Điều tra bí ẩn trong các thiết bị y tế nghi ngờ có "sự thiên vị có hệ thống"

Máy đo oxy sử dụng trong hoạt động y tế. Ảnh: AFP
Máy đo oxy sử dụng trong hoạt động y tế. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ trưởng Y tế Anh hôm Chủ nhật thông báo rằng ông đã tiến hành một cuộc đánh giá độc lập để xem xét liệu "sự thiên vị có hệ thống" liên quan đến các thiết bị y tế được trang bị cho hệ thống y tế hay không.

Ông Sajid Javid cho biết cũng sẽ làm việc với người đồng cấp người Mỹ, Xavier Becerra, và các quốc gia cùng chí hướng khác trên thế giới "để chúng tôi có thể định hình những gì nằm sau những công nghệ giá trị này".

Viết trên tờ Sunday Times, Bộ trưởng Javid trích dẫn nghiên cứu cho thấy rằng máy đo oxy (theo dõi nồng độ oxy và đã được sử dụng trong đại dịch) kém chính xác hơn trên những người có làn da sẫm màu, đã làm nổi bật vấn đề tiềm ẩn trong lĩnh vực này.

Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid.

Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid.

"Một trong những nguyên tắc sáng lập của Cơ quan y tế quốc gia (NHS) của chúng ta là bình đẳng nên khả năng một sự thiên vị, dù chỉ là vô tình, cũng có thể dẫn đến kết quả tình trạng sức khỏe của bệnh nhân kém hơn, là hoàn toàn không thể chấp nhận được", ông viết.

Báo cáo cho biết: “Chúng tôi khẩn cấp cần điều tra thêm về sự sai lệch trong các thiết bị này và tác động của nó đối với tuyến đầu.

Vì vậy, tôi đã thực hiện một cuộc đánh giá độc lập, xem xét liệu thiên vị có hệ thống có tồn tại trong các thiết bị hiện tại hay không và nếu có, chúng tôi có thể giải quyết nó như thế nào".

Ông Javid, con trai của những người nhập cư Pakistan và là người dân tộc thiểu số đầu tiên giữ vai trò Bộ trưởng Y tế Vương quốc Anh, cho biết họ sẽ đánh giá tất cả các thiết bị y tế và những thành kiến ​​chung khác ngoài thành kiến ​​về chủng tộc, chẳng hạn như giới tính.

Ông lưu ý rằng sự quan tâm của ông trong việc tập trung vào vấn đề này một phần là do nhận thấy sự chênh lệch về sức khỏe của các nhóm người trong thời kỳ cao điểm của cuộc khủng hoảng COVID-19 vào mùa đông năm 2020.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam tiếp tục đóng góp duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng phát biểu tại Diễn đàn.
(PLVN) - Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, vì hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn, là đối tác tin cậy, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, và cùng các nước thành viên ASEAN tiếp tục đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực.

Nghi vấn nghe lén tại hội nghị bí mật về Ukraine

Nghi vấn nghe lén tại hội nghị bí mật về Ukraine
Bộ Quốc phòng Đức ngày 2/3 xác nhận đang rà soát xem liệu thông tin về hội nghị trực tuyến bí mật liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine có bị nghe lén hay không sau khi một đoạn ghi âm được đăng tải trên mạng xã hội của Nga.

Độc đáo văn hóa giao tiếp

Người Thái khi gặp nhau sẽ chào theo kiểu hai tay chắp trước ngực, đầu hơi cúi xuống phía trước. (Ảnh: thanhnien.vn)
(PLVN) - Văn hóa là một phạm trù rất rộng với gần 200 định nghĩa phong phú và đa dạng về văn hóa. Trong đời sống của một xã hội văn hoá còn được nhìn nhận dưới góc độ giao tiếp, đây là chìa khóa quan trọng trong quá trình giao lưu và hội nhập. Tại mỗi quốc gia với chuẩn mực văn hóa khác nhau đều có những nét văn hóa giao tiếp khác biệt.

Ukraine và Hà Lan ký thỏa thuận hợp tác an ninh

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte ký thỏa thuận song phương về hợp tác an ninh.
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã có cuộc gặp tại thành phố Kharkiv của Ukraine. Tại đây, lãnh đạo Ukraine và Hà Lan đã ký thỏa thuận song phương về hợp tác an ninh.

Tổng thống Mỹ ký dự luật ngăn Chính phủ đóng cửa

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Ngày 1/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một dự luật tiếp tục cấp ngân sách cho chính phủ liên bang, hãng tin TASS dẫn thông cáo báo chí do Nhà Trắng phát đi cho biết. Dự luật trước đó đã được cả hai viện của Quốc hội Mỹ thông qua.

Thái Lan sẽ cấm sử dụng cần sa

Cần sa được bày bán ở Bangkok, Thái Lan
(PLVN) - Theo Reuters, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Cholnan Srikaew mới đây đã xác nhận rằng quốc gia này sẽ cấm việc sử dụng cần sa cho mục đích giải trí vào cuối năm nay. 

Lễ kỷ niệm 180 năm ngày Quốc khánh Cộng hoà Dominica tại Hà Nội

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ (bên trái) và Đại sứ Dominica tại Việt Nam Jaime Francisco Rodriguez tại buổi lễ.
(PLVN) - Tối 27/2 vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 180 năm ngày Quốc khánh Cộng hoà Dominica (27/2/1844 - 27/2/2024). Sự kiện cũng ghi dấu năm thứ 2 Đại sứ quán Cộng hoà Dominica chính thức đi vào hoạt động tại Việt Nam; góp phần kết nối, phát triển sâu sắc hơn nữa mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai quốc gia.