Diễu hành thuyền hoa trên sông Hương mừng đại lễ Phật đản

Hoa đăng được thả trên sông Hương. Ảnh: Võ Thạnh
Hoa đăng được thả trên sông Hương. Ảnh: Võ Thạnh
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong ba đêm 13 - 15/4 Âm lịch (ÂL), 32 thuyền hoa sẽ diễu hành trên sông Hương mừng đại lễ Phật đản Phật lịch 2568. Đại diện Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, tuần lễ Phật đản năm nay sẽ không có xe hoa trên đường như mọi năm, thay vào đó là 32 thuyền hoa do các đơn vị trực thuộc, các chùa tham gia diễu hành trên sông Hương.

Trong đêm 13/4 ÂL, sau khi dự lễ khai mạc tại công viên Lý Tự Trọng bên bờ sông Hương, 32 thuyền hoa sẽ diễu hành về cầu Phú Xuân, qua cầu Trường Tiền đến Đập Đá, vòng lại thẳng lên chùa Thiên Mụ, ngang cầu Nguyễn Hoàng thì quay lại cầu Dã Viên và về công viên Lý Tự Trọng.

Tối 14/4 ÂL, thuyền hoa sẽ tập trung trên sông Đông Ba trước chùa Diệu Đế, nơi diễn ra lễ tắm Phật. Đoàn thuyền hoa sẽ diễu hành từ sông Đông Ba ra sông Hương, đi qua chợ Đông Ba, cầu Trường Tiền và đến công viên Dã Viên.

Đêm 15/4 ÂL, 32 thuyền hoa sẽ đi qua các các địa danh cầu Phú Xuân, cầu Trường Tiền, Đập Đá, chợ Đông Ba, chùa Thiên Mụ, cầu Dã Viên, cầu Phú Xuân.

Trong tuần lễ mừng đại lễ Phật đản, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh tổ chức nhiều hoạt động như thắp sáng 7 đóa sen hồng khổng lồ trên sông Hương, thả hoa đăng trên sông Hương, lễ tắm Phật, rước Phật từ chùa Diệu Đế lên chùa Từ Đàm, văn nghệ cúng dường. Sau chương trình thả hoa đăng trên sông, Ban Tổ chức sẽ bố trí lực lượng vớt hoa sau lễ để bảo vệ môi trường.

Phật đản là ngày lễ trọng đại được tổ chức hàng năm vào ngày rằm tháng 4 để kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời. Từ năm 1999, ngày lễ Phật đản 15/4 (ÂL) đã được Liên hợp quốc công nhận là ngày lễ hội văn hóa tâm linh thế giới.

Đọc thêm

Đạp xe quanh hồ Tây không chỉ là trào lưu

Đạp xe ở Hồ Tây đã trở thành thói quen lành mạnh của nhiều người dân Thủ đô. (Nguồn: Nụ Lương)
(PLVN) - Trào lưu đạp xe xung quanh Hồ Tây đang nở rộ trong vài năm gần đây. Xu hướng thể thao này không chỉ được người trẻ yêu thích, mà tất cả các độ tuổi đều có thể tham gia và được xem như một bộ môn thể thao giúp mọi người nâng cao sức khỏe, kết nối, giao lưu với bạn bè mới.

GHPGVN kêu gọi Tăng Ni, Phật tử hiến mô tạng cứu người

GHPGVN kêu gọi Tăng Ni, Phật tử hiến mô tạng cứu người
Đó là chia sẻ của Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự, vào sáng nay - 25/6, tại lễ ký kết phối hợp Chương trình đăng ký hiến tặng mô, tạng - Cho đi là còn mãi của Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam và GHPGVN.

Mái chùa vang tiếng học vần

Mái chùa vang tiếng học vần
Hoạt động dạy và học chữ viết Khmer cho con em đồng bào dân tộc mỗi dịp hè trong các ngôi chùa Khmer ở Bạc Liêu thúc đẩy nâng cao dân trí, đáp ứng nhu cầu tinh thần của đồng bào phật tử Khmer trong tỉnh.

Lý do Thượng tọa Thích Chân Quang bị cấm thuyết giảng trong 2 năm?

Lý do Thượng tọa Thích Chân Quang bị cấm thuyết giảng trong 2 năm?

(PLVN) - Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho rằng những phát ngôn của Thượng tọa Thích Chân Quang không đúng chánh pháp, làm ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội. Do đó, yêu cầu ông không được thuyết giảng dưới mọi hình thức, không chủ trì tổ chức các sự kiện tập trung đông người tại Thiền tôn Phật Quang và các địa điểm khác trong thời gian 2 năm.

Lòng nhân ái - hạt giống nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ

Dạy con biết đối xử tốt với những người khốn khổ hơn mình chính là bài học trực quan về lòng nhân ái. (Ảnh: AX)
(PLVN) - Trong xã hội hiện nay, trẻ được chú trọng rất nhiều về kiến thức, kỹ năng, vốn sống... Và có một yếu tố nhất định cha mẹ cần nhớ, không bao giờ bỏ qua trong giáo dục con, đó là gieo những hạt mầm nhân ái trong trái tim trẻ.

Chuẩn bị hành trang gì cho các sỹ tử sau kỳ thi THPT?

Chuẩn bị hành trang gì cho các sỹ tử sau kỳ thi THPT?
(PLVN) -  Các sỹ tử 2k6 đang vào giai đoạn nước rút cho kỳ thi THPT – kỳ thi cuối cùng, vô cùng quan trọng của đời học sinh. Vào thời điểm này, cùng với việc giúp con có sức khỏe tốt, sử dụng thời gian một cách khoa học trong giai đoạn tổng ôn, có một việc tối cần thiết cha mẹ cần trang bị cho con, nhưng nhiều người lại dễ bỏ qua.

Trang nghiêm Đại lễ Phật đản tại Thừa Thiên Huế

Tổ chức Đại lễ Phật đản tại Tổ đình Từ Đàm.
(PLVN) - Ngày 22/5, tại Tổ đình Từ Đàm (thành phố Huế), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ Chính thức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 - Dương lịch 2024 với sự tham dự của đông đảo Tăng Ni, Phật tử các giới.