Điều kiện ngoại ngữ để được công nhận văn bằng thạc sĩ

Điều kiện ngoại ngữ để được công nhận văn bằng thạc sĩ
(PLO) - Ông Dương Lê Trọng Tín (tỉnh Bình Dương) học thạc sĩ Quản lý theo chương trình liên kết giữa trường Đại học Trà Vinh và trường Đại học Southern Leyte State University (Philippines), khóa 3, từ tháng 10/2014 đến tháng 10/2016.

Sau đó, ông Tín đã gửi hồ sơ đến Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục - Bộ Giáo dục và Đào tạo để được công nhận văn bằng nhưng được phản hồi là chứng chỉ ngoại ngữ chưa đủ chuẩn.

Theo Quyết định số 2148/QĐ-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chuẩn ngoại ngữ ông Tín phải đáp ứng là B2 theo khung tham chiếu Châu Âu. Ông Tín đã hoàn thành và đạt được chuẩn ngoại ngữ nêu trên, cụ thể là chứng chỉ B2 theo khung tham chiếu Châu Âu được đại học Trà Vinh cấp ngày 31/12/2014. Ông Tín đề nghị cơ quan chức năng giải đáp nguyên nhân ông không được công nhận văn bằng.

Về vấn đề này, Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời như sau:

Một số học viên chương trình liên kết đào tạo thạc sĩ quản lý giữa trường Đại học Trà Vinh và trường Đại học Southern Leyte State University (Philippines) gửi hồ sơ đề nghị công nhận văn bằng về Cục Quản lý chất lượng (trước đây là Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục) - Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong đó có chứng chỉ tiếng Anh do trường Đại học Trà Vinh cấp.

Tuy nhiên, Cục không chấp nhận chứng chỉ ngoại ngữ này và đề nghị học viên bổ sung chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế trình độ B2 (IELTS hoặc TOEFL). Do đặc điểm của các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài thực hiện giảng dạy và học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh (không qua phiên dịch) nên người học cần bảo đảm năng lực tiếng Anh do các trường đại học ở nước ngoài quy định, chi tiết trong Đề án xin cấp phép và Quyết định phê duyệt cho chương trình liên kết đào tạo.

Chương trình liên kết đào tạo thạc sĩ quản lý giữa trường Đại học Trà Vinh và trường Đại học Southern Leyte State University (Philippines) được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép thực hiện tại Quyết định số 2075/QĐ-BGDĐT ngày 20/5/2011 và cho phép tiếp tục thực hiện tại Quyết định số 2148/QĐ-BGDĐT ngày 20/6/2014.

Trong Quyết định số 2075/QĐ-BGDĐT ngày 20/5/2011 ghi rõ đối tượng tuyển sinh phải có trình độ tiếng Anh đầu vào TOEFL 550 (ghi tại Khoản 1 Điều 2). Trong Quyết định 2148/QĐ-BGDĐT ngày 20/6/2014 ghi rõ đối tượng tuyển sinh phải có trình độ tiếng Anh B2 theo khung tham chiếu chung châu Âu hoặc tương đương (ghi tại Khoản 1 Điều 2).

Chưa chấp nhận các chứng chỉ khác ngoài IELTS, TOEFL

Hiện tại, chỉ có chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL minh chứng năng lực ngoại ngữ để sử dụng cho việc đi du học hoặc theo học các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài học 100% bằng tiếng Anh. Các chứng chỉ khác thi tại Việt Nam tương đương trình độ B2 theo khung tham chiếu châu Âu (CEFR) chưa được chấp nhận cho người học chương trình liên kết đào tạo bởi các lý do sau:

Công nhận văn bằng cũng có thể coi là giai đoạn hậu kiểm việc thực hiện các chương trình liên kết đào tạo. Từ khi Quyết định số 77/2007/QĐ-BGDĐT ngày 20/12/2007 ban hành đến nay, hàng nghìn cá nhân nộp hồ sơ đề nghị công nhận văn bằng theo học chương trình liên kết đào tạo có kèm theo chứng chỉ tiếng Anh B2 do các trường đại học trong nước cấp. Cục Quản lý chất lượng trả lời bằng văn bản đề nghị bổ sung chứng chỉ tiếng Anh ở mức tối thiểu trong dải điểm B2 CEFR là TOEFL 500 (paper) hoặc IELTS 5.5 đáp ứng yêu cầu của chương trình liên kết đào tạo tại Quyết định phê duyệt của chương trình.

Tuy nhiên sau 2 - 3 năm, nhiều cá nhân có văn bằng trong khuôn khổ chương trình liên kết đào tạo chỉ cung cấp được chứng chỉ tiếng Anh B2 do các trường đại học trong nước cấp, không thể thi được mức điểm TOEFL 500 hoặc IELTS 5.5 (mức điểm thấp hơn nhiều yêu cầu ngoại ngữ cho sinh viên du học tại trường cấp bằng - IELTS 6.5 hoặc TOEFL 550).

Nhiều trường hợp học chương trình liên kết đào tạo trong nước có chứng chỉ B2 CEFR thi tại các trường đại học tại Việt Nam cấp đã nộp chứng chỉ TOEFL và IELTS giả cho Cục.

Báo chí trong thời gian qua đã đưa tin về hiện trạng tổ chức thi và cấp chứng chỉ B1, B2, C1, CEFR có dấu hiệu không bảo đảm chất lượng, không đánh giá đúng năng lực của người học.

