Điều kiện ngoại ngữ để được công nhận văn bằng thạc sĩ

(PLO) - Ông Dương Lê Trọng Tín (tỉnh Bình Dương) học thạc sĩ Quản lý theo chương trình liên kết giữa trường Đại học Trà Vinh và trường Đại học Southern Leyte State University (Philippines), khóa 3, từ tháng 10/2014 đến tháng 10/2016.
Điều kiện ngoại ngữ để được công nhận văn bằng thạc sĩ

Sau đó, ông Tín đã gửi hồ sơ đến Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục - Bộ Giáo dục và Đào tạo để được công nhận văn bằng nhưng được phản hồi là chứng chỉ ngoại ngữ chưa đủ chuẩn.

Theo Quyết định số 2148/QĐ-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chuẩn ngoại ngữ ông Tín phải đáp ứng là B2 theo khung tham chiếu Châu Âu. Ông Tín đã hoàn thành và đạt được chuẩn ngoại ngữ nêu trên, cụ thể là chứng chỉ B2 theo khung tham chiếu Châu Âu được đại học Trà Vinh cấp ngày 31/12/2014. Ông Tín đề nghị cơ quan chức năng giải đáp nguyên nhân ông không được công nhận văn bằng.

Về vấn đề này, Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời như sau:

Một số học viên chương trình liên kết đào tạo thạc sĩ quản lý giữa trường Đại học Trà Vinh và trường Đại học Southern Leyte State University (Philippines) gửi hồ sơ đề nghị công nhận văn bằng về Cục Quản lý chất lượng (trước đây là Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục) - Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong đó có chứng chỉ tiếng Anh do trường Đại học Trà Vinh cấp.

Tuy nhiên, Cục không chấp nhận chứng chỉ ngoại ngữ này và đề nghị học viên bổ sung chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế trình độ B2 (IELTS hoặc TOEFL). Do đặc điểm của các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài thực hiện giảng dạy và học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh (không qua phiên dịch) nên người học cần bảo đảm năng lực tiếng Anh do các trường đại học ở nước ngoài quy định, chi tiết trong Đề án xin cấp phép và Quyết định phê duyệt cho chương trình liên kết đào tạo.

Chương trình liên kết đào tạo thạc sĩ quản lý giữa trường Đại học Trà Vinh và trường Đại học Southern Leyte State University (Philippines) được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép thực hiện tại Quyết định số 2075/QĐ-BGDĐT ngày 20/5/2011 và cho phép tiếp tục thực hiện tại Quyết định số 2148/QĐ-BGDĐT ngày 20/6/2014.

Trong Quyết định số 2075/QĐ-BGDĐT ngày 20/5/2011 ghi rõ đối tượng tuyển sinh phải có trình độ tiếng Anh đầu vào TOEFL 550 (ghi tại Khoản 1 Điều 2). Trong Quyết định 2148/QĐ-BGDĐT ngày 20/6/2014 ghi rõ đối tượng tuyển sinh phải có trình độ tiếng Anh B2 theo khung tham chiếu chung châu Âu hoặc tương đương (ghi tại Khoản 1 Điều 2).

Chưa chấp nhận các chứng chỉ khác ngoài IELTS, TOEFL

Hiện tại, chỉ có chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL minh chứng năng lực ngoại ngữ để sử dụng cho việc đi du học hoặc theo học các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài học 100% bằng tiếng Anh. Các chứng chỉ khác thi tại Việt Nam tương đương trình độ B2 theo khung tham chiếu châu Âu (CEFR) chưa được chấp nhận cho người học chương trình liên kết đào tạo bởi các lý do sau:

Công nhận văn bằng cũng có thể coi là giai đoạn hậu kiểm việc thực hiện các chương trình liên kết đào tạo. Từ khi Quyết định số 77/2007/QĐ-BGDĐT ngày 20/12/2007 ban hành đến nay, hàng nghìn cá nhân nộp hồ sơ đề nghị công nhận văn bằng theo học chương trình liên kết đào tạo có kèm theo chứng chỉ tiếng Anh B2 do các trường đại học trong nước cấp. Cục Quản lý chất lượng trả lời bằng văn bản đề nghị bổ sung chứng chỉ tiếng Anh ở mức tối thiểu trong dải điểm B2 CEFR là TOEFL 500 (paper) hoặc IELTS 5.5 đáp ứng yêu cầu của chương trình liên kết đào tạo tại Quyết định phê duyệt của chương trình.

Tuy nhiên sau 2 - 3 năm, nhiều cá nhân có văn bằng trong khuôn khổ chương trình liên kết đào tạo chỉ cung cấp được chứng chỉ tiếng Anh B2 do các trường đại học trong nước cấp, không thể thi được mức điểm TOEFL 500 hoặc IELTS 5.5 (mức điểm thấp hơn nhiều yêu cầu ngoại ngữ cho sinh viên du học tại trường cấp bằng - IELTS 6.5 hoặc TOEFL 550).

Nhiều trường hợp học chương trình liên kết đào tạo trong nước có chứng chỉ B2 CEFR thi tại các trường đại học tại Việt Nam cấp đã nộp chứng chỉ TOEFL và IELTS giả cho Cục.

Báo chí trong thời gian qua đã đưa tin về hiện trạng tổ chức thi và cấp chứng chỉ B1, B2, C1, CEFR có dấu hiệu không bảo đảm chất lượng, không đánh giá đúng năng lực của người học.

