Điều chỉnh phân ban ở trung học phổ thông

Ngày 9-1, tại phiên họp toàn thể, Hội đồng Quốc gia Giáo dục đã nhất trí với đề nghị của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc điều chỉnh phân ban ở trung học phổ thông.

Tại phiên họp này, Hội đồng Quốc gia Giáo dục bàn và quyết định một số vấn đề quan trọng liên quan đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo như: phương án điều chỉnh phân ban ở trung học phổ thông (THPT), quá trình hoàn thiện và thẩm định chương trình, sách giáo khoa phổ thông cũng như một số nội dung triển khai thực hiện Nghị quyết 14/2005 về đổi mới cơ bản và toàn diện giáo dục đại học Việt Nam giai đoạn 2006-2020, trong đó tập trung vào hai việc chính là xóa bỏ cơ chế bộ chủ quản; tăng cường tự chủ, trách nhiệm xã hội của các trường đại học và việc xây dựng trường đại học đẳng cấp quốc tế.

Ðể chuẩn bị cho việc phân ban ở THPT, Bộ Giáo dục và Ðào tạo đưa ra hai phương án lựa chọn. Phương án thứ nhất, phân thành hai ban từ lớp 10 là ban Khoa học tự nhiên (KHTN) và ban Khoa học xã hội và nhân văn (KHXH-NV). Phương án này, về cơ bản, vẫn giữ như cách làm thí điểm hiện nay.

Tuy nhiên, ban KHXH-NV được bổ sung thêm môn ngoại ngữ theo chương trình nâng cao để đáp ứng yêu cầu của một số trường CÐ, ÐH có các ngành học đòi hỏi học sinh có kiến thức và kỹ năng cao hơn về ngoại ngữ. Ban KHTN có bốn môn học nâng cao là: Toán, Vật lý, Hóa học và Sinh học.

Phương án thứ hai, chia chương trình THPT thành ba ban gồm: ban KHTN với các môn nâng cao là Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học; ban KHXH-NV với các môn nâng cao là Ngữ văn, Lịch sử, Ðịa lý, Ngoại ngữ; ban cơ sở dạy và học theo chương trình chuẩn đối với tất cả các môn. Trong kế hoạch dạy học của ban cơ sở có bốn tiết dạy học tự chọn/tuần. Học sinh có thể sử dụng số tiết dạy học tự chọn để chọn học từ một đến ba môn trong số tám môn nâng cao...(Nhân dân)