Điều gì giúp Trung Quốc tự tin đối phó với Omicron?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) cho biết chính sách phòng chống COVID-19 hiện tại của Trung Quốc vẫn có hiệu quả trong việc chống lại biến thể mới và dễ lây lan hơn của virus corona, được gọi là Omicron.
Người dân xếp hàng đăng ký xét nghiệm COVID-19 tại Bắc Kinh. Ảnh: Bloomberg (chụp ngày 29/11/2021) Người dân xếp hàng đăng ký xét nghiệm COVID-19 tại Bắc Kinh. Ảnh: Bloomberg (chụp ngày 29/11/2021)

Theo NHC, nước này đã thiết lập một phương pháp axit nucleic (đại phân tử lưu trữ thông tin di truyền và cho phép sản xuất protein) đặc biệt nhằm vào biến thể mới và nó đang theo dõi trình tự di truyền của các trường hợp virus nhập khẩu có thể xảy ra.

Trước mối nguy hiểm chưa được biết đến của Omicron, các công ty dược phẩm Trung Quốc đang tăng cường nỗ lực phát hiện virus và điều chỉnh các loại vaccine hiện tại.

Nhà sản xuất vaccine Trung Quốc CanSino nói với Global Times hôm Chủ nhật rằng Công ty đã bắt đầu nghiên cứu vaccine chống lại biến thể mới. Công ty cho biết: “Dựa trên lợi thế của vectơ adenovirus tái tổ hợp và công nghệ mRNA, một khi tác dụng của vaccine hiện tại giảm xuống, Công ty tự tin có thể phát triển một loại vaccine mới nhắm vào các đột biến mới trong thời gian ngắn nhất”.

Một số công ty công nghệ sinh học Trung Quốc cho biết bộ dụng cụ thử nghiệm axit nucleic của họ được nâng cấp và họ có thể phát hiện tất cả các biến thể đang thịnh hành, có thể là Delta, Gamma, Beta hoặc Omicron.

Nhân viên y tế xếp hàng chờ được khử trùng tại tỉnh Cát Lâm. Ảnh: AP

Cơ quan y tế cho biết, biến thể này lần đầu tiên được xác định ở Nam Phi, nhưng điều đó không có nghĩa là nó tiến hóa hoặc có nguồn gốc từ đó. Nó lưu ý rằng cần có thêm thông tin để ước tính khả năng lây truyền của biến thể, mức độ nghiêm trọng của bệnh và liệu nó có thể trốn tránh hệ thống miễn dịch được xây dựng bởi các loại vaccine hiện tại hay không.

Trong một bản tóm tắt kỹ thuật về "biến thể đáng lo ngại" mới nhất, Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo hôm thứ Hai rằng các đánh giá cho đến nay dựa trên thông tin hạn chế, nhưng cho biết rủi ro toàn cầu tổng thể liên quan đến biến thể đột biến cao là "rất cao."

NHC cho biết ngoài Hồng Kông, không có nơi nào khác ở Trung Quốc báo cáo về một biến thể như vậy. Tuy nhiên, chiến lược hiện tại của Trung Quốc nhằm ngăn chặn các trường hợp nhập khẩu và bùng phát trong nước vẫn có hiệu quả trong việc chống lại biến thể này.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc đã thiết lập các phương pháp xét nghiệm axit nucleic đặc biệt để phát hiện biến thể mới và đang tiếp tục theo dõi trình tự virus của các trường hợp nhập khẩu có thể xảy ra.

NHC đề xuất đeo khẩu trang vẫn là cách hiệu quả để ngăn ngừa lây truyền virus, ngay cả đối với Omicron. Nó cũng nói rằng người dân Trung Quốc nên giảm đi du lịch nước ngoài.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân hôm thứ Hai cho biết Trung Quốc luôn theo dõi sát diễn biến của đại dịch, dựa trên các biện pháp dựa trên cơ sở khoa học để bao quát những người nhập cảnh và thực hiện "những điều chỉnh cần thiết".

Hồng Hân (theo Global Times)
Cùng chuyên mục
Các lô vaccine do các nước hỗ trợ qua COVAX vừa về đến Việt Nam.

Việt Nam tiếp nhận thêm hơn 6 triệu liều vaccine qua COVAX

(PLVN) - UNICEF tại Việt Nam hôm nay (25/1) cho biết, trước thềm chuyển giao giữa năm 2021 và năm 2022, Việt Nam đã tiếp nhận thêm 6,27 triệu liều vaccine COVID-19 do CHLB Đức, Đại Công quốc Lúc-xăm-bua, Cộng hoà Bồ Đào Nha, Vương quốc Anh hỗ trợ thông qua cơ chế COVAX.

Đọc thêm

Ba quốc gia mất điện do "mất cân bằng khẩn cấp"

Đường dây điện Bắc-Nam của Kazakhstan đã bị ngắt vào sáng thứ Ba do 'mất cân bằng khẩn cấp'. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Các quốc gia Trung Á như Kazakhstan, Uzbekistan và Kyrgyzstan đã bị mất điện tại các thành phố lớn hôm thứ Ba, theo các nhà chức trách và người dân, sau khi một đường dây điện lớn ở Kazakhstan bị ngắt.

