Điều bất ngờ "làm nên lịch sử" trong Quốc hội Đức sau cuộc bầu cử đầy kịch tính

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hai chính trị gia người Đức Tessa Ganserer và Nyke Slawik đại diện cho Đảng Xanh đã làm nên lịch sử khi trở thành phụ nữ chuyển giới đầu tiên giành được ghế quốc hội trong cuộc bầu cử quốc gia hôm Chủ nhật.
Tessa Ganserer, thành viên Đảng Xanh Đức và là ứng cử viên chuyển giới cho cuộc bầu cử Hạ viện Đức đi bộ từ văn phòng của mình đến Quốc hội trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Reuters ở Munich, Đức. Ảnh: Reuters (chụp ngày 6/7/2021). Tessa Ganserer, thành viên Đảng Xanh Đức và là ứng cử viên chuyển giới cho cuộc bầu cử Hạ viện Đức đi bộ từ văn phòng của mình đến Quốc hội trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Reuters ở Munich, Đức. Ảnh: Reuters (chụp ngày 6/7/2021).

Ganserer, 44 tuổi, nói với Reuters: “Đây là một chiến thắng lịch sử cho Đảng Xanh, nhưng cũng cho phong trào giải phóng toàn bộ cộng đồng người đồng tính”.

Đứng đầu danh sách ưu tiên cho Ganserer, người đã được bầu vào quốc hội vùng Bavaria vào năm 2013, là một thủ tục dễ dàng hơn để phê chuẩn chuyển đổi giới tính trên giấy tờ tùy thân.

Ganserer, người có hai con trai, cũng muốn thay đổi luật pháp để cho phép các bà mẹ đồng tính nữ nhận con nuôi.

Slawik, 27 tuổi, cho biết "kết quả thật khó tin" khi cô giành được một ghế trong quốc hội thông qua danh sách ứng cử viên của đảng Greens ở bang phía tây North Rhine-Westphalia.

"Thật điên rồ! Tôi vẫn chưa thể tin được, nhưng với kết quả bầu cử lịch sử này, tôi chắc chắn sẽ là thành viên của Bundestag tiếp theo", Slawik đăng trên Instagram.

Slawik đã kêu gọi một kế hoạch hành động trên toàn quốc chống lại chứng kỳ thị người đồng tính và chứng sợ người chuyển giới, một đạo luật về quyền tự quyết, và những cải tiến đối với luật chống kỳ thị liên bang.

Đồng tính luyến ái đã bị loại bỏ ở Đức vào năm 1969 và hôn nhân đồng tính được hợp pháp hóa vào năm 2017. Nhưng các vụ liên quan đến tội phạm thù ghét đối với người LGBT đã tăng 36% vào năm ngoái, theo số liệu của cảnh sát, cho thấy xu hướng kỳ thị đồng tính đang gia tăng trong các bộ phận của xã hội Đức.

Hồng Hân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trung Quốc mong muốn cùng ASEAN phục hồi thành công sau dịch COVID-19

Các nhà Lãnh đạo tại hội nghị. Ảnh: ASEAN.
(PLVN) - Thủ tướng Trung Quốc đề xuất lập hai bên lập Trung tâm hợp tác nghiên cứu và phát triển y tế công cộng ASEAN-Trung Quốc nhằm chia sẻ các thành tựu nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, công bố Trung Quốc bổ sung 10 triệu USD cho Quỹ Hợp tác ASEAN-Trung Quốc.

Mỹ dự kiến cung cấp 102 triệu USD cho quỹ hợp tác Mỹ - ASEAN

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ công bố kế hoạch cung cấp lên tới 102 triệu USD để mở rộng quan hệ đối tác chiến lược của Hoa Kỳ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với khối 10 quốc gia này, Nhà Trắng cho biết.

Việt Nam cam kết đảm nhiệm tốt điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc

 Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, trên cơ sở quan hệ song phương tốt đẹp, lâu đời với Hàn Quốc, Việt Nam cam kết đảm nhiệm tốt vai trò nước điều phối quan hệ trong 3 năm tới, tích cực cùng các nước ASEAN và Hàn Quốc nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện, hiệu quả giữa hai bên, đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng khu vực.

Azerbaijan tăng trưởng nhanh từ dầu khí

Thủ đô Baku (Azerbaijan). Ảnh: coe.int
(PLVN) - Azerbaijan có nền kinh tế rất năng động, chủ yếu nhờ dầu khí, và GDP nước này tăng vọt 34,5% để đạt tới 20,6 tỷ USD trong năm 2006, biến nước này thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong hai năm liên tục.