Điều chỉnh quy hoạch là ứng xử văn hóa

Thời gian qua, nhiều địa phương, bộ ngành đã có những điều chỉnh hợp lý về quy hoạch theo chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ về tái cơ cấu kinh tế, sát nhập, giải thể để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện hợp lý hoá, định hướng đúng cho sự phát triển không chỉ các tập đoàn kinh tế mà còn các dự án kinh tế, xã hội.

 

Thời gian qua, nhiều địa phương, bộ ngành đã có những điều chỉnh hợp lý về quy hoạch theo chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ về tái cơ cấu kinh tế, sát nhập, giải thể để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện hợp lý hoá, định hướng đúng cho sự phát triển không chỉ các tập đoàn kinh tế mà còn các dự án kinh tế, xã hội.

Một số địa phương trong đó có Hà Nội đã mạnh dạn tập trung rà soát các dự án về kinh tế, xã hội tạo ra sự cân đối, thông thoáng, khoa học giữa dân tộc và hiện đại, phù hợp với sự phát triển của Thủ đô ngàn năm văn hiến. Mở đầu là sự kiểm tra, đánh giá các công trình Chào mừng Đại lễ ngàn năm Thăng Long.
Qua đó, hạn chế sự phát triển, phình to của các dự án thiếu hiệu quả, có dư luận: chiếm đất xây nhà để bán, cho thuê là chủ yếu, ở những vị trí đắc địa, “khu đất vàng”, gây ùn tắc giao thông, gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư, làng nghề; làm ảnh hưởng cảnh quan khu đô thị, gây mất mỹ quan nơi văn hoá tâm linh; chú trọng chuyển dời các cơ quan hành chính lớn, trung tâm đào tạo, học viện, trường đại học, cơ sở y tế, bệnh viện lớn ra ngoại ô...lấy lại đất để xây dựng vườn hoa, bãi để xe, nhà mẫu giáo,...
Đó là công việc khó khăn, đòi hỏi sự tập trung, quyết liệt chỉ đạo, đồng tâm hiệp lực của các cấp, các ngành, đoàn thể và nhân dân nơi có các dự án di dời hoặc triển khai, tránh trường hợp dự án không có hiệu quả, “dự án treo”, loại “đổi đất lấy hạ tầng” có dấu hiệu vi phạm pháp luật, ẩn chứa nhiều tham nhũng, lừa đảo. Đặc biệt, phải xem xét các dự án không hợp lý về không gian, thiên về lợi nhuận có xu hướng lấn át các khu di tích văn hoá, lịch sử lâu đời...; làm ảnh hưởng đến du lịch tâm linh và phát triển văn hóa cội nguồn.
Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thành phố cũng đang gấp rút xem xét việc một dự án vui chơi, giải trí, nhà nghỉ làm ảnh hưởng đến lối vào tòa nhà của Học viện Phật giáo Việt Nam (HVPGVN) tại huyện Sóc Sơn. Tuy nhiên, Dự án nghỉ ngơi, vui chơi này dù được xem là công trình trọng điểm 1.000 Thăng Long mà đến nay vẫn chưa khởi công? Với một khu văn hóa tâm linh: Chùa Non, Học viện Phật giáo Việt Nam và công trình Tượng đài Thánh Gióng đã được UNESCO công nhận Lễ hội Đền Gióng là di sản phi vật thể, TP.Hà Nội sẽ có điều chỉnh quy hoạch.  
Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội
Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, đã khẳng định: “Ở Thủ đô, nếu phải lựa chọn giữa kinh tế và văn hóa thì phải ưu tiên lựa chọn văn hóa”... Ông Hà Văn Núi - Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam - cũng ủng hộ việc TP.Hà Nội có những quyết đáp điều chỉnh quy hoạch, tôn tạo, bảo vệ các di tích văn hóa, trong đó có khu di tích Đền Sóc: “Chúng tôi coi đây là một việc làm rất cần thiết... Nay có thêm công trình Học viện Phật giáo tạo nên cụm văn hóa tâm linh độc đáo, không chỉ là niềm tự hào của Hà Nội, mà còn có tầm quốc gia, quốc tế. Đây là cụm văn hóa tâm linh khá độc đáo.

Tuy nhiên, đã là khu di tích văn hóa tâm linh thì phải gắn với các hoạt động du lịch, dịch vụ, mới thu hút du khách. Nhưng, với quy hoạch khu này để làm nhà nghỉ cuối tuần, khách sạn, biệt thự thì phải lùi ra xa khu tâm linh, để tạo khoảng không gian đệm giữa khu tâm linh với khu giải trí, nghỉ dưỡng. Tôi nghĩ rằng, UBND TP.Hà Nội nên điều chỉnh lại quy hoạch cho phù hợp...”.

Chúng ta từng biết đến quyết định quyết liệt của UBND tỉnh Khánh Hòa trong việc giải toả, di dời Khu Resot Ana Mandara với diện tích 26.000m2 ở đường Trần Phú, để cho cảnh quang mặt biển hiền hoà, tươi đẹp toả sáng... Đó là một bài học quý về sự ứng xử giữa phát triển kinh tế và văn hóa.

Hoàng Dân

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?