Điều tra khẩn cấp vụ lò phản ứng của tàu ngầm hạt nhân Anh nghi gắn bằng... keo dán

0:00 / 0:00
0:00
Sau khi truyền thông Anh phản ánh rằng một trong những tàu ngầm hạt nhân của nước này đã gắn lại bằng keo siêu dính, giới chức quốc phòng Anh đã yêu cầu điều tra khẩn cấp. 
Điều tra khẩn cấp vụ lò phản ứng của tàu ngầm hạt nhân Anh nghi gắn bằng... keo dán ảnh 1

Tàu ngầm hạt nhân tối tân nhất của Anh Trident. Ảnh: AFP

Theo tờ The Sun, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace đã yêu cầu mở cuộc điều tra khẩn cấp sau khi nắm được thông tin rằng một tàu ngầm Trident đã được sửa chữa không đúng quy trình.

The Sun cho biết kết quả kiểm tra định kỳ cho thấy các công nhân đã sử dụng keo siêu dính để gắn lại một số đầu bu lông bị hỏng, có nhiệm vụ cố định các đường ống làm mát trong lò phản ứng hạt nhân của tàu HMS Vanguard.

Theo thông tin ban đầu, các kỹ sư tại nhà thầu quốc phòng Babcock dường như đã làm hỏng các đầu chốt, song thay vì thay thế mới, họ chỉ gắn keo lại.

Ít nhất 7 chiếc bu lông trên các ống dẫn chất làm mát đã bị xử lý theo cách kể trên. Cách sửa chữa đó hoàn toàn có khả năng gây ra thảm họa tan chảy lò phản ứng hạt nhân.

Thế nhưng, sai phạm đó chỉ được phát hiện vào đầu tháng 1/2023 khi một trong các đầu bu lông bị bung ra trong quá trình kiểm tra định kỳ trước khi khởi động lò phản ứng đầu tiên theo lịch trình ở công suất tối đa.

Vụ việc được cho là đã khiến giới chức quốc phòng Anh phải phẫn nộ. Bộ trưởng Quốc phòng Wallace đã yêu cầu họp khẩn, đồng thời yêu cầu các bên liên quan phải đảm bảo chất lượng trong thời gian tới.

Một nguồn tin trong Hải quân Hoàng gia Anh nói với The Sun rằng ông Wallace đã rất tức giận vì phía nhà thầu Babcock không báo cáo lại việc sửa chữa bất thành, đặc biệt khi đó là một tàu chiến chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Quá trình sửa chữa trên tàu HMS Vanguard vốn đã chậm hơn 4 năm so với kế hoạch và vượt quá ngân sách khoảng 370 triệu USD.

Đọc thêm