày 8/5/1954. (Ảnh Tư liệu TTXVN)
(PLVN) - Ngày 8/5/1954, một ngày sau Chiến thắng Điện Biên Phủ, Hội nghị Geneva về Đông Dương chính thức khai mạc. Trải qua 75 ngày căng thẳng và phức tạp, Hiệp định Geneva đã được ký vào ngày 21/7/1954. Thắng lợi của Hiệp định này đã đánh dấu một mốc son lịch sử trong sự nghiệp đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

Ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị tổ chức tốt việc nghiên cứu, học tập, tuyên truyền và triển khai thực hiện hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định của Đảng mới ban hành.
(PLVN) - Ngày 18/7, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 của cơ quan và Đảng bộ cơ quan. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa dự và chủ trì Hội nghị.

20 năm triển khai Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị: Kiều bào đồng hành cùng sự phát triển của đất nước - Kỳ 3: Phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc

Bác Hồ đón kiều bào Thái Lan tại cảng Hải Phòng năm 1960. (Ảnh Tư liệu)
(PLVN) - Trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn gắn bó với quê hương, đất nước, đồng hành, sát cánh cùng đồng bào trong nước, nhất là khi đất nước gặp khó khăn, từ đó lan tỏa giá trị, hình ảnh đẹp về truyền thống đoàn kết, “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc.

Thông báo của Bộ Chính trị về tình hình sức khỏe của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông báo của Bộ Chính trị về tình hình sức khỏe của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Thời gian qua, theo yêu cầu của Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa điều hành công việc, vừa điều trị, chăm sóc sức khỏe. Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt và đồng chí Thường trực Ban Bí thư đã trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tập trung huy động đội ngũ các giáo sư, bác sĩ, nhân viên y tế, chuyên gia đầu ngành và những điều kiện thuận lợi nhất để điều trị, chăm sóc sức khỏe cho đồng chí Tổng Bí thư.