Điều kiện ngoại ngữ để được công nhận văn bằng thạc sĩ

(PLO) - Ông Dương Lê Trọng Tín (tỉnh Bình Dương) học thạc sĩ Quản lý theo chương trình liên kết giữa trường Đại học Trà Vinh và trường Đại học Southern Leyte State University (Philippines), khóa 3, từ tháng 10/2014 đến tháng 10/2016.
Điều kiện ngoại ngữ để được công nhận văn bằng thạc sĩ

Sau đó, ông Tín đã gửi hồ sơ đến Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục - Bộ Giáo dục và Đào tạo để được công nhận văn bằng nhưng được phản hồi là chứng chỉ ngoại ngữ chưa đủ chuẩn.

Theo Quyết định số 2148/QĐ-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chuẩn ngoại ngữ ông Tín phải đáp ứng là B2 theo khung tham chiếu Châu Âu. Ông Tín đã hoàn thành và đạt được chuẩn ngoại ngữ nêu trên, cụ thể là chứng chỉ B2 theo khung tham chiếu Châu Âu được đại học Trà Vinh cấp ngày 31/12/2014. Ông Tín đề nghị cơ quan chức năng giải đáp nguyên nhân ông không được công nhận văn bằng.

Về vấn đề này, Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời như sau:

Một số học viên chương trình liên kết đào tạo thạc sĩ quản lý giữa trường Đại học Trà Vinh và trường Đại học Southern Leyte State University (Philippines) gửi hồ sơ đề nghị công nhận văn bằng về Cục Quản lý chất lượng (trước đây là Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục) - Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong đó có chứng chỉ tiếng Anh do trường Đại học Trà Vinh cấp.

Tuy nhiên, Cục không chấp nhận chứng chỉ ngoại ngữ này và đề nghị học viên bổ sung chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế trình độ B2 (IELTS hoặc TOEFL). Do đặc điểm của các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài thực hiện giảng dạy và học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh (không qua phiên dịch) nên người học cần bảo đảm năng lực tiếng Anh do các trường đại học ở nước ngoài quy định, chi tiết trong Đề án xin cấp phép và Quyết định phê duyệt cho chương trình liên kết đào tạo.

Chương trình liên kết đào tạo thạc sĩ quản lý giữa trường Đại học Trà Vinh và trường Đại học Southern Leyte State University (Philippines) được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép thực hiện tại Quyết định số 2075/QĐ-BGDĐT ngày 20/5/2011 và cho phép tiếp tục thực hiện tại Quyết định số 2148/QĐ-BGDĐT ngày 20/6/2014.

Trong Quyết định số 2075/QĐ-BGDĐT ngày 20/5/2011 ghi rõ đối tượng tuyển sinh phải có trình độ tiếng Anh đầu vào TOEFL 550 (ghi tại Khoản 1 Điều 2). Trong Quyết định 2148/QĐ-BGDĐT ngày 20/6/2014 ghi rõ đối tượng tuyển sinh phải có trình độ tiếng Anh B2 theo khung tham chiếu chung châu Âu hoặc tương đương (ghi tại Khoản 1 Điều 2).

Chưa chấp nhận các chứng chỉ khác ngoài IELTS, TOEFL

Hiện tại, chỉ có chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL minh chứng năng lực ngoại ngữ để sử dụng cho việc đi du học hoặc theo học các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài học 100% bằng tiếng Anh. Các chứng chỉ khác thi tại Việt Nam tương đương trình độ B2 theo khung tham chiếu châu Âu (CEFR) chưa được chấp nhận cho người học chương trình liên kết đào tạo bởi các lý do sau:

Công nhận văn bằng cũng có thể coi là giai đoạn hậu kiểm việc thực hiện các chương trình liên kết đào tạo. Từ khi Quyết định số 77/2007/QĐ-BGDĐT ngày 20/12/2007 ban hành đến nay, hàng nghìn cá nhân nộp hồ sơ đề nghị công nhận văn bằng theo học chương trình liên kết đào tạo có kèm theo chứng chỉ tiếng Anh B2 do các trường đại học trong nước cấp. Cục Quản lý chất lượng trả lời bằng văn bản đề nghị bổ sung chứng chỉ tiếng Anh ở mức tối thiểu trong dải điểm B2 CEFR là TOEFL 500 (paper) hoặc IELTS 5.5 đáp ứng yêu cầu của chương trình liên kết đào tạo tại Quyết định phê duyệt của chương trình.

Tuy nhiên sau 2 - 3 năm, nhiều cá nhân có văn bằng trong khuôn khổ chương trình liên kết đào tạo chỉ cung cấp được chứng chỉ tiếng Anh B2 do các trường đại học trong nước cấp, không thể thi được mức điểm TOEFL 500 hoặc IELTS 5.5 (mức điểm thấp hơn nhiều yêu cầu ngoại ngữ cho sinh viên du học tại trường cấp bằng - IELTS 6.5 hoặc TOEFL 550).

Nhiều trường hợp học chương trình liên kết đào tạo trong nước có chứng chỉ B2 CEFR thi tại các trường đại học tại Việt Nam cấp đã nộp chứng chỉ TOEFL và IELTS giả cho Cục.

Báo chí trong thời gian qua đã đưa tin về hiện trạng tổ chức thi và cấp chứng chỉ B1, B2, C1, CEFR có dấu hiệu không bảo đảm chất lượng, không đánh giá đúng năng lực của người học.

