Điêu đứng vì tin đồn “tắc kè bạc triệu”

 Con tắc kè vô tội sống yên bình dưới các mái nhà qua bao đời nay đang đứng trước nguy cơ bị tận diệt vì một tin đồn ác ý. Cũng vì tin đồn này mà có những gia đình ở U Minh Thượng (Kiên Giang) lâm vào cảnh tan nát, trắng tay...

Con tắc kè vô tội sống yên bình dưới các mái nhà qua bao đời nay đang đứng trước nguy cơ bị tận diệt vì một tin đồn ác ý. Cũng vì tin đồn này mà có những gia đình ở U Minh Thượng (Kiên Giang) lâm vào cảnh tan nát, trắng tay.

Những năm trước đây, khi mới có chủ trương chuyển một số diện tích đất trồng lúa không hiệu quả sang nuôi tôm sú, người dân quanh vùng U Minh Thương (Kiên Giang) ai cũng bàn tán chuyện nuôi tôm làm giàu.

Điêu đứng vì tin đồn “tắc kè bạc triệu”
 

Còn bây giờ, dư luận vùng này lại đang sôi nổi chuyện có người mua tắc kè với giá cao ngất ngưởng, cao nhất gần 200 triệu đồng một con. Nghe “bùi tai”, nhiều người dân đã bỏ công ăn việc làm để đi “lái tắc kè”.

Tắc kè bỗng dưng... có giá

Gần tháng nay, con tắc kè đã khiến nhiều người trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, nhất là vùng U Minh Thượng, chuyển nghề. Đi theo tiếng gọi “tắc kè” không chỉ là giới buôn bán tôm, cua, cá, bán tạp hóa... mà thậm chí là một số cán bộ, giáo viên...

Theo thông tin mà ai cũng biết (nhưng không ai biết nguồn phát tin), mỗi con tắc kè cân nặng 0,3-0,5kg sẽ bán được 5-15 triệu đồng, loại 0,4 kg giá 40-50 triệu đồng/con, còn loại tắc kè nặng nửa cân trở lên thì có giá ngất ngưởng: 100-200 triệu đồng/con.

Đây quả là một thông tin tuyệt vời bởi loại tắc kè này thường thì nhà ai cũng có một vài con nên rất dễ tìm mua. Cứ thế, người này truyền miệng người kia, người khác thì điện thoại cho người nọ. Trong quán ăn, nước giải khát, ngoài đồng ruộng, thậm chí gặp nhau ngoài đường, họ cũng í ới gọi để hỏi làm cho tình hình trở nên rối tung lên.

Chúng tôi bắt chuyện với một số người đang ngồi trong quán nước ven quốc lộ 63 thuộc địa bàn xã Đông Thái, huyện An Biên. Khi phóng viên vừa "phô" rằng nhà mình có con tắc kè to lắm, nặng chừng 0,4 kg, lập tức người ở đâu bỗng xúm đông lại hỏi mua. Người đầu tiên ra giá 5 triệu đồng. Phóng viên chưa kịp trả lời thì có người khác ra giá 10 triệu đồng. Cứ thế, dùng dằng lên một lúc con tắc kè trong tưởng tượng của phóng viên đã lên giá 25 triệu đồng. Tuy vậy, khi phóng viên bảo rằng, ai mua cũng được nhưng cứ đặt cọc 5 triệu đồng trước thì mọi người đều nói... chưa có tiền.

Tương tự, chúng tôi đến địa bàn huyện An Minh, xuôi về Vĩnh Thuận, qua U Minh Thượng. Hầu như người dân nào ở đây cũng bàn chuyện con tắc kè, nhưng khi nhắc đến đặt tiền cọc thì họ nói để điện thoại người này, người nọ gặp “chủ mua tắc kè” mới có tiền, hơn nữa “ông chủ” này nói phải gặp con tắc kè thì mới chịu mua. Khi chúng tôi hỏi ông chủ của các anh là ai thì họ nói có khi là tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, TP HCM, Hà Nội... Có người còn quả quyết là ở... nước ngoài.

Sau khi làm “diễn viên bán tắc kè”, chúng tôi lại giả làm chủ đi thu mua tắc kè. Không khó khăn, phóng viên nhanh chóng được nhiều người bao quanh đòi nhận tiền đặt cọc vì ở vùng này tắc kè nhiều vô số kể. Đến đây, chúng tôi mới hiểu những thông tin trên là hoàn toàn bịa đặt mà theo lời của những lão nông ở đây thì con tắc kè nuôi trong nhà không con nào có cân nặng đến 0,4-0,5 kg.

Hậu quả của những người “lái tắc kè”

Hiện tại là thời điểm người dân vùng U Minh Thượng sắp bước vào vụ lúa mùa, đông xuân. Nghĩa là “ngoài đồng vàng mơ, trong nhà mờ mắt”, ý nói là lúa đang trổ vàng ngoài đồng thì cũng là lúc nông dân đang trong thời kỳ hết lúa gạo trong nhà. Khó khăn là vậy, nhưng nhiều người lại cả tin để đi vay mượn tiền hòng muốn “đổi đời” từ nghề lái tắc kè này.

