Điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng ở Lâm Đồng còn nhiều vướng mắc

Việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng là vấn đề nóng tại Lâm Đồng.
Việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng là vấn đề nóng tại Lâm Đồng.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng tại Lâm Đồng hiện còn nhiều khó khăn, vướng mắc về tiêu chí; thời gian điều chỉnh quy hoạch quá ngắn, không thể đi kiểm tra thực tế hết tất cả các điểm đề xuất đưa ra ngoài quy hoạch.

Sẽ đưa ra khỏi 3 loại rừng gần 59.000ha

Sở NN&PTNT Lâm Đồng vừa có báo cáo UBND tỉnh về tiến độ rà soát, quy hoạch 3 loại rừng. Lần rà soát, điều chỉnh này, tỉnh Lâm Đồng sẽ đưa ra ngoài quy hoạch 3 loại rừng lên tới 58.916ha. Đây là lần điều chỉnh, đưa ra khỏi 3 loại rừng có diện tích lớn nhất tỉnh Lâm Đồng trong nhiều năm qua.

Về tiến độ cụ thể, tại huyện Lạc Dương, địa phương có diện tích rừng lớn nhất Lâm Đồng với 116.656 ha rừng và đất quy hoạch lâm nghiệp. Đến thời điểm hiện tại, diện tích đề nghị đưa vào quy hoạch 3 loại rừng là 639,27 ha; diện tích đề nghị đưa ra ngoài quy hoạch 3 loại rừng là 429,71 ha; còn lại là diện tích đất trống, đất chưa sử dụng không đạt tiêu chí đưa ra ngoài quy hoạch 3 loại rừng. Tại huyện Di Linh có 92.172 ha rừng và đất quy hoạch lâm nghiệp, đến nay đã rà soát được diện tích 2.016,03 ha đưa ra ngoài quy hoạch 3 loại rừng và 11,96 ha đưa vào quy hoạch 3 loại rừng.

Hay như huyện Đức Trọng có 40.169,80 ha, diện tích đưa ra ngoài quy hoạch lâm nghiệp theo phân bổ chỉ tiêu của UBND tỉnh là 9.622,8 ha. Đến nay địa phương này đã hoàn thành việc xây dựng bản đồ rà soát lý thuyết và chuyển cho các đơn vị địa phương để rà soát hiện trường…

Với 2 TP lớn là Đà Lạt, Bảo Lộc cũng là hai địa phương “sốt” đất, việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng cũng đang được triển khai thận trọng. Đà Lạt hiện có 24.677,9 ha rừng và đất quy hoạch lâm nghiệp, diện tích đưa ra ngoài quy hoạch lâm nghiệp theo phân bổ chỉ tiêu của UBND tỉnh là 5.222,9 ha.

Đến thời điểm hiện tại, Đà Lạt đã và đang tiến hành rà soát trên tổng thể hiện trạng diện tích đất lâm nghiệp, đối chiếu theo các tiêu chí thì diện tích đề nghị đưa vào quy hoạch 3 loại rừng là 34,41 ha/62 vị trí. Đối với diện tích đề nghị đưa ra ngoài quy hoạch 3 loại rừng, đến nay đã tiến hành rà soát được 1.640 ha, còn lại đang tiếp tục rà soát; rà soát sơ bộ thì diện tích đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) nhưng vẫn thuộc quy hoạch 3 loại rừng là 39,74 ha/110 trường hợp.

Còn tại Bảo Lộc có 2.287,5 ha rừng và đất quy hoạch lâm nghiệp. Diện tích đưa ra ngoài quy hoạch lâm nghiệp theo chỉ tiêu phân khai của UBND tỉnh là 620,5 ha. Đến nay tổ công tác đã tiến hành rà soát trên toàn bộ diện tích 620 ha trên bản đồ lý thuyết và đã đi kiểm tra thực tế 60 ha.

Kiến nghị sửa đổi tiêu chí điều chỉnh quy hoạch

Theo tổng hợp của Sở NN&PTNT Lâm Đồng từ phản ánh của các địa phương, công tác rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng gặp không ít vướng mắc, khó khăn.

Cụ thể, về nguyên tắc và tiêu chí rà soát theo Thông báo số 184/TB-UBN ngày 3/8/2022 kết luận của đồng chí Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp rà soát tiêu chí điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng, thống nhất phương án giao rừng để quản lý trên địa bàn huyện Cát Tiên và TP Bảo Lộc (Thông báo số 184/TB-UBND) thì một số tiêu chí chưa có mốc thời gian cụ thể nên khó khăn trong quá trình thực hiện, đặc biệt là mốc thời gian xác định vi phạm làm căn cứ để đưa vào, đưa ra quy hoạch lâm nghiệp.

Ngoài ra, việc thống kê, rà soát các trường hợp đã cấp GCNQSDĐ còn gặp khó khăn do các hồ sơ cấp trước năm 2000 không thể hiện ranh giới, vị trí lô đất trong GCNQSDĐ; nếu muốn xác định chính xác phải đo vẽ lại dẫn đến mất thời gian và chi phí.

