(PLVN) - Bạn đọc từ địa chỉ email vudangkhoa22…@gmail.com hỏi: Tôi làm việc tại một công ty có chủ sử dụng lao động là người nước ngoài. Công ty hiện tại đang nợ tiền bảo hiểm xã hội, trong khi ông chủ về nước nhiều tháng chưa thấy quay trở lại nữa. Giờ tôi có được chốt sổ bảo hiểm xã hội không và thủ tục như thế nào? Căn cứ pháp lý nào để tôi được chốt sổ để chuyển sang công ty khác?
- Bảo hiểm Xã hội Việt Nam trả lời: Theo quy định tại điểm 3.2 khoản 3 Điều 46 quy trình ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH thì:
“Đối với đơn vị nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ, BNN), nếu người lao động (NLĐ) đủ điều kiện hưởng BHXH hoặc chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ), hợp đồng làm việc (HĐLV) thì đơn vị có trách nhiệm đóng đủ BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định, cơ quan BHXH xác nhận sổ BHXH để kịp thời giải quyết chế độ BHXH, BHTN cho NLĐ.
Trường hợp đơn vị chưa đóng đủ thì xác nhận sổ BHXH đến thời điểm đã đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN. Sau khi thu hồi được số tiền đơn vị còn nợ thì xác nhận bổ sung trên sổ BHXH”.
Đồng thời, theo quy định tại khoản 5 Điều 21 Luật BHXH 2014 thì người sử dụng lao động có trách nhiệm “Phối hợp với cơ quan BHXH trả sổ BHXH cho NLĐ, xác nhận thời gian đóng BHXH khi NLĐ chấm dứt HĐLĐ, HĐLV hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật”.
Vì vậy, bạn đề nghị công ty làm thủ tục xác nhận sổ BHXH cho bạn đến thời điểm công ty đã đóng đủ BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN.
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) mới ban hành Thông tư 05 quy định chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông, dự bị đại học, trong đó điểm đáng lưu ý là chế độ giảm định mức tiết dạy.
(PLVN) - Bộ Nội vụ đề nghị các cơ quan, tổ chức, đơn vị tạm thời chưa thực hiện giải quyết chế độ, chính sách đối với các đối tượng đang công tác ở cấp xã, cấp huyện thuộc phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng của Nghị định số 177/2024, kể từ 5/3/2025.
(PLVN) - Như PLVN phản ánh, Kết luận thanh tra 100/KL-TT ngày 7/11/2023 (KLTT) của Thanh tra UBND TP Thủ Đức (TP HCM) xác định tại phường Thảo Điền xảy ra hàng chục công trình xây dựng sai phép, không phép. Tuy nhiên đến nay, theo ghi nhận của PLVN, các kiến nghị của Thanh tra trong KLTT này vẫn chưa được thực hiện triệt để.
(PLVN) - Mới đây, Báo PLVN nhận được đơn thư của người dân phản ánh về dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc quản lý, sử dụng đất tại khu Sen, thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, TP Hà Nội.
(PLVN) - Chính phủ ban hành Nghị định 60/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm.
(PLVN) - Lãnh đạo TP Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) vừa có buổi đối thoại với người dân tổ 6 (phường Lê Hồng Phong) liên quan việc thực hiện dự án công viên cây xanh Thạch Bích, tiến tới xóa quy hoạch “treo” cho người dân khu vực.
(PLVN) - Dự án Đường giao thông hai bên bờ sông Bảo Định là một trong những công trình giao thông trọng điểm của tỉnh Tiền Giang có tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng. Thời gian qua, chủ đầu tư đã khẩn trương đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) làm cơ sở để tăng tốc thi công nhưng vừa phải tạm ngưng do phát hiện sụt lún nhà các hộ dân tại khu vực thi công.
(PLVN) - Đại diện cho 8.500 cán bộ, giáo viên thuộc các trường công lập đã kiến nghị lãnh đạo thành phố Hà Nội điều chỉnh lại đối tượng được hưởng thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 46/2024.
(PLVN) - Báo PLVN nhận được đơn của gia đình bà Trần Thị Luyện (trú tại thôn Thế Trạch, xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) phản ánh việc bị địa phương ra thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng đấu thầu.
(PLVN) - Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) sẽ là đơn vị cấp giấy phép lái xe cho người đạt kết quả kỳ sát hạch trong thời hạn 7 ngày làm việc (kể từ ngày kết thúc kỳ sát hạch).