Nằm co ro trên giường, anh L.V.T. (ở ấp Bờ Xáng, xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận) đến giờ vẫn không hiểu sao mình lại tin lời mấy thằng bạn nhậu đến vậy để ôm nợ. Anh T. cho biết, khi đi đám cưới nghe nhiều người nói con tắc kè có giá 10 triệu đồng trở lên, nếu mua được sẽ mua lại và cho hoa hồng thêm. Nghe lời bạn, anh T. về nhà hỏi vay 10 triệu đồng để rong ruổi tìm mua.

Con tắc kè nặng 0,3-0,5 kg trở lên thì không có, nhưng anh cũng tìm được hai con, mỗi con khoảng 0,2 kg, với giá 5 triệu đồng, hai con nhỏ hơn giá 2 triệu đồng. Mua được tắc kè, anh T. liền điện thoại “báo tin mừng” cho bạn, nhưng người bạn này nói để điện cho người nọ, người kia thì cũng nói là chỉ nghe người bạn nữa nói. Cứ thế, hết người này điện cho người nọ, lòng vòng gần 20 người mà không ai đứng ra là người... thu mua tắc kè.

Đem bốn con tắc kè về nhà, anh T lại nhận được điện thoại của một người bạn khác bảo lên An Giang sẽ có người ở “nước ngoài” về mua. Nghe lời, anh T. lên An Giang mấy ngày tìm mối bán cũng chỉ nhận được là để... điện thoại cho “ông chủ”. Lòng vòng mấy ngày hết tiền, anh T. đành đem về, lúc này bốn con tắc kè ốm tong teo và sắp chết nên anh T đành đem thả chúng.

Tin đồn “tắc kè bạc triệu” đã ghé qua Khu phố Văn hóa Kinh 14, xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang.
Tin đồn “tắc kè bạc triệu” đã ghé qua Khu phố Văn hóa Kinh 14, xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang.

Tình cảnh anh N. (ở ấp Đập Đá, xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận) còn bi đát hơn. Đang hành nghề mua cua bán lại, mỗi ngày cũng có lãi vài trăm ngàn đồng, nhưng khi nghe “lái tắc kè” lãi gấp nhiều lần, anh N. đã bỏ ra hơn 10 triệu đồng để đi thu mua tắc kè mặc dù nhiều người trong gia đình can ngăn. Chị Ng. (vợ anh N.) buồn rầu: “Còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến ngày sinh con đầu lòng rồi, chồng tôi đi đến nay đã hơn 20 ngày mà không thấy về. Tôi có điện thoại hỏi thì chồng tôi nói là đã hết tiền với “thương vụ” tắc kè rồi nên không dám về nhà và khi nào đi làm có tiền  thì về, rồi tắt máy đến nay luôn”.

Một trường hợp khác cũng rất éo le. Từ bệnh viện trở về, chị L. (gần nhà chị Ng.) ngậm ngùi tâm sự với phóng viên: “Cũng vì tôi kiên quyết không cho chồng tôi bán mấy con heo đang nuôi để mua tắc kè mà ảnh đánh tôi hư cái thai đang mang hơn 2 tháng. Phải tôi không cản thì bây giờ mấy con heo cũng không còn”.

Thầy giáo C. (ở xã Thạnh Yên A, huyện U Minh Thượng) thì than phiền: “Nghe lời mấy thằng bạn nên mấy ngày nay tốn mấy trăm ngàn đồng để điện thoại hỏi thăm ai có tắc kè để mua. Bây giờ tôi mới hiểu, làm gì có tắt kè to bằng cườm tay người lớn để mà bán”.

Tin đồn bậy

Trung tá Nguyễn Việt Mỹ - Phó Trưởng Công an huyện Vĩnh Thuận, cho biết: “Mấy ngày nay chúng tôi nghe nhiều người bàn tán việc mua bán tắc kè. Có người là cán bộ, công chức nhà nước, thậm chí có người vào tận các cơ quan của huyện để tìm tắc kè.

Sau khi tìm hiểu, thì đây chỉ là thông tin đồn nhảm chứ kỳ thực là không có việc ai mua một con tắc kè với giá vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng là hoàn toàn không có cơ sở. Khi chúng tôi có hỏi, một người dân cho biết là nghe nói con tắc kè lớn như vậy sẽ chữa được “bá bệnh” và nghe nói đâu họ mua để xuất ra nước ngoài gì đó. Qua đây, chúng tôi mong rằng người dân nên cảnh giác, để tránh để lại hậu quả “tiền mất, tật mang” nghe theo lời đồn thổi bậy bạ”.

Chuyện “tắc kè có giá trăm triệu”, đến nay không chỉ dừng lại ở địa bàn vùng U Minh Thượng mà lan ra cả tỉnh Kiên Giang và một số tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, mong rằng bà con nên cảnh giác, tránh mắc bẫy những thông tin nhảm nhí làm ảnh hưởng đến cuộc sống vốn yên bình ở những vùng nông thôn.

Ngọc Long