Điều gì khiến Mỹ-Taliban nối lại đàm phán?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các quan chức Mỹ và Taliban sẽ nối lại các cuộc đàm phán tại Doha (Qatar) vào tuần tới để thảo luận về các hoạt động chống khủng bố chống lại ISIS-K, Al-Qaeda, hỗ trợ nhân đạo và khủng hoảng kinh tế ở Afghanistan, Bộ Ngoại giao Mỹ tiết lộ.
Ảnh: Khaama Press Ảnh: Khaama Press

Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Taliban bắt đầu từ tháng 2/2020, khi một thỏa thuận được ký kết giữa cả hai bên về một tiến trình hòa bình ở Afghanistan để giúp giải quyết vấn đề chính trị, cuối cùng đã thất bại và Taliban lên nắm quyền bằng vũ lực vào ngày 15/8/2021, sau khi cuộc chạy trốn của Tổng thống Afghanistan Mohammad Ashraf Ghani.

Thỏa thuận được cho là có một số điều khoản ẩn, chưa bao giờ được tiết lộ.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ mới đây thông báo, đại diện đặc biệt của họ tại Afghanistan, Tom West sẽ chủ trì phái đoàn Hoa Kỳ trong phiên họp tiếp theo của cuộc đàm phán kéo dài hai tuần với Taliban tại Doha, Qatar.

Điều gì khiến Mỹ-Taliban nối lại đàm phán? ảnh 1

Cuộc sống của người dân ở Kabul sau khi Taliban tiếp quản. Ảnh: Anadolu Agency (chụp ngày 11/9/2021) phát qua Getty Images

Hai bên sẽ thảo luận về “lợi ích quốc gia quan trọng của chúng tôi”, bao gồm các hoạt động chống khủng bố chống lại nhóm ISIS và Al-Qaeda, hỗ trợ nhân đạo, nền kinh tế bị tàn phá của Afghanistan và lối đi an toàn ra khỏi Afghanistan cho công dân Hoa Kỳ và những người Afghanistan đã làm việc cho Hoa Kỳ trong thời gian cuộc chiến kéo dài 20 năm, ông Ned Price, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, cho biết

Ông West đã là đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ về hòa giải Afghanistan trong khoảng sáu tuần và trước đó, ông Zalmay Khalilzad, nhà ngoại giao Afghanistan-Mỹ từng giữ vai trò tương tự với trọng tâm là tiến trình hòa bình của Afghanistan.

Ông Khalilzad đã từ chức đặc phái viên tại Hoa Kỳ về tiến trình hòa bình Afghanistan sáu tuần trước, cho rằng nhiệm vụ của mình đã hoàn thành thành công, tuy nhiên, ông đã bị chỉ trích rộng rãi ở Afghanistan.

Cuộc đàm phán diễn ra trong bối cảnh Hoa Kỳ vẫn chưa công nhận Taliban là một thế lực hợp pháp ở Afghanistan.

Vĩnh Hưng (theo Khaama Press)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lãnh đạo Triều Tiên cảnh báo điều quan trọng

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm thành phố Samjiyon hôm 16/11.
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cảnh báo rằng đất nước này phải chuẩn bị cho một "cuộc đấu tranh rất lớn" vào năm tới để tiếp tục đạt được tiến bộ trong các lĩnh vực bao gồm quốc phòng, nông nghiệp và xây dựng.

Nỗ lực để hợp tác quốc phòng Việt Nam - LB Nga tiếp tục được mở rộng và đi vào chiều sâu

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hội đàm với Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga chiều 1/12/2021.
(PLVN) - Tại Moskva, chiều 1/12, tại thủ đô Moskva, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga (từ ngày 29/11 đến 2/12/2021) của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đại tướng Phan Văn Giang, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc hội đàm quan trọng với Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga.

Việt Nam ủng hộ việc chống phổ biến vũ khí hạt nhân

Hình ảnh tại buổi tiếp. Ảnh: Tuấn Anh/ Báo Thế giới và Việt Nam
(PLVN) - Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là ủng hộ việc chống phổ biến vũ khí hạt nhân và tiến tới giải trừ hoàn toàn và triệt để loại vũ khí này, đồng thời khẳng định quyền nghiên cứu, phát triển, sử dụng các thành tựu công nghệ vì mục đích hòa bình.

Hy vọng mới giải đáp bí mật vụ tai nạn của MH370

MH370 của Hãng hàng không Malaysia biến mất vào tháng 3/2014 với 238 hành khách và phi hành đoàn.
 (PLVN) - Xác máy bay MH370 được xác định ở độ sâu 4km ở Ấn Độ Dương và dự kiến máy bay mất tích sẽ được tìm thấy vào năm tới, mang đến hy vọng mới cho một trong những bí ẩn lớn của ngành hàng không cuối cùng có thể được giải đáp