(PLVN) - Thủ tướng yêu cầu 7 đoàn kiểm tra bảo đảm tiến độ, chất lượng các dự án hoàn thành năm 2025 để đạt mục tiêu 3.000 km đường bộ cao tốc. Đồng thời, yêu cầu các đoàn kiểm tra báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả kiểm tra trước ngày 15/3/2025.
(PLVN) - Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa ban hành Kết luận thanh tra (KLTT) việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước hỗ trợ trồng rừng, trồng rừng thay thế với UBND các huyện Lạc Sơn, Tân Lạc, Mai Châu.
(PLVN) - Bạn Đức Dũng (Hà Nội) hỏi: Xin hỏi, khi người tham gia giao thông vi phạm thì sau bao lâu sẽ có thông báo phạt nguội? Lỗi phạt nguội sau bao lâu thì hết hiệu lực?
(PLVN) - Liên quan phản ánh của bạn đọc Nguyễn Văn Sẽ (ngụ xã Tân Công Chí, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp) về việc nối dài thời gian công tác (từ 7/1981 - 12/1994) và truy đóng bảo hiểm xã hội (BHXH, từ 1/1995 - 6/2001) để giải quyết chế độ hưu trí; BHXH tỉnh vừa có thông tin chính thức đến Báo PLVN.
(PLVN) - Chính sách liên quan đến tổ chức bộ máy các Bộ, ngành; quy định về mức phụ cấp chức vụ chỉ huy dân quân tự vệ; người dân cấp đổi giấy phép lái xe tại Công an xã từ 1/3; ô tô điện không còn được miễn 100% lệ phí trước bạ... là những chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 3/2025.
(PLVN) - Từ ngày mai (1/3), Bộ Công an chính thức vận hành mô hình tổ chức mới, trong đó Công an địa phương chỉ còn 2 cấp gồm cấp tỉnh và cấp xã. Bộ Công an hướng dẫn tổ chức, cá nhân tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố từ ngày 01/3/2025.
(PLVN) - Sau khi hoàn thành nghĩa vụ Công an nhân dân (CAND), nhiều người có nguyện vọng xét tuyển vào các trường CAND bằng phương thức thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, theo quy định, nếu không trúng tuyển đại học CAND, hạ sĩ quan nghĩa vụ đã xuất ngũ sẽ không được xét chuyển sang chế độ chuyên nghiệp, do chỉ tiêu xét chuyển chuyên nghiệp chỉ áp dụng cho những trường hợp còn tại ngũ.
(PLVN) - Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh để điều tra làm rõ dấu hiệu tội phạm trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) cho các trường hợp không đúng quy định tại khu vực khu nhà ở Dinh 1 (còn gọi kho Dinh 1, kho gạo cũ) nằm gần Dinh 1, phường 10, TP Đà Lạt.
(PLVN) - Thời gian qua, một số hộ dân có đất ở khu phố 5, phường Hắc Dịch, TX Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) có đơn phản ánh về tình trạng vi phạm trong khai thác khoáng sản tại khu vực suối Nhum. Chủ tịch UBND phường mới đây đã có trả lời về vấn đề này.
(PLVN) - Bạn Bích Ngọc (Bình Dương) hỏi: Gần đây, tại nhiều tuyến đường ở các thành phố lớn, tình trạng xô xát sau va chạm giao thông diễn ra ngày càng phổ biến. Ban đầu chỉ là một cú va chạm nhẹ, nhưng do không giữ bình tĩnh, cả hai bên đã xảy ra cãi vã, dẫn đến ẩu đả đánh nhau. Vậy luật pháp quy định như thế nào đối với hành vi đánh nhau sau va chạm giao thông? Những hậu quả pháp lý mà người vi phạm có thể đối mặt là gì?
(PLVN) - Như PLVN có bài phản ánh, liên quan tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng cổ phần kéo dài giữa Cty CP Khu công nghiệp (KCN) Hố Nai (trụ sở Trảng Bom, Đồng Nai) và các cổ đông của Cty CP Đầu tư Bình Tân (chủ đầu tư KCN Hàm Kiệm II - Bita’s); đến nay các bên vẫn đang tranh cãi về giá chuyển nhượng cuối cùng. Trong khi bên bán muốn “tháo” hợp đồng, trả lại cho nhau những gì đã nhận.
Bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu