Điều gì giúp Trung Quốc tự tin đối phó với Omicron?

Người dân xếp hàng đăng ký xét nghiệm COVID-19 tại Bắc Kinh. Ảnh: Bloomberg (chụp ngày 29/11/2021)
Người dân xếp hàng đăng ký xét nghiệm COVID-19 tại Bắc Kinh. Ảnh: Bloomberg (chụp ngày 29/11/2021)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) cho biết chính sách phòng chống COVID-19 hiện tại của Trung Quốc vẫn có hiệu quả trong việc chống lại biến thể mới và dễ lây lan hơn của virus corona, được gọi là Omicron.

Theo NHC, nước này đã thiết lập một phương pháp axit nucleic (đại phân tử lưu trữ thông tin di truyền và cho phép sản xuất protein) đặc biệt nhằm vào biến thể mới và nó đang theo dõi trình tự di truyền của các trường hợp virus nhập khẩu có thể xảy ra.

Trước mối nguy hiểm chưa được biết đến của Omicron, các công ty dược phẩm Trung Quốc đang tăng cường nỗ lực phát hiện virus và điều chỉnh các loại vaccine hiện tại.

Nhà sản xuất vaccine Trung Quốc CanSino nói với Global Times hôm Chủ nhật rằng Công ty đã bắt đầu nghiên cứu vaccine chống lại biến thể mới. Công ty cho biết: “Dựa trên lợi thế của vectơ adenovirus tái tổ hợp và công nghệ mRNA, một khi tác dụng của vaccine hiện tại giảm xuống, Công ty tự tin có thể phát triển một loại vaccine mới nhắm vào các đột biến mới trong thời gian ngắn nhất”.

Một số công ty công nghệ sinh học Trung Quốc cho biết bộ dụng cụ thử nghiệm axit nucleic của họ được nâng cấp và họ có thể phát hiện tất cả các biến thể đang thịnh hành, có thể là Delta, Gamma, Beta hoặc Omicron.

Nhân viên y tế xếp hàng chờ được khử trùng tại tỉnh Cát Lâm. Ảnh: AP

Cơ quan y tế cho biết, biến thể này lần đầu tiên được xác định ở Nam Phi, nhưng điều đó không có nghĩa là nó tiến hóa hoặc có nguồn gốc từ đó. Nó lưu ý rằng cần có thêm thông tin để ước tính khả năng lây truyền của biến thể, mức độ nghiêm trọng của bệnh và liệu nó có thể trốn tránh hệ thống miễn dịch được xây dựng bởi các loại vaccine hiện tại hay không.

Trong một bản tóm tắt kỹ thuật về "biến thể đáng lo ngại" mới nhất, Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo hôm thứ Hai rằng các đánh giá cho đến nay dựa trên thông tin hạn chế, nhưng cho biết rủi ro toàn cầu tổng thể liên quan đến biến thể đột biến cao là "rất cao."

NHC cho biết ngoài Hồng Kông, không có nơi nào khác ở Trung Quốc báo cáo về một biến thể như vậy. Tuy nhiên, chiến lược hiện tại của Trung Quốc nhằm ngăn chặn các trường hợp nhập khẩu và bùng phát trong nước vẫn có hiệu quả trong việc chống lại biến thể này.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc đã thiết lập các phương pháp xét nghiệm axit nucleic đặc biệt để phát hiện biến thể mới và đang tiếp tục theo dõi trình tự virus của các trường hợp nhập khẩu có thể xảy ra.

NHC đề xuất đeo khẩu trang vẫn là cách hiệu quả để ngăn ngừa lây truyền virus, ngay cả đối với Omicron. Nó cũng nói rằng người dân Trung Quốc nên giảm đi du lịch nước ngoài.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân hôm thứ Hai cho biết Trung Quốc luôn theo dõi sát diễn biến của đại dịch, dựa trên các biện pháp dựa trên cơ sở khoa học để bao quát những người nhập cảnh và thực hiện "những điều chỉnh cần thiết".

Đọc thêm

Thế giới chào đón mùa xuân

Lạc lối giữa lễ hội hoa Floriade tại Úc. (Ảnh: Vietravel.com)
(PLVN) - Mùa xuân là thời điểm được nhiều người yêu thích nhất trong năm không chỉ bởi tiết trời dễ chịu, ánh sáng rực rỡ, cây cỏ tươi tốt mà còn bởi ý nghĩa tuyệt đẹp mà nó mang lại. Đây cũng là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội đặc sắc tại các quốc gia trên thế giới nhằm báo hiệu mùa xuân về.

Vụ cảnh sát Anh giải cứu 7 người nhập cư trong xe tải: Sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân Việt

Bến phà Newhaven ở thị trấn Newhaven thuộc quận Lewes, hạt East Sussex. Nguồn ảnh: PA
(PLVN) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland đã và đang liên hệ chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại đề nghị phối hợp, theo dõi sát vụ việc, cũng như sẵn sàng có các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết nhằm bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của công dân trong trường hợp xác định được là công dân Việt Nam.

Phụ nữ Nhật Bản lần đầu tham gia ‘lễ hội khoả thân’

Một nhóm phụ nữ tham gia vào nghi lễ dâng tre tại "lễ hội khoả thân". Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Lần đầu tiên trong lịch sử 1.250 năm của “lễ hội khoả thân”, phụ nữ được tham gia sự kiện này tại ngôi đền Owari Okunitama ở miền Trung Nhật Bản hôm 22/2. Dù mang tên là là lễ hội khỏa thân nhưng những người tham gia sự kiện này không hề khỏa thân...