Quan chức Ukraine tuyên bố về tình hình an ninh

Ông Alexey Danilov, thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine.
(PLVN) -  Alexey Danilov, thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine (NSDC) hôm thứ Hai đã tìm cách đảm bảo với đất nước rằng không có lý do gì để hoảng sợ khi ông đề cập đến mối đe dọa xâm lược có chủ đích của Nga.

Thêm các nhà ngoại giao rời khỏi Ukraine

Lực lượng thuốc đơn vị tình nguyện đang huấn luyện tại Kyiv, Ukraine. Ảnh: The Guardian (chụp ngày 20/1/2022)
(PLVN) - Theo báo Sydney Morning Herald, hôm thứ Hai, chính phủ Australia cũng đã bắt đầu rút gia đình của các nhà ngoại giao đóng tại Kiev. Các nhà chức trách của Australia cũng đã khuyến cáo công dân nước này hạn chế đi du lịch đến Ukraine và công dân Australia ở Ukraine rời đi càng sớm càng tốt.

Mỹ yêu cầu gia đình các nhà ngoại giao rời Ukraine

Một thành viên phục vụ của lực lượng vũ trang Ukraine đứng gác tại các vị trí chiến đấu gần Horlivka ở vùng Donetsk, Ukraine, ngày 20/1/2022. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm Chủ nhật thông báo họ ra lệnh cho các thành viên gia đình của các nhà ngoại giao rời Ukraine, khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cân nhắc các lựa chọn tăng cường lực lượng quân sự của Mỹ ở Đông Âu để chống lại sự tập trung của quân đội Nga.

Hệ thống Yamal-Europe đảo chiều dòng chảy

Công nhân kiểm tra đường ống tại một trạm nén khí trên đường ống Yamal-Europe gần Nesvizh, cách Minsk khoảng 130 km (81 dặm) về phía tây nam ngày 29/12/2006. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Dòng khí đốt từ Đức đến Ba Lan qua đường ống Yamal-Europe, thường đưa khí đốt của Nga về phía tây vào châu Âu, đã ổn định vào cuối tuần, dữ liệu từ nhà điều hành mạng Gascade của Đức cho biết hôm Chủ nhật.

Sẽ đàm phán bốn bên về Ukraine tại Paris

Quốc kỳ Ukraine bay trên thị trấn Kramatorsk, Ukraine ngày 25/11/2021. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Các cố vấn chính trị từ Nga, Ukraine, Pháp và Đức sẽ tổ chức các cuộc đàm phán "định dạng Normandy" về miền đông Ukraine tại Paris vào ngày 26/1, một nguồn tin trong chính quyền của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hôm thứ Bảy.

Thủ tướng hủy đám cưới vì Omicron

New Zealand sẽ chuyển sang mức độ đỏ trong chống dịch COVID-19 sau chùm ca nhiễm Omicron từ một đám cưới. Ảnh: Reuters (chụp ngày 10/11/2021 tại Auckland, New Zealand)
(PLVN) - Hôm nay (23/1), Thủ tướng New Zealand Jacinda Arden thông báo hủy đám cưới khi quốc gia này áp đặt các hạn chế mới để làm chậm sự lan truyền trong cộng đồng của biến thể COVID-19 Omicron.

Bốn yếu tố định hình chính trường xứ cờ hoa năm 2022

Nhân viên y tế Mỹ điều trị cho một bệnh nhân nặng nhiễm biến thể Omicron tại bang Ohio hôm 4 tháng 1 (© Nikkei Asia)
(PLVN) -  Năm 2022, nước Mỹ sẽ bước vào một cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, nơi mà người dân xứ sở cờ hoa sẽ bầu lại toàn bộ Hạ viện, một phần ba số ghế ở Thượng viện, 36 thống đốc các tiểu bang cùng hàng loạt các vị trí quan trọng trong chính quyền địa phương khác.

Lại một Tết không thể về với cha mẹ … vì dịch bệnh

Tết Nhâm Dần 2022, nhiều người không biết nên đi hay về nhà.
(PLVN) -  Sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron khiến những cuộc hồi hương trên khắp thế giới trong dịp Tết Nguyên đán 2022 trở nên khó khăn hơn. Đây là năm thứ 3 mà hàng trăm triệu gia đình trên thế giới có thể sẽ buộc phải xa cách trong dịp lễ đoàn tụ này.

Hoa Kỳ phản đối kế hoạch củng cố Tổ chức Y tế Thế giới

Ảnh: Reuters
(PLVN) - Theo bốn quan chức tham gia cuộc đàm phán, Hoa Kỳ, nhà tài trợ hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đang từ chối các đề xuất làm cho cơ quan này độc lập hơn, làm dấy lên nghi ngờ về sự hỗ trợ lâu dài của chính quyền ông Biden đối với cơ quan y tế của Liên hợp quốc.

Không có đột phá lớn trong các cuộc đàm phán về Ukraine

Binh sĩ của Ukraine tuần tra tại các vị trí chiến đấu gần Horlivka ở vùng Donetsk, Ukraine, ngày 20/1/2022. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Các nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ và Nga đã không đạt được bước đột phá lớn trong các cuộc đàm phán về Ukraine vào thứ Sáu, nhưng đồng ý tiếp tục đàm phán để cố gắng giải quyết một cuộc khủng hoảng gây lo ngại về một cuộc xung đột quân sự ở phía Đông châu Âu.