Hiện tại, Cục Quản lý chất lượng đang phối hợp với các đơn vị chức năng để hoàn thiện Quy chế thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo Khung năng lực 6 bậc dùng cho Việt Nam và thành lập Trung tâm Khảo thí ngoại ngữ quốc gia. Khi đó, chất lượng các chứng chỉ ngoại ngữ được bảo đảm, Bộ Giáo dục và Đào tạo có thể yên tâm sử dụng các chứng chỉ của Trung tâm Khảo thí ngoại ngữ quốc gia để đánh giá năng lực ngoại ngữ đầu vào của các chương trình liên kết đào tạo tương tự như chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL.

Cục Quản lý chất lượng hiện cũng chưa nhận được hồ sơ đề nghị công nhận văn bằng của ông Dương Lê Trọng Tín./.

Theo Chinhphu.vn
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Cần một chính sách tín dụng mới cho sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn

(PLVN) -  Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 31/2007/QĐ-TTg ngày 05/3/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn và Quyết định số 92/2009/QĐ-TTg ngày 08/7/2009 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với thương nhân hoạt động thương mại tại vùng khó khăn.

Đọc thêm

Chính sách mới nổi bật bắt đầu có hiệu lực từ tháng 7/2022

Điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu vùng là một trong những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022
(PLVN) - Điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu vùng; Bổ sung quy định về bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng; Quy định các hành vi bị cấm trong lĩnh vực hóa đơn, chứng từ; Các điều kiện mà danh mục các khu công nghiệp phải đáp ứng; Các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia ngành TT&TT…là những chính sách mới nổi bật sẽ có hiệu lực từ tháng 7/2022.

Đề xuất cần lưu ý trong “cơn bão giá”

Xăng dầu tăng giá đã tác động tới chỉ số giá tiêu dùng
(PLVN) -  Chỉ trong hai tháng, xăng 7 lần tăng giá, mỗi lít RON 95-III đắt thêm trên 5.500 đồng; dầu diesel, nhiên liệu sử dụng nhiều nhất trong vận tải, ở mức 30.010 đồng một lít, tăng 20%.

Giáo dục pháp luật: Gia đình, nhà trường phải tiên phong

Tuyên truyền, tập huấn cho học sinh về công tác phòng cháy chữa cháy tại Trường Tiểu học xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du (Bắc Ninh).
(PLVN) -  “Xã hội tốt là xã hội có những gia đình tốt, gia đình tốt là gia đình có những con người tốt và những người tốt là những người có nhân cách, đạo đức tốt. Chính vì vậy, việc giáo dục, hình thành nhân cách trong gia đình chính là điều tiên quyết, tiên phong, tạo cơ sở, nền tảng để giáo dục pháp luật” - Tiến sĩ Nguyễn Thanh Nga, giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhấn mạnh.

Các kênh cung cấp thông tin của cơ quan nhà nước trên mạng

Cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước là kênh cung cấp thông tin thống nhất, tập trung của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng.
(PLVN) -  Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 42/2022/NĐ-CP quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng. Trong đó đã quy định cụ thể về những thông tin và kênh cung cấp thông tin của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng.

Đấu tranh vì minh bạch

Tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đã hoàn thành áp dụng TPĐT
(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký văn bản giao Bộ Giao thông Vận tải và các địa phương tập trung chỉ đạo các nhà đầu tư để triển khai thu phí điện tử đồng bộ trên toàn quốc kể từ ngày 1/8/2022; trong đó triển khai thu phí hoàn toàn tự động đối với tất cả các tuyến đường cao tốc.

Vụ trường Tiểu học Hoàng Liệt chuyển học sinh để lên chuẩn quốc gia: Đừng bỏ rơi học sinh chỉ vì thành tích!

Trường Tiểu học Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.
(PLVN) - Để đảm bảo việc xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia và trường chất lượng cao giai đoạn 2021 – 2025, trường Tiểu học Hoàng Liệt đã chuyển hàng trăm học sinh đi “nơi khác”. Nhận định về sự việc, nhiều chuyên gia cho rằng nhà trường đang bỏ rơi học sinh để chạy theo “bệnh thành tích”.

Quyết tâm của lực lượng cảnh sát giao thông

Lễ ra quân của lực lượng cảnh sát giao thông.
(PLVN) - Trước lễ ra quân của lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) toàn quốc (từ 20/6 - 20/9/2022), tổ chức đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, tập trung vào xe chở quá tải, quá khổ, cơi nới; không ít người nghĩ rằng đây chỉ là một đợt ra quân “tuyên truyền là chủ yếu”.

Bài học từ buýt nhanh BRT

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sở GTVT Hà Nội đề xuất xe khách từ 24 chỗ trở lên, xe công vụ, xe cứu nạn, cứu thương được chạy trên đường dành riêng cho buýt nhanh BRT.

Đề xuất quy định quản lý chặt chẽ xe ô tô nhập khẩu không vì mục đích thương mại

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến rộng rãi đối với Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số Điều tại Thông tư số 143/2015/TT-BTC ngày 11/09/2015 quy định thủ tục hải quan và quản lý xe ô tô, xe gắn máy của các đối tượng được phép nhập khẩu, tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại.

Thời gian và trách nhiệm

Thời gian và trách nhiệm
(PLVN) - Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, Đảng ta luôn quan tâm đến sự phát triển của các vùng, miền, địa phương. Chính vì thế, ngoài luật pháp, chiến lược, quy hoạch... nhiều địa phương còn có nghị quyết riêng của Bộ Chính trị.

Đề xuất chức năng, cơ cấu tổ chức cơ sở cai nghiện ma túy công lập

Học viên tại một cơ sở cai nghiện ma túy
(PLVN) - Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư hướng dẫn việc thành lập, chức năng nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức; nội quy, quy chế; quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành; quy định về trang phục của người cai nghiện ma túy và viên chức, người lao động tại cơ sở cai nghiện ma túy công lập.