Hiện tại, Cục Quản lý chất lượng đang phối hợp với các đơn vị chức năng để hoàn thiện Quy chế thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo Khung năng lực 6 bậc dùng cho Việt Nam và thành lập Trung tâm Khảo thí ngoại ngữ quốc gia. Khi đó, chất lượng các chứng chỉ ngoại ngữ được bảo đảm, Bộ Giáo dục và Đào tạo có thể yên tâm sử dụng các chứng chỉ của Trung tâm Khảo thí ngoại ngữ quốc gia để đánh giá năng lực ngoại ngữ đầu vào của các chương trình liên kết đào tạo tương tự như chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL.

Cục Quản lý chất lượng hiện cũng chưa nhận được hồ sơ đề nghị công nhận văn bằng của ông Dương Lê Trọng Tín./.

Theo Chinhphu.vn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 82/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo này tại Cổng Thông tin điện tử của Bộ.

Số liệu xấu và đẹp

Số liệu xấu và đẹp
(PLVN) - 5 tháng qua, hơn 42,5 ngàn công nhân tại TP HCM bị mất việc hoặc ngừng việc, 2.274 DN hoàn tất thủ tục giải thể, 1.365 DN báo cáo gặp khó khăn do dịch; 410 DN có nhu cầu vay vốn để trả lương công nhân...

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất
– Giá khởi điểm của quyền sử dụng đất được xác định phù hợp với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất phổ biến trên thị trường theo mục đích sử dụng mới của khu đất tại thời điểm có quyết định bán của cơ quan, người có thẩm quyền. -

Chính sách về hưu trước tuổi do tinh giản biên chế từ 1/1/2021

Chính sách về hưu trước tuổi do tinh giản biên chế từ 1/1/2021
(Chinhphu.vn) – Trong năm 2021, chính sách về hưu trước tuổi của đối tượng tinh giản biên chế làm việc trong điều kiện lao động bình thường là thấp hơn đủ 5 tuổi so với tuổi nghỉ hưu quy định là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với nữ. -

Nghị quyết số 28-NQ/TW: Lan tỏa tinh thần đổi mới và quyết tâm hành động

Cán bộ BHXH tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.
(PLVN) -  Sau chặng đường 3 năm tích cực triển khai Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội (Nghị quyết số 28), công tác thực hiện chính sách, pháp luật bảo hiểm xã hội đã có những chuyển biến rõ rệt, đặc biệt là về vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp cũng như nhận thức của người dân.

Vấn nạn bạo hành tinh thần: Cần nhìn lại tính hiệu quả của chế tài

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trong gia đình, bạo lực tinh thần rất phổ biến nhưng lại khó nhận dạng so với bạo lực thể chất. Người trong cuộc gọi đây là kiểu bạo hành “hộp đen”, tức bạo hành không nhìn thấy được, không ầm ĩ, không gây sự chú ý. Dù đã bị pháp luật “điểm mặt, chỉ tên” nhưng cần nhìn nhận lại hiệu quả thực hiện chế tài này.

Nguyên tắc ”ba không”

Nguyên tắc ”ba không”
(PLVN) - “Làn sóng thứ 4” của dịch COVID-19 xuất hiện từ cuối tháng 4 đến nay đã và đang tạo ra thách thức lớn đối với đất nước, trong đó có Chính phủ mà người đứng đầu là Thủ tướng Phạm Minh Chính, trong năm đầu tiên thực hiện các mục tiêu do Nghị quyết Đại hội XIII đề ra.

'Ảo ảnh' giữa đời thường

'Ảo ảnh' giữa đời thường
(PLVN) - Chuyện khó tin đã xảy ra tại một Tòa án huyện thuộc tỉnh Đắk Nông: 57 hồ sơ vụ án được các thẩm phán ở đây tạo ra, đơn giản vì lấy thành tích, vì án ở đây quá ít. Câu "nhàn rỗi sinh nông nỗi" lại đúng với những người tạo ra án ảo này.

Quy định dạy và học tiếng nói, chữ viết dân tộc thiểu số

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa trình dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện các Điều 3, 4, 5, 6, 7, 8 và Điều 9 Nghị định số 82/2010/NĐ-CP ngày 15/7/2010 của Chính phủ quy định việc dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số trong các cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục thường xuyên.

Cái chết của núi Chín Khúc

Cái chết của núi Chín Khúc
(PLVN) - Từ một địa danh chỉ người Khánh Hòa mới biết, vài ngày qua, cái tên núi Chín Khúc đã được cả nước biết tới, sau khi một loạt cựu quan chức tỉnh này bị bắt vì đã “xẻ thịt” quả núi này.

Người tình nguyện tham gia phòng, chống dịch COVID-19 sẽ hưởng chế độ gì?

Hình ảnh minh hoạ
(PLVN) -Tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2021, Chính phủ thống nhất đồng ý áp dụng phụ cấp đặc thù với mức 7.500 đồng/liều tiêm (tối đa không quá 150.000 đồng/người/ngày) đối với cán bộ y tế trực tiếp tiêm vaccine phòng COVID-19 trong Chương trình tiêm chủng miễn phí tại các cơ sở y tế công lập.

“Mệnh lệnh” vaccine

“Mệnh lệnh” vaccine
(PLVN) - Để đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, trước đây chúng ta có chiến lược 5K, hiện nay là chiến lược 5K + vaccine.