Điều tra mở rộng, cách ly theo dõi các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19

(PLVN) - Ngày 14/3, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đề nghị Hà Nội điều tra mở rộng, cách ly và theo dõi tất cả các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân nhiễm Covid-19 trên địa bàn TP.
Điều tra mở rộng, cách ly theo dõi các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19

Theo đó, UBND TP Hà Nội tổ chức điều tra người tiếp xúc, xử lý ổ dịch, xử lý khử khuẩn môi trường nơi mà BN lưu trú, cách ly triệt để và theo dõi sát tình hình sức khỏe của tất cả những người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh.

Tổ chức cách ly nghiêm ngặt và điều trị, quản lý kịp thời bệnh nhân, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng lây nhiễm cho cán bộ y tế và người chăm sóc BN theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đề nghị UBND TP Hà Nội thực hiện điều tra mở rộng, cách ly và theo dõi tất cả các trường hợp tiếp xúc với trường hợp bệnh, các trường hợp tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần. Tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch trên địa bàn TP.

Cần tuyên truyền tại khu vực ổ dịch về các biện pháp phòng chống bệnh dịch, các khuyến cáo của ngành y tế về các biện pháp phòng chống dịch của Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP.

Thông tin về 2 ca nhiễm mới trên địa bàn TP,  BN thứ nhất là  nam, 50 tuổi, trú tại phường Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội. Ngày 4/3, BN đi công tác tại Pháp, về Việt Nam trên chuyến bay VN18 vào sáng ngày 10/3, sau đó đi xe của cơ quan về nhà tại phường Giảng Võ.

Chiều ngày 10/3 và 11/3, BN đến cơ quan tại quận Long Biên, tại đó BN tiếp xúc với nhiều người. Ngày 12/3, ở nhà BN thấy mệt mỏi và đau đầu. Trưa ngày 13/3, BN đến khám tại Bệnh viện Nhiệt đới TW 2 bằng taxi. Ngày 14/3, Viện Vệ sinh dịch tễ TW xét nghiệm cho kết quả dương tính với Covid-19. Đây là trường hợp bệnh nhân thứ 8 của TP Hà Nội và là trường hợp thứ 50 của Việt Nam.

Trường hợp BN thứ 2 là nữ, 22 tuổi, là du học sinh tại Châu Âu (chưa xác định nước). Từ ngày 23/2 đến ngày 12/3, BN đã đi đến Ý, Tây Ban Nha và Đan Mạch. Ngày 13/3, BN về Việt Nam trên chuyến bay QR968 từ Qatar. BN được người nhà đón tại sân bay và đưa ngay vào Bệnh viện Nhiệt đới TW cơ sở 2 để khám và nhập viện điều trị. BN chưa về nhà và chưa tiếp xúc với ai khác, bố BN sống ở Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội cũng chưa gặp BN.

Lúc nhập viện BN có sốt nóng, ho khan, tức ngực. Ngày 14/3, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung Ương xét nghiệm và cho kết quả dương tính với Covid-19 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR. Đây là trường hợp bệnh nhân thứ 9 tại TP Hà Nội và trường hợp thứ 51 của Việt Nam.

M. Trang
Cùng chuyên mục
Hợp phần I – Xe buýt nhanh BRT gây lãng phí ngân sách nhà nước.

Sai phạm tại một số dự án giao thông ở Hà Nội

(PLVN) -  Thanh tra Chính phủ vừa ban hành thông báo kết luận thanh tra chỉ ra một số sai phạm trong công tác quản lý đầu tư xây dựng với một số dự án từ nguồn vốn ngân sách nhà nước tại TP Hà Nội (giai đoạn 2003 – 2016).

Đọc thêm

Hai bé trai đi bộ từ Hậu Giang sang Cần Thơ tìm cha

Hai bé trai được cán bộ Công an chốt kiểm soát dịch COVID-19 phường Tân Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ bàn giao cho người thân. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Hai bé trai 6 và 8 tuổi đi bộ từ tỉnh Hậu Giang sang TP Cần Thơ để tìm cha trong đêm khuya, đã được các cán bộ, chiến sĩ Công an phường Tân Phú, quận Cái Răng, phát hiện, liên hệ người nhà đưa về an toàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định phê bình Sở Giao thông vận tải vì bến xe khách lộn xộn

Khu vực Bến xe khách trung tâm Quy Nhơn.
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nghiêm khắc phê bình Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh này vì để xảy ra tình trạng các phương tiện vận tải dừng đỗ trái phép, xếp dỡ hàng hóa tại khu vực xung quanh Bến xe khách trung tâm Quy Nhơn, gây tập trung đông người, ảnh hưởng nghiêm trọng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Truy vết đặc sản thú rừng

Truy vết đặc sản thú rừng
(PLVN) - Truy vết đặc sản thú rừng là chủ đề của giải VIEWS Awards 2021- giải báo chí thường niên do Tổ chức CHANGE khởi xướng, về các chủ đề môi trường và phát triển ở Việt Nam dành cho báo Chí và người dùng mạng Xã Hội.

TP HCM quyết liệt cùng người dân chiến thắng dịch bệnh

TP HCM quyết liệt cùng người dân chiến thắng dịch bệnh
(PLVN) -  Trước tình hình các ca mắc mới vẫn ở mức cao, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành Công văn yêu cầu người dân trên địa bàn hạn chế tối đa ra đường, các cửa hàng, cơ sở kinh doanh phải đóng cửa từ 18 giờ 00 đến 06 giờ 00 hàng ngày, trừ một số trường hợp cấp bách.

Sinh viên vững bước, thành công hơn trên con đường sự nghiệp sau khi được đào tạo tại Học viện Công nghệ BKACAD

BKACAD đã đào tạo ra nhiều sinh viên tài năng, trình độ cao cho các doanh nghiệp.
(PLVN) - Nằm trong hệ thống các Học viện mạng của Chương trình học viện mạng Cisco, Học viện Công nghệ BKACAD (BKACAD) thuộc BK-Holdings tiền thân là Học viện mạ ng Cisco Bách khoa được thành lập theo Quyết định số 4251/QĐ-ĐHBK-TTĐTSĐH do Hiệu trưởng ký ngày 05/11/2004 , là Chương trình hợp tác chính thức của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội với Tập đoàn Cisco Systems. BKACAD đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầ u ngày càng tăng của các doanh nghiệp trong nước và quốc tế .