Điều chỉnh chính sách rất cơ bản

(PLVN) - Trong năm cầm quyền cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống hiện tại, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực hiện nhiều điều chỉnh rất cơ bản chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc. 
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tính cơ bản và khả năng tác động lâu dài của những điều chỉnh chính sách mới này của Mỹ đối với Trung Quốc khiến cho những mối bất hòa trong thời gian qua liên quan đến cuộc xung khắc thương mại giữa hai bên hay liên quan đến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chỉ còn là mấy mắc mớ phụ.

Những điều chỉnh nói trên trong chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc liên quan đến Hong Kong và Tân Cương, đến Đài Loan và khu vực Biển Đông cũng như liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp của Trung Quốc trên thị trường Mỹ.

Lần đầu tiên phía Mỹ công khai thể hiện chủ ý không để cho chính quyền Trung Quốc muốn làm gì thì làm với người theo đạo Hồi ở vùng Tân Cương và với các quyền tự trị sâu rộng của đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc. Quốc hội Mỹ đã đưa ra luật mới trừng phạt quan chức Trung Quốc bị phía Mỹ cho là có liên quan đến những biện pháp chính sách của Trung Quốc đối với Hong Kong và người theo đạo Hồi ở khu vực Tân Cương.

Đáng chú ý hơn cả ở đây là việc phía Mỹ ngừng áp dụng những chính sách ưu đãi đặc biệt dành riêng cho Hong Kong trên cơ sở mô hình, tức là không còn phân biệt Hong Kong và Trung Quốc lục địa về cấu trúc chính trị xã hội. 

Cũng lần đầu tiên chính phủ Mỹ công khai bác bỏ mọi yêu sách của Trung Quốc về chủ quyền lãnh thổ và hàng hải ở khu vực Biển Đông. Mỹ còn tuyên bố ủng hộ tất cả các đối tác cảm thấy bị Trung Quốc xâm hại về chủ quyền lãnh thổ. Mỹ không những ủng hộ Đài Loan được tham gia WHO với tư cách là quan sát viên mà còn có bộ luật mới về tăng cường quan hệ hợp tác và khẳng định cam kết bảo vệ an ninh cho Đài Loan.

Mỹ không những chỉ tiếp tục bán vũ khí hiện đại cho Đài Loan mà còn lần đầu tiên cử một thành viên chính phủ công du Đài Loan. Đồng thời với những điều chỉnh chính sách ấy, phía Mỹ còn tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn và với mức độ rất quyết liệt nhằm vào các doanh nghiệp của Trung Quốc trên thị trường Mỹ như Huawei, ZTE, Tiktok...

Hệ lụy trước mắt là mối quan hệ song phương này trở nên xấu đi nghiêm trọng, phía Mỹ hiện tại chủ ý làm găng và gây khó cho Trung Quốc nhiều hơn là thúc đẩy quan hệ hợp tác. Dường như ở phía Mỹ hiện có nhận thức khác trước về thách thức từ Trung Quốc và về sự cần thiết phải đối phó để vượt qua.

Cho nên có thể thấy Trung Quốc là một nhân tố tác động trực tiếp tới cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở Mỹ. Nhưng cả ở thời sau cuộc bầu cử ấy, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc còn tiếp tục trắc trở và xung khắc, còn đối địch nhiều hơn là hợp tác và chưa thể dễ có thể sớm bình thường trở lại.

Lạn Kha
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiếm hiệp Kim Dung: So tửu lượng Kiều Phong và Lệnh Hồ Xung

Lệnh Hồ Xung tửu lượng vô đối.
(PLVN) - Trong các bộ tiểu thuyết của nhà văn Kim Dung, có 2 nhân vật có thể nói là nổi tiếng nhất về tửu lượng là Kiều Phong (Thiên long bát bộ) và Lệnh Hồ Xung (Tiếu ngạo giang hồ). Đều được miêu tả là “vô đối” về tửu lượng, vậy giữa họ, về khoản này ai hơn, ai kém?

Vì sao COVAX “lỡ nhịp” trong phân phối vaccine?

Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine tại bang Uttar Pradesh (Ấn Độ).
(PLVN) - Ngay từ giai đoạn đầu của đại dịch Covid-19, giới chuyên gia y tế toàn cầu đã tiên liệu một kịch bản tồi tệ: vaccine ngừa Covid-19 sẽ được sản xuất, song phần lớn chúng chỉ đến được các nước giàu có đủ khả năng để mua vaccine. Người dân ở những nước nghèo sẽ bị “bỏ lại phía sau” để rồi mắc bệnh mà không có vaccine cứu chữa.

Đi tìm nhà vô địch Euro 2020

Đội tuyển Pháp đến Euro 2020 với lực lượng rất mạnh.
(PLVN) - Cuối tuần này, Euro 2020 sẽ chính thức diễn ra trên khắp các sân cỏ châu Âu. Đây là giải đấu hứa hẹn sẽ có nhiều cuộc so tài đỉnh cao, đáp ứng nhu cầu thưởng thức bóng đá của khán giả trên khắp thế giới.

Nga phô diễn phiên bản nâng cấp của trực thăng “cần cẩu bay”

Trực thăng Ка-32A11VS tại Triển lãm HeliRussia-2020.
(PLVN) - Tại Triển lãm Hàng không - Vũ trụ Quốc tế MAKS-2021 lần thứ 15 sẽ diễn ra từ ngày 20 đến 25/7 tới ở thành phố Zhukovsky (ngoại ô Moscow), Tập đoàn Trực thăng Nga (thuộc Tập đoàn nhà nước Rostec) của Nga sẽ giới thiệu phiên bản hiện đại hóa của trực thăng Ka-32.

Mập mờ luật lệ

Một góc thủ đô Dhaka của Bangladesh.
(PLVN) - Ở Bangladesh, từ ít lâu nay bắt đầu sử dụng loại hộ chiếu mới. So với những lần thay đổi hộ chiếu đã từng được tiến hành trước đấy, loại hộ chiếu mới này được chú ý đến nhiều nhất không phải về thiết kế diện nạo mà về một dòng chữ ghi chú trong đó.

Liên thủ gần đối phó xa

Thủ tướng của Australia (trái) và New Zealand (phải) đã đưa ra bản tu.
(PLVN) - Một trong những kết quả nổi bật nhất của chuyến thăm New Zealand của Thủ tướng Australia Scott Morisson là thống nhất quan điểm và phối hợp hành động giữa Australia và New Zealand trong xử lý quan hệ với Trung Quốc...

Trung Quốc ban hành chính sách mới về dân số

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Sau gần 6 năm, Trung Quốc lại điều chỉnh chính sách về dân số. Trước đấy, vào tháng 10/2015, sau nhiều thập kỷ quy định các cặp vợ chồng chỉ được phép sinh một con, chính quyền Trung Quốc đã ban hành chính sách cho phép các cặp vợ chồng sinh hai con.

Truyền thuyết về vua Sisyphus và tảng đá vĩnh cửu

Vua Sisyphus và tảng đá vĩnh cửu.
(PLVN) - Trong thần thoại Hy Lạp, Sisyphus là vị vua cả gan chọc giận thần Zeus quyền lực. Ông đã bị các vị thần trừng phạt vì sự xảo quyệt và gian dối của bản thân bằng cách buộc phải nâng một tảng đá khổng lồ lên đồi. Tảng đá này sẽ tự lăn xuống mỗi khi nó gần đến đỉnh và bắt Sisyphus phải lặp lại việc lăn đá cho đến muôn đời.