Điều tra mở rộng vụ thảm án tại tiệm vàng ở Bắc Giang

"Chúng tôi nhận định Lê Văn Luyện là chủ mưu gây ra vụ án... Chúng tôi đang tập trung điều tra khai thác, củng cố chứng cứ căn cứ vào hiện trường để lại, đấu tranh làm  rõ và điều tra mở rộng vụ án...", Trung tướng Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết.

[links()]Trả lời phỏng vấn Báo PLVN về thảm án tại tiệm vàng Ngọc Bích ở Bắc Giang, Trung tướng Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết: “Những dấu vết để lại hiện trường đã giúp cho công tác điều tra được tiến hành đúng hướng”.

Đã lập 2 Ban Chuyên án

* Thưa Thứ trưởng, xin ông cho biết hướng chỉ đạo của Bộ Công an đối với vụ án giết người tài sản xảy ra tại tiệm vàng Ngọc Bích?

- Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, ngay từ đầu lãnh đạo Bộ Công an đã xác định là phải tập trung chỉ đạo điều tra để sớm tìm ra thủ phạm. Đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an đã giao trách nhiệm cho tôi thay mặt Đảng ủy Công an trung ương và lãnh đạo Bộ trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra và chỉ đạo Ban Chuyên án.

bdbx
Trung tướng Phạm Quý Ngọ

Tôi đã quyết định thành lập 2 Ban chuyên án: Một là Ban Chỉ đạo chuyên án do lãnh đạo Tổng cục Phòng Chống tội phạm làm Trưởng ban; Hai là Ban Tổ chức thực hiện chuyên án do Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang làm Trưởng ban.

Đặc biệt, Ban Tổ chức thực hiện chuyên án gồm nhiều đại diện các đơn vị thuộc Bộ Công an, Công an tỉnh Bắc Giang, Công an các tỉnh Hà Nội, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hưng Yên, Quảng Ninh, Hải Dương…, bởi chúng tôi nhận định đối tượng có thể lẩn trốn trong phạm vi rộng, Ban Chuyên án phải gồm Công an nhiều tỉnh, thành thì mới bao quát hết được việc rà soát đối tượng.

* Xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, việc đầu tiên các ông tập trung thực hiện là gì, thưa Trung tướng?

- Trước tiên tôi chỉ đạo tập trung vào khâu khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, thu thập dấu vết. Từ khám nghiệm và  thu thập dấu vết thì sẽ định hướng được công tác điều tra. Qua một tuần vụ án xảy ra, chúng tôi đã huy động hàng ngàn lượt cán bộ, chiến sỹ ở các địa bàn trọng điểm, đặc biệt là Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm và Công an hai tỉnh Bắc Giang, Lạng Sơn tập trung vây ráp đối tượng.

* Sau khi đối tượng Lê Văn Luyện bị bắt, dư luận hồ nghi về lời khai một mình giết 3 mạng người của hung thủ, Trung tướng có thể cho biết nhận định của Cơ quan điều tra về số lượng hung thủ gây ra vụ án này?

- Chúng tôi nhận định Lê Văn Luyện là chủ mưu gây ra vụ án, còn những thông tin khác chúng tôi sẽ cung cấp khi có đủ chứng cứ.

* Vậy trong thời gian tới, các ông sẽ tiếp tục triển khai những biện pháp gì để làm sáng tỏ vụ án?

- Chúng tôi đang tập trung điều tra khai thác, củng cố chứng cứ căn cứ vào hiện trường để lại, đấu tranh làm  rõ và điều tra mở rộng vụ án để sớm kết thúc và đưa ra xử lý trước pháp luật.

Trước mắt, tôi yêu cầu Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm và Công an tỉnh Bắc Giang phải cảnh mật về giam giữ, không để đối tượng bỏ trốn hoặc tự sát, bằng mọi biện pháp nghiệp vụ đấu tranh khai thác để đối tượng khai nhận phù hợp với hiện trường, sớm kết thúc và đưa vụ án ra xét xử.

Sẽ tập huấn chống cướp cho các tiệm vàng

* Tiến trình điều tra vụ án thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận, điều này có gây áp lực đối với cơ quan điều tra không, thưa Trung tướng?

- Không chỉ vụ án tiệm vàng Ngọc Bích mà diễn biến phức tạp của tình hình tội phạm trong những năm gần đây luôn là áp lực đè nặng lên lực lượng Công an nói chung và lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm nói riêng.

Qua vụ án này, trước hết chúng tôi xin cảm ơn sự phối hợp của các cấp ủy đảng và chính quyền, nhân dân cả nước đã quan tâm, động viên  lực lượng Công an tập trung điều tra, cung cấp những nguồn tin rất có giá trị để cơ quan điều tra  tập trung đúng hướng và đã bắt được đối tượng một cách an toàn.