Khó khăn nữa là thời gian thực hiện việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch quá ngắn, không thể đi kiểm tra thực tế hết tất cả các điểm đề xuất đưa ra ngoài quy hoạch 3 loại rừng; Hiện trạng theo Bản đồ kiểm kê đất đai năm 2019 có nhiều vị trí không đúng hiện trạng thực tế…

Cũng theo Sở NN&PTNT Lâm Đồng, hiện nay, Thanh tra tỉnh đang thanh tra việc điều chỉnh quy hoạch đất lâm nghiệp và cơ cấu 3 loại rừng; kết quả sơ bộ trong quá trình thanh tra cho thấy một số vị trí, diện tích không phù hợp từ các thời kỳ quy hoạch trước đến nay dự kiến sẽ được Thanh tra tỉnh đề nghị địa phương tiến hành rà soát đưa ra, đưa vào quy hoạch lâm nghiệp; tuy nhiên đến nay, Đoàn Thanh tra vẫn chưa có kết luận chính thức nên chưa có cơ sở để các địa phương chỉ đạo công tác rà soát, khắc phục, tích hợp vào công tác điều chỉnh 3 loại rừng hiện nay…

Trên cơ sở tổng hợp, các ngành cùng UBND cấp huyện trên địa bàn tỉnh thống nhất kiến nghị UBND tỉnh điều chỉnh lại tiêu chí rà soát quy hoạch 3 loại rừng.

Theo đó, về tiêu chí đưa vào quy hoạch 3 loại rừng: những diện tích hiện trạng thực tế đang có rừng tự nhiên, rừng trồng vốn ngân sách nhà nước; diện tích manh mún, nhỏ lẻ (dưới 1 ha) nằm xen kẽ trong rừng; diện tích có độ dốc lớn, không thích hợp trong sản xuất nông nghiệp; diện tích đất vi phạm có tính chất hình sự, các vụ việc đang xử lý; diện tích phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp sau ngày 1/1/2019 (thời điểm Luật Lâm nghiệp có hiệu lực thi hành).

Đối với tiêu chí đưa ra quy hoạch 3 loại rừng: các diện tích đã canh tác nông nghiệp ổn định trước năm 2019 nhưng bản đồ hiện trạng kiểm kê đất đai năm 2019 cập nhật còn thiếu; những diện tích đất đã được cấp có thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất, rừng sang các mục đích khác không phải lâm nghiệp; diện tích đã được cấp GCNQSDĐ hợp pháp.

Sở NN&PTNT cũng kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh số liệu đã phân bổ chỉ tiêu đối với một số địa phương.

Đọc thêm

Di dời quả bom hơn 100kg dưới chân cầu Văn Lang

Lực lượng chức năng di dời quả bom để đi tiêu hủy.
(PLVN) - Sáng nay (5/12), Ban Chỉ huy Quân sự TP. Việt Trì (tỉnh Phú Thọ) đã phối hợp với các lực lượng liên quan di dời quả bom nặng hơn 100kg được phát hiện tại khu vực chân cầu Văn Lang nằm trên địa bàn phường Thọ Sơn, TP. Việt Trì đến huyện Cẩm Khê để tiêu hủy.

Chàng thanh niên “hô biến” những lốp xe bỏ đi thành đồ hữu ích

Chàng thanh niên “hô biến” những lốp xe bỏ đi thành đồ hữu ích
(PLVN) - Từ những chiếc lốp ô tô, xe máy phế phẩm, một vật tưởng chừng như sẽ bị vứt đi lại có thể trở thành những chậu kiểng, bộ bàn ghế… được nhiều người yêu thích thông qua bàn tay khéo léo của anh Trần Hoàng Kha (32 tuổi, ngụ ấp Mỹ Hiệp 1, xã Tân Tiến, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang).

Thời tiết ngày 2/12: Bắc Bộ rét đậm, rét hại, Trung Bộ mưa to

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, Bắc Bộ trong đêm nay và ngày mai rét đậm, vùng núi có nơi rét hại; khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Trị trời rét. Từ đêm nay đến đêm 3/12, khu vực Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Thay đổi kỳ vọng về điện khí LNG để thực hiện cam kết khí hậu

Xu hướng phát triển LNG tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, đang đối mặt nhiều thách thức. (Ảnh: Reuters)
(PLVN) -  Trong giai đoạn 2020-2021, giá khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) nhập khẩu tương đối rẻ nên việc phát triển điện khí LNG được xem là “cầu nối” chuyển dịch từ điện than sang năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, trong thời gian qua, giá LNG tăng cao bởi các tác động địa chính trị trên thế giới. Bối cảnh này đòi hỏi Việt Nam phải điều chỉnh lại kỳ vọng về điện khí LNG trong bức tranh năng lượng chung, để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào 2050.

Tái diễn tình trạng xả thải gây ô nhiễm nước suối tại xã Thần Sa

Người dân tại con sông Thần Sa bị ô nhiễm.
(PLVN) - Nhiều năm qua, tại sông Thần Sa, đoạn chạy qua địa bàn xã Thần Sa (huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) đã bị ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân sinh sống xung quanh. Người dân và chính quyền địa phương cho rằng, nguyên nhân gây ô nhiễm có thể được bắt nguồn từ hoạt động khai thác khoáng sản tại khu vực Khau Âu, thuộc huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn.

Đợt rét đậm, rét hại này thấp nhất bao nhiêu độ C?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi và trung du Bắc Bộ phổ biến từ 7-10 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ; vùng đồng bằng Bắc Bộ từ 11-13 độ; Khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình 14-17 độ C.

Đi du lịch Đắk Lắk hãy ngắm voi thay vì cưỡi voi

Ảnh minh họa
(PLVN) -Theo số liệu của Trung tâm Bảo tồn voi, Cứu hộ động vật và quản lý bảo vệ rừng Đắk Lắk, hiện nay toàn tỉnh còn 37 cá thể voi nhà, trong đó có 22 cá thể ở huyện Buôn Đôn, 14 cá thể ở huyện Lắk và 1 cá thể ở huyện Krông Ana. Con số này đã giảm mạnh so với đầu những năm 1980 với 502 cá thể voi nhà.