Điều dưỡng viên Việt Nam có nhiều cơ hội làm việc tại Đức

(PLO) - Thông tin này được Tham tán Xã hội của Đại sứ quán (ĐSQ) Đức tại Việt Nam Iris Assenmacher đưa ra tại cuộc họp báo nhân Quốc khánh Đức (3/10/2016) do ĐSQ tổ chức hôm qua (28/9).
Đại diện Đại sứ quán Đức tại cuộc họp báo Đại diện Đại sứ quán Đức tại cuộc họp báo

Tại họp báo, Đại sứ Đức tại Việt Nam Christian Berger khẳng định quan hệ giữa Đức và Việt Nam rất phong phú, đa dạng và ĐSQ Đức tại Việt Nam cũng đang nỗ lực toàn diện để cải thiện hơn nữa, tăng cường hơn nữa quan hệ giữa 2 nước. Trong đó, kinh tế có thể nói là lĩnh vực cốt lõi và lớn nhất trong quan hệ hợp tác hai nước. Với kim ngạch thương mại đạt gần 10,3 tỉ Euro, Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong EU.

Đặc biệt, ông Berger cho biết, Đức xưa nay vốn mạnh về xuất khẩu nhưng trong quan hệ với Việt Nam thì ngược lại, Đức nhập khẩu nhiều mặt hàng của Việt Nam hơn là xuất khẩu. Trong tổng kim ngạch thương mại nói trên, xuất khẩu của Việt Nam sang Đức chiếm tới 8 tỷ, còn lại là xuất khẩu của Đức sang Việt Nam. 

Ông Berger cũng nhấn mạnh Hiệp định Thương mại tự do giữa EU và Việt Nam được đàm phán xong và ký kết hồi tháng 2 vừa qua là một cơ sở thuận lợi nữa để hai nước lạc quan hướng tới tương lai chung. Đức tin tưởng rằng, Hiệp định này sẽ tiếp tục đơn giản hóa hoạt động trao đổi thương mại và tạo điều kiện để kết nối hơn nữa giữa EU và thị trường Việt Nam đang tăng trưởng mạnh mẽ và ngày càng được doanh nghiệp Đức quan tâm hơn. 

Đại sứ Đức tại Việt Nam thông tin, giới kinh doanh, doanh nghiệp Đức hiện đang thúc đẩy thành lập một phòng thương mại song phương toàn diện tại Việt Nam của giới kinh doanh Đức và cả của các đối tác Việt Nam. ĐSQ thời gian tới cũng sẽ hỗ trợ nhiều hơn để các doanh nghiệp Đức tăng cường đầu tư sang Việt Nam.

Về chính trị, Việt Nam vẫn là một đối tác rất quan trọng của Đức. Trong năm nay, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đức Frank-Walter Steinmeier sẽ thăm Việt Nam. Trong lĩnh vực hợp tác phát triển, năm 2015, Đức đã cam kết dành 220 triệu euro cho hợp tác với Việt Nam trong 2 năm, với 3 lĩnh vực trọng tâm là đào tạo nghề, năng lượng và môi trường.

Hoạt động hợp tác này nhằm mục đích giúp Việt Nam có được một lực lượng lao động được đào tạo tốt và một hệ thống cung cấp năng lượng hiệu quả, bền vững và theo đuổi được một định hướng tăng trưởng thân thiện với tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ được tính đa dạng sinh học và phù hợp với những nghĩa vụ và chỉ tiêu quốc tế đã cam kết.

Cũng tại họp báo, Tham tán Xã hội Đại sứ quán Đức tại Việt Nam Iris Assenmacher cho biết Đức cũng đang thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trên lĩnh vực nhân lực. “Dân số Đức đang già hóa và Đức có nhu cầu lao động của Việt Nam rất cao, đặc biệt là trong mảng điều dưỡng. Trong khi đó, phía Việt Nam dân số trẻ, có nhiều nhân lực trong lĩnh vực này nên 2 bên đang tích cực thảo luận để tăng cường hợp tác về mảng này” – bà Assenmacher nói. 

Theo bà Assenmacher, từ năm 2013, Bộ Kinh tế liên bang Đức đã ký thỏa thuận với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội của Việt Nam để tuyển chọn người Việt Nam sang làm việc trong lĩnh vực chăm sóc người già ở Đức. Trên cơ sở thỏa thuận này, cho đến nay đã có 2 đợt người Việt Nam sang Đức. Tháng 7 năm nay, 2 nước cũng đã khởi động dự án mới, trong đó đưa người làm việc trong lĩnh vực trong lĩnh vực chăm sóc người bệnh. 

Cũng tại cuộc họp báo, phóng viên nhắc đến giả thuyết cho rằng ông Trịnh Xuân Thanh chạy trốn sang Đức - là nơi ông từng làm việc vài năm và hai nước chưa ký kết hiệp định hợp tác về dẫn độ tội phạm - và đặt câu hỏi giả sử ông Thanh bị bắt giữ tại đây thì hai bên sẽ phối hợp như thế nào để bắt giữ, dẫn độ đối tượng này.

Thay mặt ĐSQ trả lời câu hỏi, Phó Đại sứ phụ trách công tác Lãnh sự và Kinh tế của ĐSQ Đức Wolfang Manig cho biết Việt Nam đã phát lệnh truy nã quốc tế ông Trịnh Xuân Thanh thông qua Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế Interpol. “Đến nay, vẫn chưa có thông tin chi tiết cho biết nhân vật đó đang ở đâu. Và khi chưa có thông tin chi tiết về việc ông Trịnh Xuân Thanh đang ở đâu thì câu hỏi về việc dẫn độ nhân vật này không được đặt ra” – ông nói.

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chào Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ
(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh mong muốn hai bên tiếp tục triển khai tốt các thỏa thuận và nhận thức chung quan trọng trong các chuyến thăm chính thức lẫn nhau của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida, góp phần tạo tiền đề thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn trong giai đoạn mới.

Đại sứ Nga tại 6 nước nhóm họp

Đại sứ quán Nga tại Áo.
(PLVN) - Một cuộc họp phối hợp công tác của các đại sứ Nga tại Áo, Hungary, Slovakia, Slovenia, Séc và Croatia đã diễn ra tại Đại sứ quán Nga ở Vienna.

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.