Tuy nhiên, cũng qua vụ án này, chúng tôi muốn nhắn nhủ tới người dân rằng, trong tình hình kinh tế thế giới và trong nước đang gặp rất nhiều khó khăn, giá vàng, giá đô la đang ngày càng tăng thì các tiệm vàng  phải hết sức cảnh giác, với tinh thần trách nhiệm, trước hết là bảo vệ tài sản và bảo vệ tính mạng chính mình, không được chủ quan, lơ là và phải có sự phối hợp rất chặt chẽ với chính quyền địa phương, dựa vào chính quyền  địa phương và những người dân xung quanh mình.

Sau khi Chuyên án này khi kết thúc, chúng tôi sẽ tổ chức họp rút kinh nghiệm đồng thời tiến hành tổ chức tập huấn cho các cơ sở vàng bạc cách bình tĩnh xử lý tình huống khi đối mặt với nguy hiểm.

* Xin cảm ơn Trung tướng.

Hồng Thúy (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục

Hạn chế thay đổi tiêu chuẩn kỹ thuật về phòng cháy, chữa cháy

Hạn chế thay đổi tiêu chuẩn kỹ thuật về phòng cháy, chữa cháy

(PLVN) - Đại biểu Quốc hội đề nghị, dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phải quy định hết sức cụ thể, mang tính ổn định lâu dài, hạn chế thay đổi các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật để tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân chịu sự tác động, đảm bảo cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển.

Đọc thêm

Quy định chặt với phương thức kinh doanh thuốc qua thương mại điện tử

Chủ nhiệm Nguyễn Thúy Anh trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược. (Ảnh: Phạm Thắng)
(PLVN) - Ủy ban Xã hội đề nghị chỉ cho phép bán lẻ theo phương thức thương mại điện tử các thuốc không kê đơn, thuốc không thuộc trường hợp hạn chế sử dụng hoặc sử dụng dưới sự giám sát của thầy thuốc theo khuyến cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; cần bổ sung quy định biện pháp để bảo đảm chất lượng thuốc và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng...

Ngày mai, Tổng thống Nga Putin bắt đầu chuyến thăm Việt Nam: Nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin tới Việt Nam có ý nghĩa hết sức quan trọng - đó là làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga trên tất cả các lĩnh vực và nâng tầm lên trong tình hình mới, đặc biệt trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực hiện thực hóa Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đến năm 2030.

Quyết định mới về nhân sự của Thủ tướng

Lãnh đạo TP HCM tặng hoa chúc mừng ông Dương Ngọc Hải (thứ 4 từ trái sang), bà Trần Thị Diệu Thúy (thứ 2 từ trái sang) - Ảnh: VGP/Vũ Phong
(PLVN) - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang mới ký các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu, miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) nhiệm kỳ 2021-2026.

Kỷ niệm 100 năm báo chí cách mạng Việt Nam Bài 5: Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động báo chí trong tình hình mới

Hội thảo quốc tế với chủ đề “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số” diễn ra vào ngày 14/6/2024. (Ảnh: TTM)
(PLVN) - Gần 100 năm qua, báo chí cách mạng Việt Nam đã có những đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Bước vào giai đoạn phát triển mới, đứng trước nhiều thách thức của thời đại công nghệ 4.0 và khuynh hướng “thương mại hóa” báo chí, báo chí Việt Nam cần có những giải pháp phù hợp để không chỉ nâng cao hiệu quả hoạt động, phát huy truyền thống vẻ vang, mà còn luôn xứng đáng là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng.

Dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi): Luật hóa tối đa các quy định để bảo đảm tính khả thi

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày Tờ trình về dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi).
(PLVN) - Chiều 17/6, tại phiên thảo luận tại tổ của Quốc hội về dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi), các đại biểu đề nghị quy định cụ thể vào trong Luật về mức doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế giá trị gia tăng và một số nội dung khác để xác lập căn cứ pháp lý rõ ràng, tạo điều kiện cho việc thực thi trong thực tiễn.

Dự án cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành: Đảm bảo cuộc sống của người dân khi triển khai thực hiện

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu công khai, minh bạch, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành và địa phương, bảo đảm ổn định cuộc sống cho người dân trong việc thu hồi đất, đền bù hỗ trợ tái định cư để thực hiện Dự án. Còn việc triển khai các chính sách đặc thù phải tiết kiệm, hiệu quả, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực.

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong công tác xây dựng pháp luật

Quốc hội biểu quyết thông qua Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.
(PLVN) - Quốc hội giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, tổ chức, đại biểu Quốc hội tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đề cao trách nhiệm, bảo đảm thực hiện nghiêm Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; không trình Quốc hội dự án không bảo đảm đầy đủ hồ sơ, tài liệu, không bảo đảm chất lượng, tiến độ theo quy định.