Điều gì đằng sau những gói hạt giống bí ẩn gửi tới Mỹ từ Trung Quốc?

(PLVN) - Nhiều người Mỹ và một số người ở Canada, Anh đã nhận được những gói hạt giống từ Trung Quốc dù họ không đặt mua. Cơ quan chức năng đang xác định tại sao những gói hạt giống bí ẩn đó lại “dạt” từ Trung Quốc đến tận những đất nước xa xôi.
Những gói hạt giống bí ẩn gửi cho nhiều người Mỹ từ Trung Quốc. Những gói hạt giống bí ẩn gửi cho nhiều người Mỹ từ Trung Quốc.

Kể từ cuối tháng 7, nhiều người dân ở27 tiểu bang  của Mỹ và các quốc gia như Canada, Anh đã báo cáo về việc nhận được những gói hạt giống được đánh dấu là đến từ Trung Quốc dù họ không đặt hàng.

Tất cả 50 tiểu bang Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo không gieo trồng những hạt giống này, CNN ngày 29/7 đưa tin, đồng thời hướng dẫn người dân liên hệ với chính quyền địa phương hoặc gửi email cho Bộ Nông nghiệp Mỹ USDA để được hướng dẫn.

Theo một quan chức của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một báo cáo ngày 29/7 cho biết, 14 loại hạt giống đã được xác định là thảo mộc và các loại cây như dâm bụt và bạc hà.

Điều gì đằng sau những gói hạt giống bí ẩn gửi tới Mỹ từ Trung Quốc? ảnh 1
 Những gói hạt giống bí ẩn gửi từ Trung Quốc bị Bộ Nông nghiệp Mỹ thu giữ hồi tháng 7/2020.

"Chúng tôi đã xác định được 14 loại hạt khác nhau, bao gồm mù tạt, bắp cải, rau muống và một số loại thảo mộc như bạc hà, cây xô thơm, cây hương thảo, hoa oải hương, dâm bụt và hoa hồng" - Osama El- Lissy, Phó quản trị Dịch vụ kiểm tra sức khỏe động vật và thực vật của Bộ Nông nghiệp Mỹ, cho biết – “Đây chỉ là một phần nhỏ trong số các mẫu mà chúng tôi đã thu thập được cho đến nay".

Hôm đầu tuần rồi, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, các nhãn địa chỉ đã bị giả mạo, và cơ quan bưu chính của Trung Quốc đã yêu cầu Dịch vụ Bưu chính Mỹ gửi ngược các gói trên đến Trung Quốc để điều tra. 

Theo đánh giá của ông El- Lissy, các gói hạt giống trên không phải là “cuộc tấn công sinh học” nào nhằm vào người Mỹ, mà là một phần của trò lừa đảo của những người bán hàng nhằm thăng hạng trên thị trường trực tuyến. Theo đó, các nhà cung cấp bán hàng thông qua các nhà bán lẻ trực tuyến trả tiền cho một số người trung gian để những người này đặt hàng các sản phẩm của họ và gửi chúng cho những người lạ không đặt hàng. Sau đó, các đánh giá giả mạo hoặc thậm chí khối lượng giao hàng tuyệt đối có thể giúp tăng doanh số hoặc khả năng tìm kiếm gian hàng trên các trang web thương mại điện tử.

Huyền Anh (theo BI)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triều Tiên bắn một tên lửa tầm ngắn để "thử thách" Hàn Quốc

Triều Tiên đã bắn một tên lửa tầm ngắn vào ngoài khơi bờ biển phía Đông hôm thứ Ba. Ảnh minh họa: KCNA cung cấp cho Yonhap
(PLVN) - Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã bắn một tên lửa tầm ngắn vào ngoài khơi bờ biển phía Đông hôm thứ Ba, chỉ vài ngày sau khi Bình Nhưỡng đưa ra triển vọng về một hội nghị thượng đỉnh liên Triều nếu Hàn Quốc bỏ "tiêu chuẩn kép".

New Zealand thí điểm tự cách ly tại nhà, Thái Lan mở lại nhiều hoạt động

Người dân vui chơi tại bãi biển ở thành phố Phuket của Thái Lan.
(PLVN) - Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 27/9 cho biết, New Zealand sẽ bắt đầu cho phép một số lượng nhỏ khách du lịch đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 được cách ly tại nhà thay vì ở các cơ sở cách ly do nhà nước quản lý như một phần của phương pháp tiếp cận theo từng giai đoạn để mở cửa lại biên giới của nước này. Thái Lan cùng ngày cũng đã thông báo kế hoạch mở lại một số hoạt động.

Trung Quốc cấm quảng cáo cho các khoản vay cho dịch vụ làm đẹp y tế

Hai phụ nữ thử mỹ phẩm tại một trung tâm mua sắm ở Thượng Hải vào ngày 8/3/2021. Ảnh: Thời báo Hoàn cầu
(PLVN) -  Reuters đưa tin, Trung Quốc đã cấm các quảng cáo cho vay làm đẹp y tế trên ti vi, radio và các nền tảng trực tuyến của họ, vì cho rằng những quảng cáo như vậy lôi kéo giới trẻ với lãi suất thấp, đánh lừa người tiêu dùng và gây ra tác dụng ngược. Cục Quản lý Phát thanh và Truyền hình Quốc gia đã công bố quyết định này hôm 27/9.

Đức bắt đầu đàm phán xây dựng liên minh cho Chính phủ tương lai

Lãnh đạo SPD và ứng cử viên hàng đầu cho chức Thủ tướng Olaf Scholz (giữa), Thủ hiến bang Mecklenburg-Western Pomerania Manuela Schwesig và thành viên SPD Franziska Giffey vẫy tay chào khi đến cuộc họp lãnh đạo đảng, một ngày sau cuộc tổng tuyển cử ở Đức, tại Berlin, Đức. Ảnh: Reuters (chụp ngày 27/9/2021)
(PLVN) - Nước Đức đang bừng tỉnh sau một đêm bầu cử đầy bất trắc. Mặc dù hiện đã có kết quả sơ bộ, nhưng vẫn chưa rõ ai sẽ là người thay thế bà Angela Merkel. Có một điều chắc chắn là các cuộc đàm phán liên minh để xây dựng Chính phủ khó khăn đang ở phía trước bắt đầu từ hôm nay.