Hiện tại, Cục Quản lý chất lượng đang phối hợp với các đơn vị chức năng để hoàn thiện Quy chế thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo Khung năng lực 6 bậc dùng cho Việt Nam và thành lập Trung tâm Khảo thí ngoại ngữ quốc gia. Khi đó, chất lượng các chứng chỉ ngoại ngữ được bảo đảm, Bộ Giáo dục và Đào tạo có thể yên tâm sử dụng các chứng chỉ của Trung tâm Khảo thí ngoại ngữ quốc gia để đánh giá năng lực ngoại ngữ đầu vào của các chương trình liên kết đào tạo tương tự như chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL.

Cục Quản lý chất lượng hiện cũng chưa nhận được hồ sơ đề nghị công nhận văn bằng của ông Dương Lê Trọng Tín./.

Tin cùng chuyên mục

Luật sư Nguyễn Hồng Tâm.

Có được cấp lại giấy khai sinh cho trẻ đã khai sinh ở nước ngoài?

(PLVN) - Bạn Bùi Nhị (Thành phố Hồ Chí Minh) hỏi: Con tôi sinh ra tại Nhật Bản, đã làm giấy khai sinh ở bên Nhật Bản. Gia đình tôi hiện đã về Việt Nam. Con tôi chuẩn bị vào lớp 1, cần giấy khai sinh để làm thủ tục nhập học. Tuy nhiên, tôi phát hiện giấy khai sinh bị mất. Xin hỏi, tôi có thể xin cấp lại giấy khai sinh cho con được không? Nếu được thì cơ quan nào có thẩm quyền cấp lại trong trường hợp này? Thủ tục xin cấp lại?

Đọc thêm

Sự việc chồng lấn đất tại xã Châu Pha (Bà Rịa - Vũng Tàu): UBND tỉnh đề nghị Chủ tịch UBND TX Phú Mỹ giải quyết

Ông Kim cho rằng bị cấp sổ đỏ thiếu hơn 1.000m2 so với thực tế sử dụng. (Ảnh: Tiến Dũng)
(PLVN) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) mới có Văn bản 2405/UBND-VP đề nghị Chủ tịch UBND TX Phú Mỹ khẩn trương xem xét, giải quyết vụ việc, trả lời công dân theo đúng quy định pháp luật, không để công dân gửi đơn vượt cấp đến UBND tỉnh; báo cáo kết quả giải quyết về UBND tỉnh trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được công văn đôn đốc này.

Cần làm gì khi mua lại xe “dính” phạt nguội?

Luật sư Trần Thị Loan.
(PLVN) - Bạn Gia Uyên (Hà Nội) hỏi: Tôi vừa mua lại 1 chiếc xe ô tô từ một người mới quen, chiếc xe này đã sang chính chủ tên tôi. Tuần trước đem xe này đi đăng kiểm thì mới biết xe bị phạt nguội 3 lỗi, bởi vậy không thể đăng kiểm cho xe được. Vậy xin hỏi giờ tôi phải làm thế nào để được đăng kiểm? Trường hợp nếu không liên lạc lại được người quen, hoặc là người đó không đồng ý nộp phạt 3 lỗi đó thì phải xử lý như thế nào?

Sự việc chồng lấn đất tại xã Châu Pha (Bà Rịa - Vũng Tàu): UBND TX Phú Mỹ cho biết thuộc thẩm quyền tòa giải quyết

Hàng rào bảo vệ ranh đất bằng cây xanh gia đình ông Kim trồng hàng chục năm qua. (Ảnh: Tiến Dũng)
(PLVN) - Đất mua và sử dụng ổn định hơn 27 năm nay, tuy nhiên, khi cơ quan chức năng đến kiểm đếm đất để tiến hành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu thì gia đình ông Kim lại phát hiện một phần nhà đất nằm trên sổ đỏ người khác.

Quy định mới phân loại chợ

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Chính phủ mới ban hành Nghị định số 60/2024/NĐ-CP quy định về phát triển và quản lý chợ. Theo đó chợ được phân loại theo 3 phương thức: kinh doanh, quy mô và nguồn vốn.

Quy định mới về quản lý vận tải hành khách tuyến cố định

Xe khách hoạt động tại Bến xe Nước Ngầm của Thành phố Hà Nội. (Ảnh: Vietnamplus)
(PLVN) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã ban hành Thông tư 18/2024/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 12/2020/TT-BGTVT quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ; trong đó đã sửa đổi, bổ sung quy định về quản lý tuyến.

Không đăng ký kết hôn có được yêu cầu chia tài sản chung không?

Luật sư Hoàng Tuấn Vũ.
(PLVN) - Bạn Hương Giang (Phú Thọ) hỏi: Tôi và chồng tôi tổ chức đám cưới vào năm 2015 nhưng chưa đăng ký kết hôn với nhau. Đến năm 2017, tôi sinh được một bé trai và về nhà mẹ đẻ ở từ đó đến nay. Tôi có đi làm, tự mua được một chiếc xe máy và một mảnh đất ở quê ngoại. Chồng tôi không còn quan tâm, chăm sóc cho mẹ con tôi nữa. Nên mong muốn hiện tại của tôi là được ly hôn với chồng. Vậy xin hỏi, tổ chức đám cưới mà không đăng ký kết hôn có bị phạt không? Không đăng ký kết hôn thì có thể ly hôn không? Có được yêu cầu chia tài sản chung không?